Sat, 12 / 2017 | honglygco

Siêu âm là một trong những biện pháp cần thiết giúp mẹ bầu có thể chắc chắn thai nhi trong bụng phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên không phải lúc nào siêu âm cũng có thể phát hiện được cặn kẽ các vấn đề của thai nhi. Vẫn có 5 loại bệnh ở thai nhi dưới đây mà đến siêu âm cũng không thể phát hiện được.

Trong quá  trình mang thai siêu âm đóng vai trò quan trọng có khả năng phát hiện kịp thời các vấn đề ở thai nhi. Tuy nhiên có một số loại bệnh ở thai nhi mà siêu âm cũng phải bó tay đó là:

5 Loại bệnh ở thai nhi mà đến siêu âm cũng không thể phát hiện được

Bệnh khiếm thị bẩm sinh

Với căn bệnh như khiếm thị thì rất khó khăn để có thể phát hiện qua siêu âm. Vì siêu âm chỉ có thể phát hiện ra được là thainhi có mắt hay không. Chứ không thể nào mà xác định được mắt bé có bình thường hay gặp tật gì không được.

Bệnh khiến thính bẩm sinh

Cũng giống như bệnh khiếm thị thì khiếm thính bẩm sinh cũng không thể  phát hiện qua siêu âm được. Vì siêu âm không thể phát hiện bên trong tai của thai nhi có gì bất thường. Nhiều khi chỉ cần 1 khuyết tật nhỏ cũng dẫn đến khả năng bé không nghe được.

5 Loại bệnh ở thai nhi mà đến siêu âm cũng không thể phát hiện được

Bệnh tim bẩm sinh

Tim bẩm sinh là căn bệnh tổn thương cấu trúc hay gặp nhất trong 3 tháng đầu khi mà cơ thể thai nhi mới hình thành. Việc phát hiện ra thai nhi có vấn đề bất thường ở tim thường rất khó khăn khi còn nhỏ thì chỉ có thể do được nhịp tim. Mà đến khi lớn hơn khoảng tầm tuần thứ 28 – 32 mới phát hiện được thì đã quá muộn. Lúc này em bé sẽ phải sống chung với dị tật từ khi ra đời.

Các dị tật về bộ phận sinh dục

Siêu âm chỉ giúp xác định được giới tính của thai nhi còn hình ảnh của bộ phận sinh dục thì không thể nhìn thấy rõ hết. Nên nếu thai nhi có gặp vấn đề bất thường về bộ phận sinh dục như tinh hoàn lệch, khuyết thiếu ở bé trai hay dị tật ở tử cung và buồng trứng ở bé gái thì không thể phát hiện được.

5 Loại bệnh ở thai nhi mà đến siêu âm cũng không thể phát hiện được

Căn bệnh rối loạn chuyển hóa

Rối loạn chuyển hóa là căn bệnh nguy hiểm có khả năng cướp đi tính mạng của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nhưng rối loạn chuyển hóa là do các bất thường về nhiễm sắc thể gây ra nên quá trình siêu âm cũng không thể nào phát hiện ra được. Và chỉ sau khi sinh ra qua các biểu hiện lâm sàng các bác sĩ mới xét nghiệm ra bé có mắc bệnh hay không. Với căn bệnh rối loạn chuyển hóa thì kỹ thuật xét nghiệm lấy máu gót chân có thể giúp bác sĩ phát hiện sớm ra được bệnh. Nên các bà mẹ nếu có điều kiện nên dùng kỹ thuật này cho con ngay khi sinh ra.

Siêu âm là việc làm rất cần thiết khi mang thai. Do đó, các mẹ đừng quên siêu âm định kỳ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Điều này sẽ giúp đảm bảo cho mẹ và bé có một thai kỳ khỏe mạnh. Đặc biệt quá trình nuôi con trong bụng mẹ cần phải duy trì một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng nữa nhé.

 

Bài viết cùng chuyên mục