Wed, 05 / 2019 | honglygco

Đối với các bà mẹ sau sinh mổ việc kiêng cữ là đặc biệt quan trọng. Bởi nếu không cẩn thận sẽ ảnh hưởng đến vết mổ và sức khỏe của mẹ. Dưới đây là 5 vấn đề cần kiêng cữ cho mẹ bầu sau sinh bổ cần biết.

Phụ nữ sau sinh cơ thể yếu cần được bồi bổ và kiêng cữ nhiều để hồi phục sức khỏe. Nhưng không phải bà mẹ nào cũng biết kiêng cữ đúng cách. Dưới đây là 5 vấn đề kiêng cữ cho mẹ sau sinh mổ cần biết:

Kiêng nằm trên mặt phẳng

Với các chị em sinh mổ nằm tốt nhất không được nằm trên một mặt phẳng. Các mẹ cần sử dụng một chiếc gối để kê phía bên dưới lưng. Vì sau khi thuốc tế hết tác dụng sẽ khiến cho các mẹ đau đớn nơi vết mổ. Nếu bạn nằm trên một mặt phẳng sẽ khiến cho tử cung co thắt tạo cảm giác đau đớn hơn.

Và cũng theo lời khuyên của bác sĩ sản khoa tốt nhất bạn nên dùng gối mềm để kê sau lưng và nằm nghiêng để giảm đau vết mổ.

Không được nằm im tại chỗ

Sau sinh mổ chắc chắn sẽ rất đau khiến cho các chị em lười vận động. Tuy nhiên, nếu không có sự vận động thì lượng nước ối trong cơ thể sẽ bị tích tụ lại ở tử cung nhiều hơn lâu bình phục.

Lúc này, mặc dù đau các bạn cũng nên vận động nhẹ nhàng để giúp cho hệ tiêu hóa được hoạt động tránh biến chứng dính ruột, tắc nghẽn tĩnh mạch.

Không được nhịn đại tiểu tiện

Vì đau vết mổ nên nhiều mẹ không dám đi tiểu tiện và đại tiện nhiều. Tuy nhiên điều này không tốt một chút nào. Việc bạn nhịn tiểu sẽ dẫn đến nguy cơ viêm nhiễm đường tiết niệu. Nhịn đại tiện sẽ sinh ra táo bón gây đau đớn, đi nặng phải rặn không cẩn thận ảnh hưởng đến vết mổ.

Tuyệt đối không ăn cá

Mặc dù thời nay không còn kiêng cữ quá nhiều như ngày xưa. Nhưng đối với các bà mẹ sau sinh mổ vẫn cần kiêng không ăn cá. Vì trong cá có chất khiến cho ngưng tụ máu, chất tanh làm cho vết mổ lâu liền hơn. Ngoài kiêng ăn cá các mẹ cũng không nên ăn đồ nếp, thịt gà, trứng hay thịt bò sẽ làm cho vết mổ ngứa ngáy lâu liền hơn.

Chăm sóc vết mổ sạch sẽ

Sau sinh, các bà mẹ thường được khuyến cáo là hạn chế tắm rửa. Tuy nhiên, với các bà mẹ sinh mổ điều này không hề tốt. Các mẹ cần được chăm sóc vết mổ một cách kỹ càng. Thay băng và cắt chỉ đúng thời gian. Hàng ngày cần được vệ sinh vết mổ sạch sẽ. Như vậy mới đảm bảo chống nhiễm trùng, sưng tấy, Khi có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường cần đi khám bác sĩ ngay.

Trên đây là 5 vấn đề kiêng cữ sau mổ cho các mẹ tham khảo. Nếu các bạn đang chuẩn bị bước vào thời kỳ sinh nở thì đây chính là những thông tin vô cùng hữu ích.

 

Bài viết cùng chuyên mục