Mon, 07 / 2019 4:44 am | honglygco

Trong dân gian thường truyền tai nhau về việc bà bầu không nên ăn đào. Vì ăn đào sẽ khiến cho em bé sinh ra có thể bị câm, điếc hoặc cơ thể có nhiều lông tơ như trái đào. Vậy quan niệm này có thực sự đúng hay không?

Mùa đào đã đến loại quả này được bán rất nhiều khắp dọc phố phường. Đào là một loại quả có mùi thơm đặc biệt có vị ngọt giòn rất hấp dẫn người ăn. Phụ nữ có thai cũng rất thích ăn đào vì nó có hương vị thơm ngon.

Bà bầu ăn đào có tốt cho sức khỏe?

Đào là loại quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Thậm chí trong đào có thể phòng ngừa ung thư và giảm béo…Và nghiên cứu khoa học cho  thấy đào chứa lượng rất lớn các chất dinh dưỡng thiết yếu cho các hoạt động bình thường của cơ thể. Đào còn là  nguồn cung cấp vitamin A, beta – carotene và vitamin C. Trong đào chứa rất nhiều vitamin E, vitamin B1, B2, B3, B6, folate và axit pantothenic.

Đặc biệt, đào cũng là loại quả chứa một lượng lớn các loại chất khoáng như canxi, kali, magie, sắt, mangan, photpho, kẽm và đồng. Loại quả này còn chứa rất ít calo, chỉ 46 calo cho 100gr, không chứa chất béo bão hòa hay cholesterol và là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời mà mà bà bầu có thể sử dụng hàng ngày.

Hơn nữa, quả đào rất giàu phenolic và carotenoid, là những chất có tác dụng chống ung thư và chống các chất gây ung thư, đồng thời có tác dụng chống lại một số loại ung thư như ung thư vú, ung thư phổi và ung thư đại tràng.

Thành phần chất xơ có trong quả đào sẽ giúp thúc đẩy hệ thống tiêu hóa, duy trì hệ tiêu hóa của mẹ bầu khỏe mạnh. Chất xơ hấp thụ nước một cách dễ dàng, thúc đẩy nhu động ruột trơn tru, ngăn ngừa nguy cơ táo bón, viêm loét, viêm dạ dày trong thai kỳ. Thêm nữa, loại quả này còn có tác dụng giải độc, thải độc tố ra khỏi cơ thể mẹ.

Theo quan niệm Đông y thì đào có vị chua ngọt, tính bình có tác dụng nhuận tràng, giải khát. Nó thích hợp với các bà bầu bị đường huyết thấp, người bị bệnh phổi hay cao huyết áp.

Những bà bầu nào không nên ăn đào?

Mặc dù quả đào rất tốt nhưng với bà bầu có dấu hiệu bị xuất huyết thì tốt nhất không nên ăn đào. Trường hợp nếu nghén thèm quá cũng chỉ được ăn mỗi tuần 2-3 quả. Khi ăn đào cần rửa sạch, gọt vỏ cẩn thận hạn chế để lông ở vỏ đào ăn sẽ bị ngứa họng hoặc di ứng.

Phụ nữ khi mang thai có hiện tượng bị nhiệt nóng cũng không nên ăn đào. Vì quả đào sẽ khiến cho nhiệt độ trong cơ thể liên tục tăng lên dẫn đến hiện tượng xuất huyết âm đạo. Do đó, phụ nữ có thai không nên ăn đào liên tục với lượng lớn.

Bài viết cùng chuyên mục