Sat, 09 / 2017 | honglygco

Trẻ sơ sinh do hệ tiêu hóa chưa ổn định nên rất dễ mắc bệnh táo bón. Không ít các bậc phụ huynh vì lo lắng cho con mà xử lý không đúng cách khiến cho tình trạng càng nặng thêm. Dưới đây là 5 sai lầm mà các mẹ Việt thường mắc phải khi điều trị táo bón cho con.

Khi trẻ bị táo bón nhiều bà mẹ thường hay tự ý điều trị cho con theo các kinh nghiệm truyền miệng mà gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé. Bệnh không chữa được mà còn làm cho tình trạng càng nặng hơn. Dưới đây là một số sai lầm mà các mẹ Việt thường mắc phải khi điều trị táo bón cho con:

5 Sai lầm mẹ Việt thường mắc phải khi điều trị táo bón cho con

Nhiều bà mẹ hay lạm dụng thuốc xổ.

Sử dụng thuốc xổ

Nhiều bà mẹ thấy con 3 – 4 ngày không đi sợ con bị khó chịu liền mua thuốc xổ để phụt cho con. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều thuốc xổ có thể khiến cho việc đại tiện của bé sẽ luôn bị lệ thuộc vào thuốc. Lúc này hậu môn bị giãn nở không còn tự nhiên nữa mà phải lệ thuộc vào sự kích thích của thuốc mới thực hiện được. Do đó, các mẹ nên lưu ý không được tùy tiện sử dụng thuốc xổ chỉ khi nào bé bí quá, đau bụng do phân ứ đọng mới cần.

5 Sai lầm mẹ Việt thường mắc phải khi điều trị táo bón cho con

Massage bụng không đúng cách dễ bị lồng ruột.

Massage bụng không đúng cách

Các chuyên gia thường xuyên khuyến cáo mẹ nên massage bụng cho bé hàng ngày để giúp bé tiêu hóa thức ăn dễ hơn. Tuy nhiên, để hiệu quả thì mẹ phải biết massage đúng cách đó là xoa tay nhẹ nhàng quanh rốn theo chiều kim đồng hồ. Nếu mẹ tác động lực quá mạnh và xoa ngược chiều sẽ khiến cho bé có khả năng bị lồng ruột rất nguy hiểm. Mẹ chỉ nên mát xa nhẹ nhàng cho con mỗi lần 20 phút và ít nhất là 1 lần trong ngày.

5 Sai lầm mẹ Việt thường mắc phải khi điều trị táo bón cho con

Cho bé ăn quá nhiều chất xơ.

Cho bé ăn quá nhiều chất xơ

Thiếu chất xơ cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến vấn đề táo bón ở trẻ em. Nhưng không phải vì thế mà cứ tăng cường cho bé ăn thật nhiều chất xơ vào thì càng tốt. Việc bé tiếp nhận quá nhiều chất xơ vào hệ tiêu hóa 1 lúc sẽ khiến cho dạ dày bị bất lực. Chất xơ không được tiêu hóa hết sẽ khó xuống ruột già và khiến phân rắn hơn. Chính vì vậy, bạn nên cho bé ăn đủ chất thay vì chỉ tập trung ăn chất xơ.

5 Sai lầm mẹ Việt thường mắc phải khi điều trị táo bón cho con

Ăn chuối để chữa táo bón.

Ăn nhiều chuối để chữa táo bón

Việc ăn chuối có thể giúp tiêu hóa tốt nhưng chỉ nên ăn với lượng vừa đủ chứ không nên ăn quá nhiều. Nếu bạn ăn quá nhiều chuối chín có chứa nhiều acid tannic sẽ ức chế nhu động của dạ dày. Điều này dẫn đến tình trạng táo bón không giảm mà bé còn đứng trước nguy cơ mắc bệnh đường tiêu hóa như viêm dạ dày.

5 Sai lầm mẹ Việt thường mắc phải khi điều trị táo bón cho con

Sử dụng xà phòng để thụt hậu môn cho bé.

Dùng xà phòng để thụt hậu môn cho bé

Đây là cách được nhiều bà mẹ hay chỉ nhau. Nhưng trên thực tế việc làm đơn giản này lại vô cùng hại khi sẽ vô tình khiến cho hậu môn bị kích ứng dẫn đến nguy cơ nứt hậu môn, trĩ…Ngoài ra, chất tẩy trong xà phòng còn làm cho hậu môn khô hơn không có chất nhờn nên không hỗ trợ được phân trồi ra ngoài trơn tru làm tình trạng táo bón nặng thêm.

Trên đây là 5 sai lầm nghiêm trọng mà mẹ Việt thường mắc khi điều trị  táo bón cho con. Hy vọng sẽ giúp các bạn tránh được những sai lầm này để chăm sóc sức khỏe cho bé tốt hơn.

Bài viết cùng chuyên mục