Tue, 10 / 2017 8:40 am | admin

Trẻ sơ sinh có ăn được rau chùm ngây không? Được xem là câu hỏi mà nhiều bà mẹ quan tâm trong quá trình bắt đầu tập ăn dặm cho con. Trên thực tế thì loại rau này có hàm lượng dinh dưỡng cực cao rất tốt cho bé khi bắt đầu ăn dặm. Dưới đây là thông tin chi tiết cho các mẹ quan tâm.

Rau chùm ngây từ lâu đã được xem là thực phẩm nhiều dinh dưỡng tốt cho mọi lứa tuổi đặc biệt là trẻ em và trẻ sơ sinh trong giai đoạn đang tập ăn dặm.

Tác dụng tuyệt vời của rau chùm ngây

Nghiên cứu khoa học cho thấy rau chùm ngây có giá trị dinh dưỡng cực cao, chỉ cần 20g lá chùm ngây đã chứa 90% canxi, 100% vitamin C, vitamin A, 15% chất sắt, 10% chất đạm cần thiết, đồng, và vitamin B… Đây đều là những dưỡng chất vô cùng tốt cho sức khỏe của trẻ em. Vì vậy, các chuyên gia xem chùm ngây là loại thực phẩm dinh dưỡng mà con ăn sẽ không bao giờ sợ chậm lớn.

Không những là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, rau chùm ngây còn rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. Mẹ cho con ăn rau chùm ngây nhiều sẽ tránh táo bón, tiêu chảy, tăng sức đề kháng cho cơ thể, phát triển trí não giúp phòng tránh còi xương, suy dinh dưỡng,… Nếu mẹ không có lá chùm ngây  tươi thì có thể dùng loại phơi khô tán bột vừa để được rất lâu mà không mất dinh dưỡng.

Hướng dẫn cách nấu cháo, bột chùm ngây cho bé ăn dặm

chao-chum-ngay

Rau chùm ngây có thể sử dụng cho con ăn dặm rất tốt. Và từ nguyên liệu này các mẹ có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon hấp dẫn.

Bột chùm ngây nấu với tôm

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

+ 20g bột gạo.
+ 20g tôm sú tươi
+ 20g lá  chùm ngây
+ 200ml nước dùng ninh xương ống hoặc xương gà
+ Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, muối…

Cách chế biến:

+ Bước 1: Tôm sú mẹ đem rửa sạch, bóc vỏ, dùng dào khứa dọc lưng lấy chỉ đen ra. Tiếp đến mẹ dùng máy xay sinh tố hoặc cối giã nát đem ướp với ¼ muỗng cà phê hạt nêm.

+ Bước 2: Nếu mẹ đã có bột chùm ngây thì chỉ việc cho vào nấu còn nếu sử dụng lá tươi phải xay nhuyễn rau chùm ngây bằng máy xay sinh tố trước khi nấu nhé.

+ Bước 3: Mẹ lấy bột gạo trộn với nước dùng cho tan ra rồi để lên bếp ngoáy cho đều tay. Khi  bột đã chuẩn bị đặc vào cho tôm cùng với rau chùm ngây đã xay nhuyễn vào khuấy đều. Đun sôi khoảng 5 – 10 phút la tắt bếp và cho thêm ½ muỗng dầu ăn cho trẻ để dậy mùi thơm và thêm chất dinh dưỡng.

Cháo rau chùm ngây thịt gà

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị:

+ 20g gạo nếp
+ 30g  ức gà

+ 20g lá cây chùm ngây

+ Gia vị vừa đủ hạt nêm, dầu ăn…

  • Cách chế biến:

Bước 1: Mẹ vo gạo sạch, để ráo nước cho gạo nở dần ra.

Bước 2: Lá rau chùm ngây mẹ xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố, lọc bỏ hết cặn bã chỉ lấy nước.

Bước 3: Thịt ức gà rửa sạch đem luộc với 200ml nước trong vòng 20 phút. Tiếp đến gà chín mẹ đem ra để nguội và xé nhỏ.

Bước 4: Mẹ cho gạo vào ninh với nước luộc thịt gà, cho đến khi gạo nhừ thì cho thịt gà xé nhỏ và rau chùm ngây vào, khuấy đều, nêm gia vị vừa ăn.

Hai món ăn từ rau chùm ngây này cực kỳ bổ dưỡng mẹ nên bổ sung ngay cho con trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Fanpage

Bài viết cùng chuyên mục