Sat, 12 / 2017 4:13 am | honglygco

Không ít các mẹ bầu đối mặt với hiện tượng cao huyết áp trong suốt thai kỳ. Hiện tượng này có thể dẫn đến tiền sản giật một biến chứng sản khoa  cực kỳ nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi. Vậy mẹ bầu bị cao huyết áp nên ăn gì trong thai kỳ ?

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày là một gợi ý hay là một liều thuốc hiệu quả giúp điều hòa huyết áp nếu biết áp dụng đúng cách. Hãy cùng mecuteo.vn tham khảo những thông tin về các loại thực phẩm dưới đây có thể giúp mẹ bầu bị cao huyết áp khỏe mạnh an toàn.

Mẹ bầu bị cao huyết áp nên ăn gì trong thai kỳ?

  1. Cà chua

Cà chua có công dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết bình can và giáng áp. Cà chua còn là thực phẩm rất giầu vitamin C và P, ăn thường xuyên mỗi ngày từ 1-2 quả cà chua sống sẽ có khả năng phòng chống cao huyết áp rất tốt, đặc biệt khi có biến chứng xuất huyết đáy mắt.

  1. Cà rốt

Cà rốt có tác dụng làm mềm thành mạch, điều chỉnh rối loạn lipit máu và tác dụng làm ổn định huyết áp. Cà rốt nên dùng dạng tươi, rửa sạch, ép lấy nước uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần chừng 50ml. Đây là thức uống giải khát đặc biệt tốt cho thai phụ bị cao huyết áp có kèm theo tình trạng đau đầu, chóng mặt.

Mẹ bầu bị cao huyết áp nên ăn gì trong thai kỳ?

  1. Rau cần

Trong rau cần có chứa nhiều chất dinh dưỡng phong phú như carotene, vitamin C, nicotinic acid, mannite, đặc biệt là một số chất dinh dưỡng trong lá rau cần phong phú hơn trong thân, có tác dụng thanh nhiệt mát máu, tỉnh não, lợi tiểu, an thần và giảm huyết áp. Thai phụ bị huyết áp cao thường xuyên ăn rau cần có thể giúp giảm huyết áp, phòng tiền sản giật.

Mẹ bầu bị cao huyết áp nên ăn gì trong thai kỳ?

4. Táo

Táo chứa nhiều Kali có thể kết hợp với lượng Natri dư thừa để đào thải ra bên ngoài, giúp cho cơ thể duy trì huyết áp ở mức bình thường.

Mẹ bầu bị cao huyết áp nên ăn gì trong thai kỳ?

Sinh tố lê có công dụng thanh nhiệt, trấn tĩnh và giáng áp, rất có lợi cho những bà bầu bị cao huyết áp có kèm theo các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, ù tai, hay hồi hộp trống ngực. Mỗi ngày, bà bầu có thể uống 1 cốc, nó sẽ có tác dụng đáng kể.

Mẹ bầu bị cao huyết áp nên ăn gì trong thai kỳ?

  1. Nho

Nho là loại trái cây rất tốt cho bà bầu, đặc biệt là bà bầu bị cao huyết áp. Bà bầu có thể ăn nho tươi hoặc nho khô, vì trong thành phần có chứa nhiều muối Kali nên có công dụng giảm áp, lợi niệu và bồi phụ lượng Kali mất đi do dùng các thuốc lợi tiểu Tây y.

Lời khuyên cho thai phụ bị tăng huyết áp

Khi bị huyết áp cao, bà bầu nên:

  • Nếu có cảm giác nhức đầu, chóng mặt, có vấn đề về thị lực như nhìn mờ hoặc phù nhiều ở mặt, tay chân và tăng cân nhanh, đau nhiều ở vùng bụng trên… hãy đi khám ngay lập tức.
  • Tuân thủ một chế độ vận động, luyện tập đều đặn hàng ngày.
  • Hạn chế dùng muối và các món ăn mặn.
  • Ăn chậm, nhai kỹ.
  • Bạn nên nghỉ ngơi nhiều, nằm nghiêng về bên trái là tư thế ngủ có lợi nhất.
  • Khi mang thai, đi khám đều đặn theo lịch hẹn để theo dõi sát huyết áp và sự phát triển của thai nhi.

Khi thấy những dấu hiệu của bệnh cao huyết áp các mẹ bầu cần hết sức cẩn thận trong việc chăm sóc sức khỏe. Hãy bắt đầu từ chế độ ăn uống của bản thân điều chỉnh ăn những thực phẩm tốt nhất.

Bài viết cùng chuyên mục