Fri, 09 / 2017 | honglygco

Trẻ sơ sinh khi mới ra đời cơ thể còn rất non yếu nên chỉ cần mẹ không chăm sóc cẩn thận là sẽ gánh hậu quả nặng nề. Trong bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi điểm lại 4  sai lầm nghiêm trọng khi chăm sóc trẻ sớ sinh dưới 1 tháng tuổi mà bố mẹ hay mắc phải.

 Đối với những bậc phụ huynh mới lần đầu được làm cha mẹ, họ sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc chăm sóc em bé. Nhiều khi dễ mắc sai lầm chỉ vì chủ quan mà đánh đổi bằng sức khỏe thậm chí là tính mạng của con. Do đó, khi chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi bố mẹ cần lưu ý tránh những việc sau:

4 Sai lầm nghiêm trọng khi chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh không nên nằm gối.

Kê gối cho trẻ nằm ngủ

Việc kê gối cho trẻ nằm ngủ được xem là rất bình thường ở Việt Nam. Thậm chí trước khi sinh các bà mẹ còn sắm cho bé hàng loạt các loại gối với nhiều hình dáng và chất liệu khác nhau. Theo các chuyên gia thì trẻ sơ sinh không cần thiết phải nằm gối. Bởi vì nó có thể là nguyên nhân gây nghẹt thở dẫn đến hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Ngoài ra, xương cột sống của trẻ còn rất non yếu việc kê cao gối nằm có thể dễ khiến cho cột sống của bé bị cong vẹo ảnh hưởng đến sự phát triển sau này.

4 Sai lầm nghiêm trọng khi chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi

Đội mũ che thóp.

Đội mũ che thóp

Tương tự giống như việc dùng gối đầu nhiều bà mẹ cũng coi việc đội mũ che thóp cho con là cần thiết. Vì người xưa hay quan niệm rằng phần thóp là nơi nhạy cảm nên cần được bảo vệ và che chắn thật tốt. Do đó, các bà mẹ thường ở trong nhà cũng đội mũ che thóp cho con thật kín. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo không nên đội mũ che thóp cho bé khi ở trong nhà hãy để cho đầu bé thật sự được thoải mái và thoáng mát. Vì khi bịt thóp kín ngay cả khi trời nóng sẽ khiến bé bị ngứa ngáy và tăng thân nhiệt dễ lên cơn sốt.

4 Sai lầm nghiêm trọng khi chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi

Rung lắc bé.

Rung lắc cho bé ngủ

Nhiều người vẫn có thói quen rung lắc để ru bé ngủ khi nằm nôi, nằm võng. Vì họ cho rằng việc làm như vậy sẽ khiến bé thích thú, nín khóc và cảm thấy dễ chịu hơn. Nhưng theo khoa học thì với trẻ dưới 2 tuổi nhất là bé sơ sinh đầu thường có xu hướng nặng hơn cổ và vẫn còn khoảng trống giữa màng não và hộp sọ. Do đó khi bị rung lắc đột ngột sẽ khiến cho não dễ bị va đạp vào thành sọ và theo quán tính gây ra những tổn thương nghiêm trọng như xuất huyết não, dập não…

4 Sai lầm nghiêm trọng khi chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi

Dưới 6 tháng tuổi trẻ sơ sinh không được uống nước.

Cho trẻ sơ sinh uống nước

Một sai lầm nghiêm trọng khi chăm sóc trẻ sơ sinh dưới  1 tháng tuổi mà nhiều người hay mắc phải đó là cho bé uống thêm nước lọc. Đây là sai lầm nghiêm trọng vì các nhà khoa học đã khuyến cáo không nên cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng uống thêm nước gì ngoài sữa mẹ. Hậu quả gặp phải sẽ khiến cho dạ dày của bé quá tải, gây suy dinh dưỡng và không nhận đủ lượng sữa cần thiết. Nhiều trường hợp uống nhiều nước còn bị nhiễm độc và suy thận.

Trên đây là 4 sai lầm rất hay thường gặp khi các mẹ chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi. Nếu bạn còn đang mắc một trong số những sai lầm này cần dừng lại ngay nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con.

Bài viết cùng chuyên mục