Fri, 10 / 2019 | honglygco

Trong thời gian gần đây kiến ba khoang hiện đang hoành hành rất nhiều trên địa bàn Hà Nội. Đã có rất nhiều trường hợp bệnh nhân đến viện chữa trị vì bị kiến ba khoang đốt. Khi bị kiến này đốt rất nguy hiểm vì chúng có chứa độc tố pederin mạnh gấp hàng chục lần so với nọc độc của rắn hổ mang. Nên nếu điều trị không cẩn thận có thể dẫn đến 3 biến chứng nguy hiểm do kiến ba khoang đốt.

Thời tiết hiện đang chuyển mùa  thường xuyên có mưa, độ ẩm cao nên trong các khu vực dân cư đã có sự xuất hiện nhiều của kiến ba khoang. Thậm chí các chung cư cao tầng cũng có rất nhiều. Khi bị kiến ba khoang đốt nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến 3 biến chứng nguy hiểm sau đây:

Biến chứng thường gặp khi bị kiến ba khoang đốt

Khi kiến ba khoang đốt người thì tùy ở vị trí kiến đốt có thể dẫn đến những biến chứng khác nhau như:

  • Nếu bị kiến đốt ở trên cơ thể hay tay, chân có thể dẫn đến biến chứng như loét da, sẹo trên da gây xấu xí.
  • Nếu không may bị đốt trên trên mắt có thể dẫn đến bị tổn thương giác mạc ảnh hưởng đến thị giác thậm chí gây mù tạm thời.
  • Nếu bị đốt ở bộ phận sinh dục có thể gây loét và tổn thương ở bộ phận này.

Thông thường kiến ba khoang thường chỉ gây tổn thương ở những vùng da hở như tay chân, cổ, mặt, cánh tay, cẳng chân…Nhưng đôi khi kiến ba khoang cũng bám dính vào quần áo gây hại ở vùng kín do tiếp xúc da.

Hướng dẫn cách phòng chống kiến ba khoang

Để phòng tránh kiến ba khoang, Bộ Y Tế khuyến cáo người dân hạn chế côn trùng bay vào nhà bằng cách hạn chế mở cửa. Nên buông rèm hoặc làm cửa lưới chống côn trùng xâm nhập vào nhà.

Đối với những ngôi nhà ở gần khu vực nhiều cây cối hay gần cánh đồng cần thực hiện: ngủ trong màn, tránh đứng dưới bóng đèn sáng, tránh làm việc dưới ánh đèn vì kiến ba khoang rất thích nơi có ánh sáng. Nếu có thể nên bật đèn hành lang hay ban công để thu hút kiến ba khoang ra bên ngoài nhà để diệt.

Thường xuyên giũ mạnh khăn mặt, quần áo trước khi sử dụng. Khi đi làm việc hay dọn dẹp tại các khu vực có nhiều cây cối nên mặc đồ bảo hộ như quần áo dài tay, mũ nón, khẩu trang, găng tay để hạn chế kiến ba khoang đốt. Hoặc các bạn cũng có thể dùng hóa chất diệt kiến như deltamethrin, alphacyhalothrin và permethrin để diệt kiến xung quanh nhà.

Khi nhìn thấy kiến ba khoang tuyệt đối không được dùng tay chân trần để diệt kiến. Các bạn nên đi giày dép hoặc dùng găng tay bắt kiến. Nếu lỡ tay đập chết kiến không được chà xát kiến ba khoang trên da và phải nhanh chóng rửa sạch nơi tiếp xúc bằng nước muối sinh lý. Tránh đưa tay vừa tiếp xúc với kiến chạm vào các vùng da khác nhau trên cơ thể.

Phát hiện ra nơi kiến ba khoang sinh sống, các bạn cần tiến hành phun thuốc ngay để diệt kiến không gây hại.

 

Bài viết cùng chuyên mục