Wed, 10 / 2021 | admin

Sau khi an toàn qua 3 tháng đầu, mẹ bầu chuyển sang 3 tháng giữa thai kỳ hay còn gọi là tam cá nguyệt thứ 2. Trong giai đoạn này, thai nhi có sự phát triển vượt trội nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro mà mẹ bầu nên ghi nhớ những lịch khám thai cụ thể, nhận biết dấu hiệu bất thường và cách chăm sóc thai nhi khỏe mạnh nhất.

Sự phát triển của thai nhi theo từng tuần 3 tháng giữa thai kỳ

Ba tháng giữa thai kỳ đánh dấu từ tuần 14 đến tuần thứ 24, mỗi một tuần khi mang thai 3 tháng giữa, thai nhi đều có những sự thay đổi rất lớn về các bộ phận trong cơ thể. Cụ thể như sau:

1. Tuần 14: Tóc và lông thai nhi đã phát triển

3 tháng giữa thai kỳ
Ở tuần 14 thai nhi bắt đầu phát triển lông và tóc. Ảnh minh họa

Tóc và lông mày của thai nhi sẽ bắt đầu phát triển. Lông măng cũng phát triển trên toàn thân, giúp giữ ấm cho bé. Các cơ quan khác trong cơ thể như thận đã bắt đầu tiết ra nước tiểu và bài tiết vào dịch ối bao quanh em bé; gan bắt đầu tiết mật và lá lách cũng sản sinh hồng cầu. Cơ quan sinh dục của bé cũng dần hoàn thiện, tuyến giáp đã trưởng thành và bắt đầu sản xuất hormone.

2. Tuần thứ 15: Bé bắt đầu cảm nhận được ánh sáng

Các bộ phận là tay, chân của bé cũng có những thay đổi tạo sự cân đối cho cơ thể, rõ ràng nhất là chân nay đã phát triển dài hơn tay. Tuy ở trong bụng mẹ nhưng bé cũng đã bắt đầu cảm nhận được ánh sáng. Thời điểm này các gai vị giác cũng dần hình thành.

3. Tuần 16: Thai nhi cử động rõ rệt

Những cú đạp của bé đã có sự rõ ràng hơn và mẹ bắt đầu cảm nhận được điều đó. Thông qua hình ảnh siêu âm, mẹ bầu cũng đã thấy được bé biểu lộ cảm xúc như nheo mắt hay cau mày. 

4. Tuần 17: Thai nhi phản ứng với tiếng động lớn

mang thai 3 tháng giữa
3 tháng giữa thai kỳ trong tuần 17 thai nhi bắt đầu phản ứng với tiếng động lớn. Ảnh minh họa

Mỡ bắt đầu tích lũy dưới da để giữ ấm cho bé sau khi chào đời. Phổi của bé tiếp tục giai đoạn hoàn thiện. Phần sụn cũng được vôi hóa để thành hệ thống xương cứng cáp và hoàn chỉnh. Đặc biệt, bé có thể giật mình bởi những tiếng động lớn hay tiếng đột phá bởi khả năng nghe đã phát triển hơn. 

5. Tuần 18: Mắt bé đang dần hoàn thiện

Xương của bé thời điểm này đã cứng cáp hơn, xương chân và xương tai trong được hình thành. Mắt của bé đang dần hoàn thiện, võng mạc đã phát triển đạt đến mức có thể nhìn thấy những tia sáng. Ngoài ra, cơ quan sinh dục của bé ở tuần 18 cũng gần hoàn chỉnh. 

6. Tuần 19: Hoàn thiện hơn chức năng nghe

Não của bé đang tái cấu trúc ở các khu vực đảm nhận chức năng nghe, nhìn, ngửi, nếm và chạm. Tuy chức năng nghe của thai nhi trong thời điểm này chưa hoàn chỉnh nhưng bé đã có thể phản ứng lại với âm thanh xung quanh, đặc biệt là giọng nói của Mẹ. 

7. Tuần 20: Các chức năng sống cần thiết đạt được sự đầy đủ

Các chức năng sống cần thiết của bé ở tuần thứ 20 của 3 tháng giữa thai kỳ phát triển nhanh chóng và gần như đạt được sự đầy đủ. Chiều dài của bé sẽ được các bác sĩ đo từ đỉnh đầu đến chân. Da của bé đang dày lên, phát triển thành nhiều lớp (bao gồm lớp  biểu bì, hạ bì và một lớp dưới da). Tóc và móng tay bé cũng đang phát triển ở tuần thứ 20. 

8. Từ tuần 21: Gan và lá lách có thể sản xuất các tế bào máu

thai kỳ 3 tháng giữa
Từ tuần 21 gan và lá lách của thai nhi có thể sản xuất các tế bào máu. Ảnh minh họa

Bộ phận lá lách và gan của bé đã sẵn sàng để sản xuất các tế bào máu đến tận ngày sinh. Ruột của bé cũng phát triển và có thể chuyển hóa một lượng đường nhỏ (đường tồn tại trong nước ối mà bé nuốt). 

9. Từ tuần 22: Các giác quan trở nên nhạy bén hơn.

Bé cần bổ sung khoáng chất và các loại vitamin để phát triển. Những va chạm nhất định xảy ra trong tuần này bé đã cảm nhận được do các giác quan trở nên nhạy bén hơn. Ở tuần 22, hệ sinh dục của bé vẫn tiếp tục phát triển. 

10. Tuần 23: Sắc tố da được hình thành

Lúc này chiều dài cơ thể thai nhi khoảng 29 cm, nặng tầm 450 gram. Mạch máu ở phổi của bé đang phát triển để chuẩn bị thực hiện nhiệm vụ hít thở. Đồng thời định hình sắc tố da. Bé dần quen với những âm thanh lớn của môi trường xung quanh. 

11. Tuần 24: Phổi bé bắt đầu chi nhánh 

Não của bé đang phát triển rất nhanh, tiếp tục hoàn thiện nụ vị giác. Phổi của bé đang chia nhánh và sản sinh ra chất surfactant, tác dụng của chất này là giúp túi khí trong phổi phồng lên khi bé chào đời. Phát triển hoàn chỉnh yai trong, bé dễ dàng giữ được thăng bằng trong khi chuyển động hoặc lơ lửng trong túi nước ối.

Lịch khám thai 3 tháng giữa mẹ bầu nên nhớ

Ba tháng giữa thai kỳ cần đi khám vào những mốc thời gian nào, dưới đây là lịch khám cụ thể chúng tôi muốn gợi ý đến mẹ bầu:

mẹ bầu 3 tháng giữa
Mẹ bầu cần chú ý các mốc thời gian đi khám trong giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ. Ảnh minh họa

– Vào tuần thứ 16, sản phụ được tiến hành thực hiện một số xét nghiệm cận lâm sàng, siêu âm hình thái chi tiết kiểm tra kĩ về dị tật của thai, để theo dõi sự phát triển của thai. Trong khoảng thời gian từ tuần thứ 15- 19 thì có thể phát hiện được những dị tật bẩm sinh hay dị dạng bào thai.

Nếu mẹ bầu quên lịch khám ở những tuần lễ này và để thai nhi lớn lên thì rất khó để tìm ra những bất thường về hình dạng của bé. Trong trường hợp phát hiện dị dạng thì sản phụ có thể phải chấm dứt thai kỳ hoặc sẽ phải xử lý ngay khi có thể.

– Đến tuần thứ 20 mẹ bầu cần thăm khám để bác sĩ có thể kịp thời phát hiện được huyết áp thai kỳ để đề phòng được bệnh lý tiền sản giật, sản giật có thể xảy ra trong những tuần tiếp theo. Cũng trong lần khám này, mẹ sẽ biết được thai nhi của mình có bị suy dinh dưỡng hay không, từ đó có sự thay đổi trong khẩu phần ăn để khắc phục tình trạng này.

– Vào khoảng tuần thứ 21- 22, đây là lịch khám vô cùng quan trọng trong 3 tháng giữa thai kỳ mà sản phụ không được quên. Lúc này, sản phụ tiếp tục được siêu âm hình thái chi tiết kiểm tra kĩ về những dị tật nếu có của thai và sự phát triển của đứa trẻ trong tử cung. 

Với những sản phụ có tình trạng hở eo tử cung hay mắc phải bệnh lý u buồng trứng thì những thủ thuật như khâu vòng cổ tử cung, bóc, cắt khối u buồng trứng trong giai đoạn này nên được thực hiện để xử lý những tình trạng bệnh lý trên.

Những lưu ý quan trọng khi mang thai 3 tháng giữa

Mang thai 3 tháng giữa, mẹ bầu cần phải đặc biệt lưu ý những dấu hiệu bất thường dưới đây để kịp thời tìm cách xử lý tránh những điều đáng tiếc xảy đến nhé.

1. Những dấu hiệu bất thường khi mang thai 3 tháng giữa cần khám ngay

ba tháng giữa thai kỳ
Khi gặp các dấu hiệu bất thường mẹ bầu nên đi khám ngay. Ảnh minh họa
 • Chuột rút trong thời gian lâu hoặc đau bụng dữ dội hơn bình thường.
 • Chảy máu âm đạo quá nhiều.
 • Thường xuyên bị chóng mặt.
 • Tăng cân quá ít hoặc quá nhiều.
 • Da chuyển sang màu vàng.
 • Tình trạng nôn nghén vẫn xảy ra.
 • Dù không phải trong mùa hè nhưng vẫn chảy nhiều mồ hôi.
 • Bị sốt cao 40°C do thay đổi thời tiết.

2. Căng tức bụng khi mang thai 3 tháng giữa

Rất nhiều mẹ bầu lo lắng khi trong giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ bị căng tức bụng. Trên thực tế, tình trạng này xảy ra ở hầu hết tất cả mọi người và được xem là hiện tượng bình thường. Bởi vì, trong giai đoạn này thai nhi đang dần phát triển to lên, đè ép phần bụng của người mẹ khiến cho cảm giác căng tức khó chịu.

Khi bị căng tức bụng tốt nhất chị em nên nghỉ ngơi, thư giãn, hạn chế tối đa làm việc nặng. Ngoài ra, chị em cũng kiêng quan hệ vợ chồng, nếu thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào xảy ra cùng lúc khi đang căng tức bụng như đau đầu, chảy máu vùng bụng dưới, chuột rút… thì hãy đến ngay bệnh viện.

bà bầu 3 tháng giữa
Khi gặp tình trạng căng tức bụng mẹ bầu cần phải nghỉ ngơi. Ảnh minh họa

3. Tư thế nằm ngủ tốt cho bà bầu 3 tháng giữa

Cùng với sự lớn lên của thai nhi thì cơ thể phụ nữ phải đối mặt với những cơn mất ngủ, khó chịu do tư thế nằm ngủ không thoải mái, bị chèn ép vùng bụng. Để cải thiện vấn đề này thì mẹ bầu 3 tháng giữa có thể lựa chọn tư thế nằm nghiêng về bên trái.

Mẹ bầu cũng có thể dùng gối mềm chèn ở dưới bụng để tránh gây ra áp lực cho thai nhi. Đồng thời, nằm nghiêng về bên trái cũng tránh được hiện tượng ợ nóng do bị axit trào ngược thường thấy ở bà bầu trong thời gian này.

4. Những bài tập thể dục tốt cho bà bầu mang thai 3 tháng giữa

Mặc dù bác sĩ luôn đưa ra khuyến cáo mang thai ba tháng giữa hay trong suốt thai kỳ mẹ bầu không được vận động mạnh nhưng những bài tập thể dục nhẹ nhàng dưới đây mẹ bầu hoàn toàn có thể thực hiện để tăng cường sức khỏe, bảo vệ thai nhi khỏe mạnh nhất, đó là: 

 • Yoga. 
 • Đi xe đạp chậm và nhẹ
 • Các bài tập Kegel
 • Bơi lội trong điều kiện nguồn nước sạch sẽ và thoáng mát.

Cách chăm sóc thai nhi 3 tháng giữa

Để thai 3 tháng giữa luôn khỏe mạnh, an toàn bước sang giai đoạn 3 thì mẹ bầu cần phải có chế độ bổ sung dinh dưỡng hợp lý để thai nhi có đầy đủ chất dinh dưỡng. Đặc biệt, ở giai đoạn này hệ xương của bé đang phát triển hình thành các cấu trúc bên ngoài cơ thể như khuôn mặt, chân tay nên cần bổ sung một lượng dinh dưỡng cần thiết là canxi.

Lưu ý thời điểm này mẹ nên chú ý ăn uống điều độ và đặc biệt không bỏ bữa. Quá trình ăn uống nên ăn vừa đủ và nhai kỹ. Tránh ăn quá nhanh, ăn không đúng bữa vì sẽ rất dễ gây ra các tình trạng đau dạ dày ở mẹ bầu.

thai 3 tháng giữa
Chú ý bổ sung canxi cho mẹ bầu trong 3 tháng giữa. Ảnh minh họa

Ngoài ra, não của thai nhi bắt đầu phát triển mạnh mẽ hơn nên ngoài canxi, mẹ bầu cũng nên chú ý bổ sung vitamin A, chất béo omega-3 để đảm bảo cho sự phát triển cơ quan nội tạng và hệ thần kinh của bé.

Không cần “kiêng khem” khổ sở như 3 tháng đầu, nhưng thai kỳ 3 tháng giữa mẹ bầu cũng cần đặc biệt chú ý loại bỏ ngay những thực phẩm sau để tránh ảnh hưởng đến thai nhi.

     + Cà phê

     + Sodium glutamate

     + Thực phẩm nhiều đường 

Trên đây là những thông tin chia sẻ của chúng tôi về 3 tháng giữa thai kỳ, mẹ bầu cần phải nắm thật kỹ để luôn có cách chăm sóc thai nhi tốt nhất cũng như bảo vệ an toàn cho chính bản thân mình. Hãy để lại comment cho Mamy-Cộng đồng dinh dưỡng của mẹ và bé nếu có thắc mắc gì nhé.

Bài viết cùng chuyên mục