Fri, 10 / 2019 3:16 pm | honglygco

Cháo lươn là một trong những món ăn bổ dưỡng tốt cho sức khỏe của bé. Tuy nhiên, nấu cháo lươn rất khó vì nếu không biết làm sạch cháo có thể bị tanh khiến cho bé khó ăn. Các mẹ có thể áp dụng bí quyết dưới đây để nấu cháo lươn ngon cho bé thưởng thức.

Trong số các loại cá nước ngọt thì con lươn được xem là có giá trị dinh dưỡng cao nhất. Theo bảng thành phần thức ăn của Viện dinh dưỡng cho thấy. Trong 100 gam thịt lươn sẽ có:

+ Chất đạm: 18,7g

+ Chất béo: 0,9g

+ Phospho: 150mg

+ Canxi: 39mg

+ Sắt: 1,6mg

+ Các loại vitamin khác: vitamin A,D, B1, B2, B6 và PP…

Hướng dẫn chọn lươn ngon nấu cháo

Các mẹ nên chọn loại lươn to cho nhiều thịt và ít xương. Các bạn nên chọn lươn loại 400 gam/ 1 con. Mình lươn cần có 2 màu rõ rệt bụng vàng và lưng đen. Những con lươn này có đặc điểm là thịt chắc và thơm ngon hơn. Do loại lươn này được đánh bắt tự nhiên chứ không phải nuôi thả.

Lươn nuôi thả mặc dù to nhưng da vàng óng và không có màu đen như lươn tự nhiên. Ăn lươn nuôi thịt không được thơm ngon và chắc bằng thịt lươn tự nhiên.

Hướng dẫn sơ chế lươn sạch sẽ

Khác với các loại cá thông thường tuy lươn không có vẩy nhưng lại có một lớp nhớt bao xung quanh thân. Nên muốn làm sạch lớp nhớt này các bạn cần dùng tro bếp, nước cốt chanh hay nước vo gạo để tuốt lươn. Khi nào bạn không thấy nhớt nữa là được.

Sau khi mổ lươn bạn bỏ hết nội tạng, cắt khúc và đem rửa lại bằng nước ấm pha lẫn với một chút muối. Lươn sẽ bị tanh nếu các bạn chỉ rửa bằng nước lã. Khi lươn đã sạch và khô ráo thì các bạn cho lươn vào ướp cùng muối, tiêu, bột nghệ và 1 chút rượu trắng để khử mùi tanh.

Công thức nấu cháo lươn ngon cho các mẹ tham khảo

Các mẹ có thể kết hợp lươn với rất nhiều thực phẩm khác nhau. Dưới đây là một số công thức nấu cháo lươn ngon cho các mẹ tham khảo:

Công thức nấu cháo lươn rau cải xanh

Nguyên liệu nấu cháo lươn rau cải xanh:

– Gạo

– Lươn đồng (đã sơ chế)

– Rau cải

– Gừng tươi

– Hành củ, gia vị

Cách nấu cháo lươn rau cải xanh:

– Bạn đổ gạo và nước vào nồi để nấu cháo.

– Rửa sạch rau cải, băm nhỏ.

– Lươn sau khi sơ chế sạch thì cho vào nồi luộc. Sau khi lươn chín thì vớt ra gỡ thịt, băm nhỏ và ướp với gia vị.

– Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, phi thơm rồi cho lươn vào xào qua, múc ra để riêng.

– Bạn nên chờ khi cháo chín thì cho lươn xào, rau cải cùng nước luộc lươn vào đảo đều.

– Cuối cùng nêm nếm gia vị vào cháo cho vừa ăn rồi múc ra để nguội là bé có thể dùng được.

Công thức nấu cháo lươn chùm ngây

Nguyên liệu nấu cháo lươn chùm ngây:

– Lươn đồng (đã sơ chế): 40g

– Rau chùm ngây

– Gạo tẻ

– Gia vị

Cách nấu chi tiết:

– Các mẹ cho gạo cùng nước vào nồi ninh cháo chín nhừ.

– Chuẩn bị rau chùm ngây bằng cách nhặt lấy phần lá non của rau và rửa sạch. Bạn chỉ nên sử dụng một ít rau chùm ngây để nấu cháo cho trẻ vì nếu bỏ nhiều quá sẽ có thể gây đau bụng.

– Bạn cho rau chùm ngây vào xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố.

– Sau khi sơ chế con lươn xong thì cho vào luộc sơ qua, lọc lấy thịt và bỏ xương.

– Bạn nên xào lươn cho thơm rồi cho vào cùng với cháo. Tiếp tục cho thêm rau chùm ngây vào khuấy đều. Nêm nếm gia vị vừa ăn là được.

Trên đây là hướng dẫn sơ chế lươn và 2 công thức nấu cháo lươn cực ngon cho các mẹ tham khảo. Món cháo lươn rất bổ dưỡng mỗi tuần mẹ nên duy trì cho bé ăn 2-3 lần nhé!

 

Bài viết cùng chuyên mục