Mon, 09 / 2017 | honglygco

Rối loạn tiêu hóa là căn bệnh trẻ em rất dễ mắc vào mùa hè. Nguyên nhân có thể do thời tiết nắng nóng khiến cho vi khuẩn rất dễ sinh sôi xâm nhập vào thức ăn và nước uống của trẻ.

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa thường mệt mỏi, chán ăn, đi cầu nhiều dẫn đến mất nước có khả năng suy kiệt về mặt thể chất. Do đó, bố mẹ cần chủ động phòng ngừa cho các bé bằng 5 cách phổ biến sau:

5 Cách chủ động phòng ngừa rối loạn tiêu hóa cho trẻ em vào mùa hè

Cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn .

Cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu

Có thể nói, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sữa mẹ có chứa nhiều kháng thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của con chống lại bệnh tật. Hơn nữa, sữa mẹ còn được sản xuất ngay chính trong cơ thể mẹ cho bé bú trực tiếp không qua vật trung gian nào. Nên chỉ cần mẹ vệ sinh sạch đầu vú là đảm bảo an toàn. Khác với việc sử dụng sữa công thức bé sẽ phải uống bằng bình sữa, núm vú giả nên hai vật này có thể là tác nhân lây truyền bệnh nếu không được rửa sạch và khử trùng đúng cách.

5 Cách chủ động phòng ngừa rối loạn tiêu hóa cho trẻ em vào mùa hè

Thực đơn phong phú và đa dạng.

Thực đơn dinh dưỡng đa dạng

Chế độ dinh dưỡng của bé ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bé. Nếu bé ăn uống đầy đủ khoa học thì sẽ  khỏe mạnh hơn. Do đó, khi chăm sóc trẻ bố mẹ cần lưu ý tạo cho trẻ thực đơn dinh dưỡng đa dạng và đủ chất. Không nên cho bé ăn các thức ăn lạ, thức ăn dễ gây dị ứng như: nấm, trứng gà, hải sản…Khi mà cho bé ăn thử bất kỳ món ăn gì cần phải thử một ít một sau đó mới tăng lượng lên để xem bé có thích ăn món đó không.

5 Cách chủ động phòng ngừa rối loạn tiêu hóa cho trẻ em vào mùa hè

Không lạm dụng kháng sinh.

Hạn chế sử dụng kháng sinh khi điều trị bệnh

Khi trẻ bị ốm tùy thuộc vào tình trạng và nguyên nhân của bệnh mới cho trẻ uống thuốc kháng sinh. Nếu mẹ cứ lạm dụng kháng sinh sẽ dẫn đến tình trạng thuốc đi vào hệ tiêu hóa tiêu diệt cả hại khuẩn và lợi khuẩn trong cơ thể bé. Về lâu dài gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Do đó, mẹ cần hạn chế cho con sử dụng kháng sinh nếu có sử dụng kháng sinh thì nên cho bé uống bổ sung men vi sinh để cân bằng lợi khuẩn trong ruột.

5 Cách chủ động phòng ngừa rối loạn tiêu hóa cho trẻ em vào mùa hè

Cho bé rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.

Giữ gìn vệ sinh cho bé

Những căn bệnh gây rối loạn tiêu hóa thường lây nhiễm thông qua đường tiếp xúc. Có thể là trẻ đã tiếp xúc với vi khuẩn có trong thức ăn, đồ dùng, chất thải của người bệnh…Một trong số tác nhân gây bệnh là do trẻ nghịch bẩn tay chân xong lại lấy chính tay đó cầm thức ăn đưa vào miệng dẫn đến bị rối loạn tiêu hóa.

5 Cách chủ động phòng ngừa rối loạn tiêu hóa cho trẻ em vào mùa hè

Cho trẻ uống vacxin rota phòng tiêu chảy cấp.

Cho bé uống vacxin

Hiện nay đã có vacxin phòng ngừa bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ do rota virus gây ra. Trong độ tuổi từ 2 – 5 tháng tuổi các mẹ nên cho bé đi uống vacxin này sẽ giúp bảo vệ bé khỏi tác nhân gây bệnh.

Ngoài 5 cách cơ bản để phòng ngừa rối loạn tiêu hóa ở trẻ em trên đây mẹ cũng cần đặc biệt chú ý giữ gìn vệ sinh nhà cửa sạch sẽ. Trong chế biến thức ăn cho bé luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bài viết cùng chuyên mục