Sat, 12 / 2017 | honglygco

Một khảo sát mới đây cho thấy các quan niệm ở cữ theo dân gian đã và đang làm khó các bà mẹ Việt sau sinh. Dưới đây là 5 quan niệm ở cữ quá lỗi thời mà các bà mẹ không nên nghe và làm theo.

Khoa học hiện đại đã chứng minh nhiều quan niệm ở cữ quá lỗi thời gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và bé. Do đó, các bà mẹ có thể bỏ không nên làm theo những việc này để giữ gìn sức khỏe.

5 Quan niệm ở cữ quá lỗi thời mà các mẹ không nên nghe theo

Kiêng tắm trong vòng 1 tháng

Theo quan niệm ở cữ trước đây thì bà mẹ khi mới sinh lỗ chân lông giãn nở hết nên cần kiêng tắm vì nếu tắm nước lạnh và gió độc sẽ ngấm vào trong người gây hậu sản. Tuy nhiên theo quan niệm hiện đại ngày nay thì các bà mẹ không nên kiêng tắm ngay sau sinh bạn đã có thể tắm bằng nước ấm và trong phòng kín gió. Việc tắm rửa sạch sẽ giúp cơ thể mẹ được thư giãn sau cuộc vượt cạn mất sức. Hơn nữa tắm rửa còn giúp mẹ tránh viêm nhiễm và lây vi khuẩn sang cho con.

5 Quan niệm ở cữ quá lỗi thời mà các mẹ không nên nghe theo

Chỉ ăn thịt nạc khô và không ăn canh

Nhiều gia đình hiện nay vẫn giữ thói quen kiêng cữ cho bà bầu khi ăn chỉ được ăn thịt nạc rim mặn, trứng luộc. Tuyệt đối không được ăn thêm canh vì sợ ăn canh vào sẽ làm con bị lỏng dạ đi xì xoẹt. Tuy nhiên quan niệm này là hoàn toàn sai lầm. Vì các bà mẹ cần ăn đủ chất thì mới có thể cung cấp cho con được nguồn sữa mẹ dồi dào. Nước cũng là một trong những yếu tố vô cùng cần thiết cho mẹ để tạo sữa. Nên một ngày ngoài uống nước thì mẹ cũng cần bổ sung nước qua nước canh cho đủ 2 – 3 lít một ngày để cơ thể đảm bảo tạo sữa.

5 Quan niệm ở cữ quá lỗi thời mà các mẹ không nên nghe theo

Kiêng không vận động

Đối với các bà mẹ sau sinh có thể kiêng vận động trong vòng 2 – 4 tiếng nhưng sau đó cần phải vận động đi lại nhẹ nhàng. Việc này sẽ giúp cho khí huyết lưu thông thúc đẩy sản dịch được tống đẩy ra ngoài. Hơn nữa đối với các bà mẹ sinh mổ thì việc vận động nhẹ nhàng sẽ giúp cho các mẹ tránh được nguy cơ bị dính ruột. Mẹ chỉ nên tránh leo cầu thang, vận động nặng quá sức mà ảnh hưởng đến sức khỏe.

5 Quan niệm ở cữ quá lỗi thời mà các mẹ không nên nghe theo

Kiêng không đánh răng 

Các bà các mẹ thường khuyên các bà đẻ không được đánh răng sau sinh vì lo sau này răng sẽ yếu đi và dễ bị đau buốt. Nhưng trên thực tế việc không vệ sinh răng miệng sau khi sinh sẽ khiến cho các mẹ bầu dễ bị mắc các bệnh răng miệng nguy hiểm như sâu răng, viêm nha chu…Do đó, các mẹ không nên kiêng đánh răng mà chỉ nên đánh răng nhẹ nhàng bằng nước ấm sẽ an toàn hơn rất nhiều. 

5 Quan niệm ở cữ quá lỗi thời mà các mẹ không nên nghe theo

Nằm than 

Hiện nay ở khu vực các tỉnh miền Trung vẫn giữ thói quen ở cữ nằm than.Tuy nhiên điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe của mẹ và bé sơ sinh. Nhất là các bé vì mới sinh ra hệ hô hấp còn non yếu nếu nằm than thì các khí độc của than có thể xâm nhập vào phổi của bé gây viêm phổi, viêm phế quản. Do đó, các bà mẹ nếu muốn có nằm than thì nên nằm riêng một mình không được nằm chung với con. 

Trên đây là 5 quan niệm ở cữ quá lỗi thời mà các bà mẹ sau sinh không nên nghe theo. Mặc dù kinh nghiệm là quý báu nhưng kinh nghiệm cần kết hợp với khoa học để đảm bảo sức khỏe cho con. 

Bài viết cùng chuyên mục