Wed, 10 / 2017 | admin

Sữa mẹ từ lâu vẫn được coi là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe của trẻ sơ sinh. Các chuyên gia thường khuyến cáo nên nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu.

Dưới đây là một vài lưu ý cho các bạn tham khảo:

Muốn bé có một hệ miễn dịch khỏe mạnh thì các bà mẹ cần cho con bú sữa mẹ hoàn toàn. Vì trong sữa mẹ có chứa rất nhiều kháng thể nên tốt cho sức khỏe của bé. Tuy nhiên khi nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu để đảm bảo dưỡng chất cho bé mẹ cần lưu ý những điều sau đây:

Ăn uống đầy đủ chất

an-uong-day-du-chat

Chế độ ăn uống của mẹ quyết định chất lượng sữa cho con do đó các mẹ sau sinh cần phải chú ý ăn đủ chất. Theo đó mẹ phải ăn đa dạng các loại thực phẩm từ thịt, cá, trứng, sữa, rau, củ để cung cấp đầy đủ vitamin và dưỡng chất. Mẹ chỉ cần kiêng ăn những thực phẩm tanh và có tính hàn thôi ví dụ như cá biển, ốc, canh cua…Vì sẽ khiến cho mẹ bị lạnh bụng và rối loạn tiêu hóa cho con.

Tư thế cho con bú

tu-the-cho-con-bu

Rất nhiều bà mẹ trẻ khi mới cho con bú chưa biết làm như thế nào để con bú đúng cách. Nhiều khi bé bú không đúng cữ khiến cho bú được ít sữa hoặc sặc sữa tím tái. Khi cho bé bú mẹ cần chú ý tư thế của bé được bế lên đầu chếch 45 độ, và miệng bé cần được mở rộng ngậm được hết quầng vú, cằm chặm vào ngực. Vị trí tốt nhất là khi mắt con và mắt mẹ nhìn nhau gần gũi.

Thời gian cho mỗi cữ bú

Thời gian cho mỗi cữ bú là khoảng 8 – 10 lần/ ngày mỗi lần cách nhau khoảng 3 – 4 giờ, mỗi lần bú khoảng 15 – 20 phút. Một cữ bú không nên lâu quá sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa của mẹ. Cữ ăn đêm luôn rất quan trọng vì nếu bú đúng cahcs trong giai đoạn này sẽ giúp kích thích cho cơ thể làm tăng lượng sữa một cách dồi dào hơn.

Khi nào nên cai sữa cho con

Theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới thì các bà mẹ nên cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu. Bắt đầu từ 6 tháng trở lên mẹ có thể cho be săn dặm thêm các thực phẩm khác nhưng vẫn phải duy trì nguồn thức ăn chính là sữa mẹ. Từ  1 tuổi trở lên thì các mẹ có thể cho bé ăn thực phẩm nhiều hơn, cơm và cháo đã qua chế biến được cho là nguồn thức ăn chính còn sữa mẹ là phụ. Đến năm 2 tuổi thì mẹ hoàn toàn có thể cai hết sữa mẹ cho bé ăn các thực phẩm như người lớn.

Hành trình nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn chắc chắn sẽ có nhiều khó khăn vất vả. Nên trong quá trình này để đảm bảo nguồn sữa quý giá cho con các mẹ cần ăn uống đủ chất, uống thật nhiều nước và đừng quên ăn các thực phẩm lợi sữa như: chuối sứ, rau đay, thì là, uống gạo lứt, cỏ máu…Những thực phẩm này sẽ giúp sữa mẹ về tràn trề cho con thoải mái tu ti.

Bài viết cùng chuyên mục