Wed, 05 / 2019 7:43 am | honglygco

Mè đen từ xa xưa đã được ông bà ta coi là món ăn giúp dễ sinh và lợi sữa cho bà bầu. Một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng như vậy các mẹ bầu chớ nên bỏ qua. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết cách nấu chè mè đen để dùng trong thai kỳ nhé.  

Để nấu chè mè đen các bạn chỉ cần những nguyên liệu hết sức đơn giản và rẻ tiền. Chỉ cần đi ra chợ chưa đến 100k là đã có nồi chè mè đen thơm lừng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Mè đen: 100gr
  • Bột sắn dây: 50gr
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Đường trắng: 150gr
  • Nước lọc: 800ml

Lưu ý:

Các bạn nên chọn mè đen của Việt Nam hạt nhỏ, có mùi thơm béo đặc trưng. Mè đen của Việt Nam thì hạt chỉ có màu đen nhạt có thể lẫn thêm các hạt đỏ hoặc vàng. Hạt mè khó vê vỏ và vỏ cũng không đen bóng, dày và to như mè Trung Quốc. Nhưng mè đen của Việt Nam cũng chứa nhiều dưỡng chất và mùi thơm hơn nấu chè sánh, mịn.

Các bước chi tiết nấu chè mè đen

Bước 1: Sơ chế mè đen. Các bạn mua mè đen về cho vào nia hoặc giá tre có lỗ khít để sáng sơ cho hết bụi bẩn. Sau đó, các bạn bỏ hết những hạt bị hư, mốc rồi đem rửa sơ qua với nước sạch rồi để cho khô.

Tiếp đến bạn cho mè đen vào chảo để rang chín lên. Tring khi rang mè nên để lửa riu riu và dùng đũa đảo thật đều tay cho mè chín đều mà không bị khét. Khi mè đen dậy mùi thơm và nổ lách tách là mè đen đã chín. Bạn có thể tắt bếp và để nguội.

Bước 2: Mè đen để nguội cho mè vào máy xay sinh tố thêm 200ml nước lọc để xay cùng. Bạn xay cho đến khi mè mịn nhuyễn là được. Sau đó, các bạn lấy rây lọc hết phần bã mè đen ra để lấy nước cốt.

Bước 3: Bạn lấy phần bột sắn dây đã chuẩn bị cho thêm 500ml nước lọc vào hòa thành nước. Dùng đũa khuấy sao cho bột sắn tan hoàn toàn ra mới đun sôi lên. Trong quá trình đun bột sắn cần để lửa liu riu và khuấy đều tay để cho bột không hề bị dính và cháy khét.

Bước 4: Bạn kiểm tra xem hỗn hợp sắn dây đã chín chuyển thành màu trắng thì mới cho tất cả mè đen đã xay nhuyễn vào nấu cùng. Cứ thế dùng đũa khuấy thật đều tay và nấu thêm 2 phút nữa cho thêm gừng đập dập và đường kính trắng tạo ngọt. Khi đường tan hoàn toàn nấu thêm 3-5 phút nữa rồi tắt bếp.

Với cách nấu chè mè đen này các mẹ bầu ăn nóng và ăn lạnh đều được. Tuy nhiên, chè mè đen ăn nóng sẽ ngon hơn. Nếu thích chè có vị thơm ngậy thì nên chuẩn bị thêm nước cốt dừa để chan vào ăn cùng.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục