Wed, 10 / 2017 | honglygco

Dạy con kiểu Nhật giai đoạn 0 tuổi là giai đoạn trẻ đã có khả năng tiếp nhận một khối lượng thông tin khổng lồ. Vì thế các bà mẹ không nên bỏ qua giai đoạn vàng này để dạy con thông minh hơn.

Đối với các bà mẹ người Nhật thì việc dạy con thông minh ngay từ khi còn nhỏ có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách dạy con kiểu Nhật giai đoạn 0 tuổi cho các bạn tham khảo:

4 Bước dạy con kiểu Nhật giai đoạn 0 tuổi cho các mẹ tham khảo

Cần phát triển thị giác

Trong giai đoạn từ 0 – 3 tháng tuổi thị giác của bé đã phát triển một cách rất nhanh chóng. Từ chỗ bé chỉ có thể nhìn gần khoảng 30cm cho đến khi bé đã hoàn thiện và nhìn rõ ràng mọi vật trong khoảng cách từ 5 – 10m. Do đó, để kích thích thị giác bé phát triển trong gia đoạn này mẹ cần chọn những loại tranh treo tường và đồ chơi có màu sắc tươi sáng kích thích thị giác của bé.

Với trẻ dưới 1 tháng tuổi khả năng nhận diện màu sắc kém mẹ có thể cho bé quan sát những vật có màu đen trắng cơ bản trong tuần đầu. Sau đó nâng dần lên nhiều màu sắc đa dạng hơn trong những tuần tiếp theo.

4 Bước dạy con kiểu Nhật giai đoạn 0 tuổi cho các mẹ tham khảo

Phát triển thính giác cho trẻ

Thính giác của bé trong giai đoạn sơ sinh rất nhạy cảm với các tiếng động. Do đó, bạn cần bật cho bé nghe những bản nhạc nhẹ mỗi ngày từ 15 – 30 phút giúp bé tiếp nhận các âm thanh mới với âm lượng không quá lớn. Âm nhạc sẽ giúp phát triển thính giác và kích thích não bộ phát triển tốt hơn.

Ngoài việc cho bé nghe nhạc mẹ cũng có thể tăng cường trò chuyện với bé mỗi ngày. Ví dụ khi bạn nói chuyện với bé có thể nắm tay, nắm chân bé nói rằng đây là bàn tay kia là bàn chân. Để bé làm quen với ngôn ngữ của con người từ đó hiểu hơn về thế giới xung quanh.

4 Bước dạy con kiểu Nhật giai đoạn 0 tuổi cho các mẹ tham khảo

Phát triển xúc giác cho trẻ

Kể từ khi sinh ra bộ não của trẻ sơ sinh đã phải học và ghi nhớ rất nhiều điều mới lạ. Và bú sữa mẹ chính là bài học đầu tiên để phát triển xúc giác của trẻ. Mẹ hãy quan sát cách một đứa trẻ tìm vú mẹ để bú sữa. Bạn sẽ thấy không khó để cho bé có thể tìm được núm vú và đưa vào miệng một cách chính xác. Ban đầu có thể mẹ sẽ phải hỗ trợ bé tìm kiếm nhưng sau này bé có thể tự điều chỉnh một cách chính xác và nhanh chóng.

Phát triển vị giác cho bé

Trong giai đoạn này bé chưa được làm quen với các loại thức ăn nên vị giác của trẻ sẽ chỉ quen với vị ngọt mát của sữa mẹ. Để phát triển vị giác cho bé giai đoạn này mẹ có thể sử dụng một chiếc khăn xô mỏng sau đó chấm một chút vị chua, cay, mặn cho bé nếm thử. Vị giác của bé sẽ được trải nghiệm đầy đủ các hương vị và kích thích não bộ đưa ra các phản ứng tự thân với các vị.

4 Bước dạy con kiểu Nhật giai đoạn 0 tuổi cho các mẹ tham khảo

Phát triển khứu giác

Thời kỳ sơ sinh khứu giác của trẻ đã rất phát triển mẹ có thể để cho bé được ngửi các mùi thơm của hoa lá. Hoặc đơn cử như việc nhận biết mùi cơ thể. Khi bé sinh ra mặc dù mắt bé chưa thể nhìn thấy rõ ràng là mẹ đâu nhưng với khứu giác nhanh nhạy bé có thể tìm được mẹ qua mùi sữa quen thuộc.

Nuôi con kiểu Nhật giai đoạn 0 tuổi thường chú trọng đến việc phát triển các giác quan của trẻ giúp hoàn thiện phát triển tuyệt vời hơn.

Bài viết cùng chuyên mục