Sat, 01 / 2018 | honglygco

Đối với trẻ em dưới 6 tháng tuổi hệ miễn dịch còn non yếu rất dễ bị mắc các bệnh truyền nhiễm đặc biệt qua đường hô hấp hay tiếp xúc. Để phòng ngừa bệnh tật cho con các mẹ cần lưu ý đừng cho 5 đối tượng dưới đây hôn trẻ sơ sinh nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng của bé.

Nhiều người lớn rất thích cưng nựng trẻ sơ sinh bằng cách hôn trẻ. Tuy nhiên việc hôn trẻ sơ sinh đặc biệt nguy hiểm đối với sức khỏe của bé. Dưới đây là 5 đối tượng mà các bạn không nên cho hôn trẻ sơ sinh.

Người đang bị cảm lạnh

Những người đang mắc bệnh truyền nhiễm như cảm lạnh, cảm cúm tuyệt đối không được hôn trẻ sơ sinh. Vì virus gây bệnh này sẽ lây qua đường nước bọt xâm nhập vào cơ thể trẻ. Với người lớn cảm lạnh, cảm cúm có thể là bệnh thông thường không cần uống kháng sinh cũng có thể tự khỏi. Nhưng với trẻ sơ sinh nếu bị mắc cảm lạnh và cúm sẽ biến chứng rất nặng dẫn đến viêm đường hô hấp dưới như viêm phế quản, viêm phổi. Bệnh có thể diễn biến rất nhanh gây nguy hiểm đến tính mạng bé.

Người đang bị tiêu chảy cấp

Người lớn bị tiêu chảy cấp có thể rất nhanh khỏi sau một đêm uống thuốc là khỏi. Nhưng đối với những trẻ em nhất là trẻ sơ sinh tiêu chảy cấp gây mất nước làm trụy tim mạch dẫn đến tử vong. Bệnh tiêu chảy cấp có con đường lây lan rất nhanh có thể thông qua nước uống, thông qua phân của người bệnh và đặc biệt thông qua tuyến nước bọt. Nên khi người lớn bị tiêu chảy cấp vô tình hôn trẻ sẽ lây lan bệnh cho bé gây nguy hiểm.

Người mặc bệnh răng miệng

Những người mắc các bệnh liên quan đến răng miệng như viêm lợi, sâu răng, biêm tủy răng…trong khoang miệng thường chứa rất nhiều loại vi khuẩn gây hại. Do đó, các bạn nên lưu ý tuyệt đối không được cho hôn trẻ. Vì khi hôn vi khuẩn theo nước bọt theo truyền nhiễm vào cơ thể trẻ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hại.

Người trang điểm quá đậm

Những người trang điểm đậm trên môi và làn da của họ chứa rất nhiều các hóa chất mỹ phẩm đaqực biệt là có chứa trì. Khi hôn trẻ những hóa chất độc hại này xâm nhập vào cơ thể trẻ gây tác động tiêu cực đến làn da cũng như sức khỏe của bé.

Người bị bệnh mụn rộp (herpes  simplex)

Nếu bạn quan sát thấy ở trên môi, tay, chân hay các bộ phận khác trên cơ thể của người tiếp xúc với bé có mụn rộp nước hay chốc lở chưa khỏi thì rất có thể họ đang bị nhiễm herpes sinmplex. Đây là một loại virus lành tính với người lớn nhưng cực kỳ nguy hiểm đối với trẻ em. Virus herpes khi xâm nhập vào cơ thể sẽ gây ra biến chứng như nhiễm trùng huyết dẫn đến tử vong ở trẻ sơ sinh.

Trong giai đoạn đầu đời mẹ cần cho con hạn chế tiếp xúc với những nơi đông người và với những người có chứa mầm bệnh. Vì họ sẽ chính là tác nhân lây truyền virus gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của trẻ.

Bài viết cùng chuyên mục