Sat, 09 / 2017 | honglygco

Dị tật bẩm sinh luôn là nỗi sợ hãi lớn nhất của các bà bầu trong quá trình mang thai. Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ nhiều dị tật còn ảnh hưởng đến tính mạng của thai nhi. Do đó, mẹ bầu cần hết sức lưu ý chăm sóc sức khỏe thật tốt để còn phòng tránh 4 dị tật bẩm sinh thai nhi dưới đây.

Theo thống kê, trong tất cả những người tàn tật ở Việt Nam hiện nay có đến 32% nguyên nhân là do các dị tật bẩm sinh và 70% là bị dị tật trong thai kỳ. Để bảo vệ những đứa con tương lai của mình khỏe mạnh mẹ đừng quên trang bị kiến thức về 4 loại dị tật thai nhi thường gặp:

Dị tật sứt môi hở hàm ếch.

Sứt môi hở hàm ếch

Trung bình ở nước ta cứ khoảng 800 – 1.000 ca sinh lại có một ca mắc dị tật sứt môi, hở hàm ếch bẩm sinh.  Nguyên nhân của loại dị tật này là do yếu tố di truyền quyết định là nhiều nhất. Hoặc do chính người mẹ ngay trong thời gian mang thai đã hút quá nhiều thuốc lá, uống quá nhiều rượu bia gây ảnh hưởng đến bào thai. Thai nhi khi mắc dị tật này có phần môi trên hoặc vòm miệng hay cả hai đều phát triển không đồng đều tạo thành khe hở.

4 Dị tật bẩm sinh mà thai nhi thường gặp và cách phòng tránh

Hội chứng Down.

Hội chứng Down

Hội chứng Down là do bị rối loạn nhiễm sắc thể số 21 nghĩa là trước đây có 2 nhiễm sắc thể bây giờ lên tới 3. Và trung bình cứ khoảng 800-1000 trẻ mới có một bé sinh ra mắc hội chứng này. Người ta có thể phát hiện ra hội chứng Down nhờ xét nghiệm tầm soát thực hiện trong giai đoạn từ tuần 11-14 của thai kỳ. Trong giai đoạn này khi siêu âm đo độ mờ da gáy mà thấy >2,5mm thì bầu sẽ được thực hiện thêm một loạt các xét nghiệm khác nữa để kết luận xem bé có bị Down hay không.

Đối với trẻ bị hội chứng Down sẽ gặp phải rất nhiều trở ngại khi giao tiếp với người xung quanh. Một số bé thậm chí không thể phát triển bình thường được.

4 Dị tật bẩm sinh mà thai nhi thường gặp và cách phòng tránh

Dị tật tim bẩm sinh.

Dị tật tim bẩm sinh

Loại dị tật này có thể được phát hiện tại tuần từ 16 – 28 của thai kỳ. Những thai nhi có tim khỏe mạnh thì 2 tâm thất và tâm nhĩ sẽ được ngăn bằng một lớp vách ngăn mỏng nhưng khi bị dị tật nó có thể có một lỗ nhỏ giữa vách ngăn. Từ đó tạo điều kiện cho máu từ tâm thất chảy sang tâm nhĩ cản trở lưu thông máu và khiến cho bé xanh xao, khó thở, thậm chí không thở được khi bận động mạnh.

4 Dị tật bẩm sinh mà thai nhi thường gặp và cách phòng tránh

Dị tật ống thần kinh.

Dị tật ống thần kinh

Dị tật ống thần kinh cũng là một trong những dị tật hay gặp. Theo đó, ống thần kinh là nền tảng cốt lõi để phát triển thành não và tủy sống. Vào ngày thứ 28 của thai kỳ ống thần kinh đã đóng lại để hoàn thành cho bước chuẩn bị phát triển của cột sống và não. Nếu trong giai đoạn này ống thần kinh bị nứt thì sẽ là tiền đề gây ra các bệnh nghiêm trọng sau này cho bé như não úng thủy, viêm màng não, co cơ, khèo chân…Để hạn chế dị tật này các mẹ cần tăng cường bổ sung acid folic trong thai kỳ.

Trên đây là 4 trong số rất nhiều các loại dị tật bẩm sinh mà thai nhi có khả năng mắc phải trong quá trình mang thai của mẹ. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp cho các mẹ chăm sóc sức khỏe cho mình và cho thai nhi tốt hơn.

Bài viết cùng chuyên mục