Sat, 01 / 2018 | honglygco

Cạo gió được xem là cách hữu hiệu giúp cơ thể thoải mái loại bỏ gió độc ra khỏi cơ thể. Do đó, khi con bị cảm mạo cảm gió nhẹ mẹ có thể áp dụng mẹo dân gian này chữa bệnh cho con.

Các bác sĩ Đông Y khuyến cáo việc cạo gió chữa  bệnh dù là cho người lớn hay trẻ nhỏ đều cần hết sức cẩn thận. Nếu không có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí là tính mạng. Dưới đây là hướng dẫn cách cạo gió cho bé hiệu quả mà các bạn có thể tham khảo:

Cạo gió bằng trứng gà ta và bạc

Việc sử dụng trứng gà và bạc để cạo gió là cách đơn giản được nhiều bà mẹ áp dụng từ bao đời nay. Để thực hiện bạn cần chuẩn bị luộc 1 quả trứng gà lên, bóc bỏ vỏ rồi bẻ đôi quả trứng ra sau đó nhét dây bạc hoặc đồng bạc vào bên trong rồi ấp 2 nửa quả trứng lại.

Tiếp đến bạn bọc quả trứng bằng chiếc khăn xô rồi nhúng vào chính nước luộc trứng để lấy hơi ấm bắt đầu xoa lên người bé. Mẹ nên lau từ mặt cho đến cổ ngưc tay chân, lau xuôi theo người. Bạn lau lần lượt như vậy trên cơ thể con cho đến khi mở ra thấy bạc chuyển màu thì dừng.

Cách xem đồng bạc đó là bé mà bị trúng gió đánh xong đồng bạc sẽ có màu đen xì. Bé mà bị cảm nắng đánh xong đồng bạc sẽ có màu bóng và vàng như đồng thau.

Nếu sau khi đánh gió xong các triệu chứng giảm bớt thì bạn làm tiếp thêm vài lần nữa là khỏi còn nếu không đỡ phải đưa con đi khám bác sĩ ngay đừng chủ quan.

Đánh gió bằng rượu gừng

Ngoài việc sử dụng dây bạc và trứng gà thì người ta cũng đánh gió cho trẻ bằng rượu gừng. Cách này được áp dụng cho các trường hợp cảm gió nhẹ. Mẹ đánh gió cho bé tới khi tay chân của bé ấm dần lên. Hoặc mẹ có thể đánh gió bằng trứng gừng theo cách này cũng rất hiệu quả. Mẹ chỉ cần ngâm trước một hũ rượu gừng hoặc đập dập 1 củ gừng già cho thêm 1 chén rượu nếp vào ngâm 15 phút cho tinh chất gừng thấm ra rồi xoa vào chân tay cho bé.

Đốt bồ kết và rượu trắng

Người ta cũng hay dùng bồ kết đốt lên trị ngạt mũi cho trẻ em và trẻ sơ sinh. Tuy nhiên khi bị cảm gió các bạn có thể nướng quả bồ kết bỏ hạt với rượu trắng để đánh gió cho con rất công hiệu. Lưu ý khi đốt nên để ở góc phòng cho khói và hương bồ kết lan tỏa. Mẹ không nên đốt bồ kết đặc quá có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con.

Các mẹ lưu ý hình thức cạo gió hay đánh gió cho con chỉ là phụ trợ. Không nên coi đó là phương pháp chữa bệnh. Khi bé bị bệnh tốt nhất nên cho đi bác sĩ thăm khám và tìm ra nguyên nhân sau đó mới kết hợp chữa trị bằng Đông y như vậy sẽ đảm bảo an toàn. Và tuyệt đối các mẹ không nên cạo gió cho con bằng dầu gió vì da con còn non nớt cạo gió bằng dầu có thể khiến da bé bị đau rát tổn thương.

Bài viết cùng chuyên mục