Thu, 10 / 2017 | honglygco

Khám thai siêu âm là việc làm vô cùng cần thiết cho các mẹ bầu biết được tình trạng phát triển của thai nhi. Để đảm bảo cho mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh thì đừng quên 7 mốc siêu âm quan trọng dưới đây nhé.

Trong suốt quá trình mang thai mẹ bầu sẽ phải trải qua ít nhất 7 mốc siêu âm quan trọng này nhé.

7 Mốc siêu âm quan trọng mà mẹ không thể bỏ qua trong suốt thai kỳ

Khám và siêu âm là cách tốt nhất để các mẹ theo dõi sức khỏe của thai nhi.

Siêu âm trong những tuần đầu

Sau khi có dấu hiệu chậm kinh khoảng 1 tuần nếu thử que lên 2 vạch các mẹ nên đi siêu âm lần đầu tiên để xác định xem đã có túi ối chưa và thai đã vào tử cung chưa. Nếu mà đã xuất hiện túi ôi trong tử cung mẹ có thể an tâm dưỡng thai từ đây. Chính thức mẹ đã mang trong mình  một sinh linh  bé nhỏ.

Siêu âm tuầ thứ 7 – 9

Mốc này cũng rất quan trọng đây là lần khám thai thứ 2 từ khi phát hiện ra mẹ có thai. Với mốc này bác sĩ siêu âm sẽ đo các chỉ số như kích thước túi ối, chiều dài phôi, đo nhịp tim thai. Nếu trong giai đoạn này mà thia nhi chưa có nhịp tim rất nguy hiểm vì có thể là thai yếu hoặc đã bị chết lưu.

7 Mốc siêu âm quan trọng mà mẹ không thể bỏ qua trong suốt thai kỳ

Ở tuần thứ 12 các bác sĩ sẽ  đo độ mờ da gáy của thai nhi.

Siêu âm tuần thứ 12 – 14

Với mốc siêu âm này bác sĩ sẽ đo độ mờ da gáy của thai nhi nhằm phát hiện những bất thường nhiễm sắc thể và xác định nguy cơ mắc dị tật bệnh down, dị dạng tim, hay thoát vị cơ hoành. Từ đó nếu độ mờ da gáy ở khoảng không an toàn mẹ sẽ được chỉ định làm thêm xét nghiệm Double test hay Tripletest để xác định nguy cơ.

Siêu âm tuần thứ 16 – 17

Với mốc siêu âm này mẹ bầu sẽ được thực hiện xét nghiệm tầm soát trước sinh hay còn gọi là Triple test. Với loại xét nghiệm này ngoài siêu âm mẹ còn phải làm thêm 3 loại xét nghiệm máu để loại trừ nguy cơ rối loạn bẩm sinh ở thai nhi.

7 Mốc siêu âm quan trọng mà mẹ không thể bỏ qua trong suốt thai kỳ

Tuần thứ 24 siêu âm tầm soát dị tật.

Siêu âm tuần thứ 21 – 24

Trong khoảng thời gian này, bác sĩ siêu âm để phát hiện các bất thường về hình thái của thai nhi như các dị tật: sứt môi, hở hàm ếch, bất thường về cấu trúc tim và hệ xương của thai nhi để có cách can thiệp kịp thời.

Siêu âm tuần thứ 31  – 32

Trong giai đoạn siêu âm này bác sĩ sẽ xác định ngôi thai và sự phát triển của thai nhi trong cơ thể mẹ đồng thời tư vấn cho mẹ cách chăm sóc sức khỏe cũng như thai nhi cho phù hợp. Đặc biệt siêu âm trong thời điểm này còn giúp phát hiện ra các dị tật muộn ở tim và não như hở van tim, não úng thủy…

7 Mốc siêu âm quan trọng mà mẹ không thể bỏ qua trong suốt thai kỳ

Siêu âm 4D hình màu kiểm tra sức khỏe của con.

Siêu âm tuần thứ 35 – 36

Đây có thể là lần siêu âm cuối cùng các bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm màu Doppler nhằm theo dõi động mạch não, động mạch tử cung, kiểm tra nước ối, dây rốn, thai nhi đã quay đầu chưa. Từ thời điểm này thai nhi sẽ có thể ra đời bất kỳ lúc nào. Nên các mẹ sẽ được bác sĩ hẹn siêu âm trong những tuần tiếp theo tuần 1 lần để xác định tình trạng của thai nhi đảm bảo mẹ tròn con vuông.

Trên đây là 7 mốc siêu âm quan trọng trong thai kỳ mà các mẹ bầu không được bỏ lỡ. Việc siêu âm đầy đủ đúng mốc sẽ giúp mẹ chăm sóc sức khỏe cả mẹ và thai nhi tốt hơn.

 

Bài viết cùng chuyên mục