Sun, 05 / 2018 | honglygco

Mùa hè đã đến đây chính là thời điểm các căn bệnh truyền nhiễm dễ phát sinh. Trong đó có bệnh viêm màng não rất nguy hiểm gây nhiều biến chứng đối với sức khỏe của trẻ thậm chí gây tử vong. Dưới đây là 4 dấu hiệu cảnh báo sớm trẻ em bị viêm màng não bố mẹ nên biết mà đề phòng.

Viêm màng não là căn bệnh vi khuẩn, virus xâm nhập gây viêm lớp màng bao quanh não và tủy sống. Bệnh lây qua đường hô hấp rất dễ phát tán và đối tượng mắc bệnh thường là trẻ nhỏ. Đặc biệt, khi trời nắng nóng hoặc chuyển mà chính là điều kiện thuận lợi để căn bệnh này phát triển.

4 Dấu hiệu cảnh báo trẻ em bị viêm màng não bố mẹ nên biết

4 Dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm màng não

Trẻ bị viêm màng não lúc đầu thường có các dấu hiệu: sốt, chán ăn, bú kém, rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy hoặc nôn, ho, chảy nước mũi…Lúc đầu, bệnh rất dễ nhầm lẫn với các bệnh hô hấp nên thường cho đến khi bệnh chuyển nặng mới phát hiện ra. Tuy nhiên, nếu để ý kỹ các bạn sẽ thấy một số dấu hiệu điển hình của viêm màng não như:

Co giật: triệu chứng này có thể xuất hiện ở tay, chân, mắt, miệng hoặc là toàn thân. Một số trẻ co giật ngay trong khi bị sốt cao. Hoặc co giật khi bị rối loạn điện giải. Do đó, các bạn cần phải theo dõi từng biểu hiện.

4 Dấu hiệu cảnh báo trẻ em bị viêm màng não bố mẹ nên biết

Rối loạn ý thức: Lúc đầu trẻ luôn trong tình trạng dễ kích động sau đó có thể rơi vào trạng thái ngủ li bì, lờ đờ, hôn mê.

Đau đầu dữ dội: Trẻ thường xuyên kêu đau đầu hoặc có biểu hiện liệt mặt, giảm khả năng vận động ở chân và tay hoặc nửa người bị ảnh hưởng.

Đối với trẻ sơ sinh: các dấu hiệu ban đầu thường không đặc biệt và rất khó phân biệt với các bệnh nhiễm trùng khác. Tuy nhiên có thể dựa vào triệu chứng thóp phập phồng, ngủ li bì và co giật.

4 Dấu hiệu cảnh báo trẻ em bị viêm màng não bố mẹ nên biết

Khám và điều trị kịp thời

Viêm màng não là căn bệnh nguy hiểm nên khi có triệu chứng cần phải khám và điều trị kịp thời nếu không sẽ để lại di chứng nguy hiểm như điếc, mù, động kinh, yếu liệt tay chân. Vì vậy khi cha mẹ thấy bé có những biểu hiện như sốt cao, co giật cần phải cho con đi khám gấp. Theo dõi sát sao tình trạng của trẻ nếu thấy sốt cao không rõ nguyên nhân đến ngày thứ 3 cần đưa đi bệnh viện kiểm tra gấp. Trẻ trong cơn sốt mà đau đầu nôn thì chưa nghi ngờ nhưng nếu hết sốt rồi mà vẫn còn các triệu chứng thì cần cho đi khám xét nghiệm chọc tủy để phát hiện bệnh.

Nắm bắt các triệu chứng của bệnh là cách tốt nhất để phát hiện và điều trị bệnh sớm tránh gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của bé.

Bài viết cùng chuyên mục