Thu, 09 / 2017 | honglygco

Khi bé mới bị ho thì không nhất thiết các mẹ phải tìm đến thuốc kháng sinh để trị ho cho bé. Như vậy không những không tốt cho bé mà còn gây nhiều tác dụng phụ về sau này. Các mẹ hãy tham khảo các loại lá có tác dụng trị ho cho trẻ dưới đây vừa hiệu quả lại lành tính.

Từ lâu ông cha ta đã biết sử dụng các loại thảo dược thiên nhiên để trị ho cho trẻ. Với phương pháp này vừa an toàn lại giúp bé có được sức đề kháng tốt hơn so với việc dùng kháng sinh. Dưới đây là 5 loại lá có tác dụng trị ho hiệu quả cho bé mà mẹ cần biết:

5 Loại lá trị ho cho trẻ cực tốt mà mẹ cần biết

Lá diếp cá có chứa kháng sinh giúp trị ho rất tốt.

Rau diếp cá

Rau diếp cá nhiều nơi còn gọi là giấp ca hoặc ngư tinh thảo có vị chua, tính mát được sử dụng để thanh nhiệt, giải độc, hạ sốt và trị ho cho trẻ cực tốt. Các mẹ chỉ cần lấy một nắm lá diếp cá đem rửa sạch, một bát nước vo gạo thật đặc cho vào xay nhuyễn. Tiếp đến bạn lọc bỏ lấy nước hấp cách thủy cho bé sử dung. Mỗi ngày bạn nên cho bé uống 2 – 3 lần khoảng 3 ngày là tình trạng ho sẽ được cải thiện.

5 Loại lá trị ho cho trẻ cực tốt mà mẹ cần biết

Trị ho bằn g lá hẹ.

Lá hẹ

Lá hẹ vị hơi cay, tính ấm có tác dụng bổ can thận, làm ấm lưng gối chữa tiểu tiện nhiều lần và ho do cảm cho trẻ rất hiệu quả. Mẹ chỉ cần chuẩn bị 5 – 6 lá hẹ rửa sạch đập dập đem hấp cách thủy với đường phèn. Sau đó, bạn chắt lấy nước cho bé uống khoảng 2 – 3 lần mỗi ngày, ngày dùng 2 – 3 thìa café. Điều trị cho đến khi hết ho.

5 Loại lá trị ho cho trẻ cực tốt mà mẹ cần biết

Trị ho bằng lá tía tô.

Tía tô

Tía tô có hay còn gọi là xích tô có vị cay, tính ấm hay được dùng làm lá xông chữa  cảm và trị ho rất tốt cho trẻ. Mẹ lấy khoảng 5gam lá tía tô với vài bông hoa đu đủ đực đem rửa sạch cùng với đường phèn đem hấp cách thủy  cho bé uống. Cách này vô cùng hiệu quả chỉ cần uống khoảng 2 – 3 ngày ho sẽ được giảm bớt.

5 Loại lá trị ho cho trẻ cực tốt mà mẹ cần biết

Lá húng chanh có công dụng trị ho cực tốt.

Lá húng chanh

Lá húng chanh hay còn gọi là lá tần dày có vị cay tính ấm chứa rất nhiều tinh dầu. Từ xưa đã được sử dụng để chế bài thuốc trừ ho tiêu đờm hiệu quả cho trẻ em. Có rất nhiều cách sử dụng lá húng chanh để chữa ho cho trẻ. Cách đơn giản nhất là lấy khoảng 40gam lá húng chanh tươi giã nhuyễn với vài hột muối. Sau đó đem gạn lấy nước cho bé uống.

Cách thứ hai là lấy khoảng 15 – 16 lá húng chanh tươi đem rửa sạch đem giã nát kết hợp với 4 – 5 quả quất xanh cắt bỏ đầu cho vào bát hấp cách thủy cùng với đường phèn. Mỗi ngày cho bé uống liên tục ngày khoảng 1 – 2 lần cho tới khi ho đờm.

5 Loại lá trị ho cho trẻ cực tốt mà mẹ cần biết

Lá xương sông trị ho cho bé.

Lá xương sông

 Lá xương sông được sử dụng để trị các loại ho như viêm họng, ho có đờm, ho do cảm lạnh…Cách thực hiện sử dụng 2 – 3 lá xương sông bánh tẻ đem rửa sạch, thái nhỏ hấp với khoảng 5 thìa café mật ong. Sau đó gạn nước cho bé uống mỗi ngày 2 lần trong 5 ngày sẽ giúp bé khỏi hẳn tình trạng ho đờm.

Trên đây là cách sử dụng 5 loại lá để điều trị ho cho trẻ mà các mẹ nên tham khảo. Những cách này vừa đơn giản lại lành tính nên các mẹ có thể áp dụng ngay cho bé mà không lo tác dụng phụ.

Bài viết cùng chuyên mục