Thu, 09 / 2021 | admin

Các bà bầu có được ăn tiết luộc không? là vấn đề mà nhiều bà mẹ thắc mắc và lo sợ rằng. Ăn tiết lợn rất độc cho thai nhi, ảnh hưởng đến sức khỏe của bé sau này. Vậy điều đó có chính xác hay không? Các dạng tiết lợn có thực sự gây hại hay chúng đem lại lợi ích cho các mẹ bầu? Cùng tìm hiểu những nội dung được chia sẻ dưới đây nhé. 

Bà bầu có được ăn tiết luộc không?

Bà bầu có được ăn tiết luộc không
Các bà bầu có được ăn tiết luộc không, liệu có ảnh hưởng gì tới mẹ và thai không. Ảnh minh họa

Thực tế, hàm lượng dinh dưỡng có bên trong tiết lợn khá là phong phú và có thể nói là rất tốt. Vì nó chứa một số lượng rất lớn các dạng chất như sau: Protein, Phốt pho, Chất béo, Carbohydrate, sắt, canxi, natri, kali, vitamin K, riboflavin, niacin….

Đặc biệt phải nói đến lượng Protein mà tiết lợn chứa lên đến 74%, có thể nói là gấp 4 lần so với thịt lợn thông thường và 5 lần so các dạng trứng gà khác nhau. Bởi vậy bà bầu có thể sẽ “ăn được tiết luộc”, bởi hiệu quả đem lại cao và là dưỡng chất cần thiết cung cấp cho các bà bầu. Dưới đây là một số các lợi ích từ tiết đem lại cho bà bầu khi nó được chế biến sạch sẽ và nấu thành các món vô cùng dinh dưỡng nhé.

Lợi ích của tiết luộc khi được chế biến sạch

Dưới đây có thể là một số các lợi ích đặc biệt không ngờ tới của tiết lợi  đem lại cho bà bầu:

1. Ngăn ngừa thiếu máu

– Tình trạng thiếu máu ở bà bầu là tình trạng hoàn toàn bình thường bởi cơ thể bà bầu không thể sản sinh quá nhiều máu để nuôi thai nhi. Thế nên bà bầu thường phải bổ sung các thức ăn dinh dưỡng giúp tuần hoàn máu hoạt động nhiều hơn. Lúc này quá trình tổng hợp sản sinh ra nhiều tế bào máu sẽ được truyền tới thai nhi. Giúp thai nhi và mẹ không bị thiếu máu.

– Lý do là tiết lợn có giàu rất nhiều các nguyên tố khoáng và vi lượng vô cùng phong phú, dễ dàng được cơ thể của mẹ chấp nhận hấp thụ và tiêu hóa. Bên cạnh đó, tiết bổ sung thêm sắt và sẽ giúp làm giảm các nguy cơ sinh non, sảy thai, băng huyết ở mẹ bầu.

2. Kiểm soát cân nặng

– Trong thành phần của tiết lợn có chứa hàm lượng Protein cao gấp 4 lần thịt lớn, nhưng lại chứa rất ít chất béo. Do vậy, mẹ bầu khi lựa chọn ăn tiết để bổ sung dạng năng tượng trong tuần là điều vô cùng hợp lý và cần thiết. Khi lựa chọn dạng thực phẩm này không chỉ giúp mẹ và bé cần bằng được lượng chất béo trong cơ thể mà còn làm giảm các nguy cơ tình trạng với các vấn đề tăng cân hoặc là béo phì.

Bà đẻ có ăn được tiết luộc không
Tiết lợn có khả năng giúp mẹ kiểm soát được tình trạng cân nặng của mình. Ảnh minh họa

– Do Việt Nam là nước không áp dụng những chính sách ăn các bộ phận nội tạng của gia súc gia cầm. Nên nước Việt Nam được cho là nước đứng đầu thế giới chỉ với 2,3% lượng người béo phì. Thế nên các mẹ hãy duy trì thực đơn ăn uống có tiết này từ 1 lần/ 1 tuần thật đều đặn nhé.

3. Giúp cầm máu

– Lợi ích thứ 3 mà tiết lợn đem lại có thể hơi bình thường nhưng có thể các mẹ chưa biết là loại vitamin nào của tiết lợn sẽ giúp các mẹ cầm máu tốt hơn. Bên cạnh đó sẽ cung cấp cho thai nhi tránh những căn bệnh thế kỷ như khó đông máu.

– Loại vitamin đó có tên là Vitamin K, loại vitamin này giúp cho cơ thể các mẹ có thể làm tan các cục máu đông có trong hệ tuần hoàn máu, giảm những tình trạng băng huyết thường thấy ở các mẹ bầu trẻ.

4. Ngăn chặn ung thư

– Chắc hẳn đến với lợi ích thứ 4 này, thì các mẹ đã cảm thấy rằng không thể ngờ tới là tiết có thể ngăn chặn được ung thư ư? Để mà nói cơ thể mẹ đã hoàn toàn đã dồn lực vào để nuôi dưỡng thai nhi bên trong và sự phát triển của các tế bào ung thư sẽ dần dần phát triển.

– Tuy nhiên lượng lớn các nguyên tố vi lượng mà có tiết lợn sẽ ngăn ngừa chống lại các tết bào phát triển sản sinh của ung thư bên trong cơ thể của cả mẹ và bé. Điều này không chỉ làm chậm mà cũng sẽ khiến các tế bào ung thư mất đi những dạng ác tính nữa đó. Vậy nên còn đợi gì mà không bổ sung loại thực phẩm này chỉ nên ăn 1 lần bên trong thực đơn hàng tuần của các mẹ bầu ngay thôi nào.

5. Chống lão hóa, cải thiện trí nhớ

– Khi nói tới mang bầu, bất kỳ phụ nữ nào cũng thở dài, chán trường và luôn luôn nhắc đến stress, triệu chứng nhớ nhớ rồi lại quên quên…. Thật tình cờ là bên trong tiết lợn lại giàu những chất phospholipid, giúp não bộ của mẹ tăng acetylcholine. Khiến cho các tế bào liên kết dây thần kinh được chặt chẽ hơn và nhanh chóng giảm được các tình trạng gây ra trí nhớ kém ở các mẹ bầu.

bà bầu có nên ăn tiết lợn luộc
Các mẹ mang thai nên ăn tiết lợn vừa đủ để giúp cải thiện được trí nhớ của mình. Ảnh minh họa

– Vì đó, các mẹ bầu có được ăn tiết luộc không? thì câu trả lời là có nhưng vẫn phải hạn chế chỉ nên ăn 1 tuần 1 lần. Điều đó để giúp các mẹ bầu cải thiện được hệ thống trí nhớ của mình mà không có bất kỳ ảnh hưởng nào tới em bé trong bụng cả.

6. Khử trùng đường ruột

– Với nền Y Khoa ngày nay, đã đưa ra các phát hiện vô cùng hữu ích là lượng protein trong tiết lợn. Giúp các mẹ sản sinh ra một số các hoạt chất nhằm khử trùng được đường ruột bên trong cơ thể. Khi lượng chất này đi sâu vào bên trong cơ thể sẽ gây ức chế các phản ứng sinh học của các dạng hạt kim loại, hệ thống bài tiết sẽ loại bỏ các chất gây hại ra bên ngoài khỏi cơ thể.

– Do là tiết lợn chứa nhiều dinh dưỡng như thế, nên các phụ nữ cần nạp nhiều chất có lợi như các mẹ bầu trẻ thì việc ăn tiết lợn luộc là hoàn toàn được phép. Tuy thế mà vẫn cần phải hạn chế lượng ăn chỉ nên ăn đúng 1 lần trong tuần thôi nhé.

7. Bổ sung protein

– Bản chất của tiết lợn đã có lượng protein gấp 5 lần các dạng trứng gà. Và vì thế các mẹ bầu đang thiếu lượng protein cung cấp cho cơ thể thì nên bổ sung tiết lợn vào thực đơn của mình.

– Khi đó hàm lượng nạp vào cơ thể mẹ sẽ chắc chắn chuyển hóa thành dinh dưỡng để nuôi các thai nhi bên trong. Từ đó sẽ giúp phát triển hoàn toàn các cơ quan của bé, đặc biệt là hệ não bộ. Đồng thời cũng sẽ phát triển các mô vú và tử cung của các mẹ bầu trong thời kỳ mang thai. Không những thế còn là vật chất dẫn máu chuyển từ cơ thể mẹ cung cấp cho thai nhi nữa. Và thế là mẹ đã tự trả lời cho câu hỏi “bà bầu có được ăn tiết luộc không?” rồi nhé

– Thế nên các mẹ đọc đến đây chắc hẳn đã nắm rõ được 7 lợi ích đặc biệt mà tiết lợn đem lại cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, mẹ cũng cần phải nắm rõ được một số các lưu ý đặc biệt khi ăn tiết luộc như sau.

Mẹ bầu cần lưu ý đặc biệt gì ăn tiết luộc?

Các mẹ bầu nên lưu ý một số các trường hợp đặc biệt khi ăn tiết luộc như sau để không ảnh hưởng đến sức khỏe

– Về cơ bản thì tiết không quá là độc hại cho bà bầu nhưng khi giết mổ thì chưa chắc là đảm bảo được là tiết có bị nhiễm bệnh gì hay không. Thế nên các mẹ muốn ăn tiết hay lựa chọn các chuỗi các siêu thị thông minh hoặc các cơ sở có uy tín để mua tiết. Nếu các mẹ bầu tận dụng được tiết sạch từ nhà nuôi, hoặc người thân trong gia đình nuôi thì cũng sẽ đảm bảo một phần sạch sẽ.

bà bầu có nên ăn tiết lợn luộc
Các mẹ bầu nên lưu ý một số các trường hợp đặc biệt khi ăn tiết luộc để tránh nguy hiểm tới thai nhi. Ảnh minh họa

– Tiết lợn luộc mà ở trạng thái tốt nhất phải là huyết có màu đen, càng thâm càng sạm thì lại càng chất lượng. Để giữ được tiết ở trạng thái tốt nhất, thì lúc mua về, các mẹ hãy rửa thật sạch sẽ, cắt ra thành miếng vừa đủ ăn. Sau đó luộc ngay với nước sôi hơn 100 độ và khi luộc nhớ bỏ thêm gừng và muối để loại bỏ mùi và khử được độc của tiết. Sau đó rửa thật sạch lại với nước muối rồi bảo quản bằng túi bọc xong bỏ vào ngăn mát tủ lạnh.

– Các mẹ bầu cũng nên hạn chế là tránh đi ăn ở ngoài vỉa hè, lề đường, hàng quán,… Bởi có thể các dạng tiết này không được qua kiểm định sạch sẽ và nguồn gốc nhập hàng có được bảo đảm hay không.

– Ngoài ra cái gì khi ăn quá nhiều cũng không tốt và đặc biệt là tiết cũng vậy và còn gây ra tình trạng ngộ độc nữa đó. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến cả mẹ và thai nhi đó. Vì đó, ngoài trừ các trường hợp thiếu chất hoặc có nhu cầu khá đặc biệt cần ăn nhiều, thì mẹ bầu chỉ nên ăn đủ 2 lần/ tuần.

– Đối với các mẹ bầu đang mắc các bệnh lý như: có hàm lượng cholesterol có trong máu, đặc biệt là bị bệnh gan, huyết áp cực cao. Song song với đó là bệnh tim mạch thì phải cực kỳ hạn chế ăn loại thực phẩm giàu dinh dưỡng này.

Những món ngon và đem lại hiệu quả khi được chế biến từ tiết luộc

Tiết lợn có thể sẽ chế biến được thành đa dạng nhiều món khác nhau ví dụ như: Tiết lợn luộc mỡ hành, tiết lợn xào giá, hầm với lá ngải..Khi chế biến những món này thì mẹ bầu có thể tự tin trả lời là có cho câu hỏi “bà bầu có được ăn tiết luộc không? rồi đó. Bên cạnh đó, tiết lợn còn có thể nấu kèm được với các món ăn quen thuộc như bánh canh cua, bún riêu,… Dưới đây là gợi ý nguyên liệu chế biến và cách làm hiệu quả một vài món như sau:

1. Cách xào món tiết lợn xào giá

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 450g tiết lợn
  • 350g giá đỗ
  • 225g lá hẹ (không ăn lá hẹ có thể cho hành lá)
  • Gừng, Tỏi băm sẵn 1 củ
  • Gia vị đầy đủ gồm nước mắm, đường, muối, hạt nêm, mì chính, dầu hào, tiêu, dầu ăn.

Cách làm cụ thể như sau:

– Khi mua tiết về hãy rửa thật sạch với muối và luộc chín với 1 lát gừng, bỏ thêm chút muối trong quá trình luộc để lọc bỏ các chất bẩn trong tiết. Sau đó lấy ra, ngâm và rửa sạch lại với nước muối, cắt nhỏ vừa đủ để ăn.

– Giá đỗ, lá hẹ đem đi rửa 3 lần nước. Sau đó vớt ra để ráo nước. Còn lá hẹ thì đem cắt nhỏ từng khúc.

– Các mẹ cho chảo lên và đợi khô chảo hãy cho dầu ăn vào chảo, cho tỏi đã băm và ít gừng vào phi thật thơm lên. Sau đó bỏ tiết vừa cắt vào xào, bỏ thêm gia vị sao cho ăn cảm thấy vừa miệng. Tiếp theo cho giá vào xào cùng, khi giá vừa chín tới thì cho lá hẹ cắt nhỏ đảo 10 lần rồi tắt hẳn bếp.

– Sau khi tắt bếp, cho chảo xuống và lấy đĩa vừa đủ để lấy tiết xào giá ra. Rắc thêm ít tiêu. Lưu ý hãy xào lúc chuẩn bị ăn cơm, vì món này nên ăn nóng mới ngon.

2. Cách chế biến món tiết lợn sốt mỡ hành

Nguyên liệu cần có:

  • 400g tiết lợn đã luộc sẵn
  • 125g hành lá
  • Chuẩn bị thêm gừng, tỏi băm sẵn, ớt đã thái, chanh, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, đường, nước lọc.
Bà đẻ có ăn được tiết lợn luộc không
Cách chế biến món tiết sốt mỡ hành dinh dưỡng cho mẹ bầu. Ảnh minh họa

Cách chế biến như sau:

– Khi các mẹ ra chợ để mua tiết về, phải chế biến sơ qua và rửa sạch bằng muối, cắt thành những miếng vuông vắn. Luộc tiết lợn với 1 lát gừng, quá trình luộc bỏ thêm một thìa muối để giúp loại bỏ chất bẩn, khử mùi hôi từ tiết.

– Sau đó rửa sạch hành lá, cắt vừa phải. Cắt xong cho hành vào bát tô để sẵn đó. Cho chảo lên khi chảo đã nóng và khô hết nước thì bỏ vừa đủ dầu ăn vào. Khi dầu hơi nóng thì cho tỏi lên phi thật vàng. Đổ hỗn hợp dầu nóng và tỏi vừa phi vào bát đã có sẵn hành lá. Thực hiện trộn đều lên cho hành chín.

– Ngoài ra các mẹ có thể bỏ hành và dầu ăn vào lò vi sóng để làm mỡ hành. Tuy nhiên, cách làm cơ bản trước đó sẽ có thể ngon hơn cách này.

– Sau đó giã ớt đã thái, và tỏi thật nhuyễn. Kết hợp cho chanh và đường, nước lọc vào để khuấy trộn đều lên cho đường tan hết. Cuối cùng cho vừa đủ nước mắm vào, nêm lại sao cho vừa miệng để ăn.

– Món này sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào nước chấm mà các mẹ pha. Thế nên các mẹ hãy pha nước mắm sao cho thật cuốn và hấp dẫn nhé, để khi ăn phải thốt lên “hết nước chấm”.

– Sắp xếp tiết heo ra đĩa cho thật đẹp, mỡ hành cho vào lò vi sóng tầm 5 phút để chúng nóng lại. Sau đó rắc lên trên tiết. Có thể đổ cả nước mắm vào ăn luôn với tiết, hoặc có thể gắp tiết rồi chấm vào nước mắm. Món này rất thích hợp ăn trong buổi ăn trưa, vì cơ bản món khá là dễ làm.

3. Tiết hầm lá ngải cứu

Nguyên liệu cơ bản gồm có:

  • 500g tiết lợn.
  • 450g rau ngải cứu.
  • Hành khô bóc vỏ, chanh, ớt, gói hầm.
  • Gia vị gồm có: Hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, đường, nước mắm, dầu ăn, mì chính.

Cách làm cụ thể như sau:

– Khi mua tiết về thực hiện sơ chế nguyên liệu cơ bản là rửa sạch với muối, thái hành khô, rửa thật sạch rau ngải cứu đủ 4 lần.

– Sau đó tiến hành luộc qua loa tiết bằng cách cho 1 lát gừng đập bẹt và 1 thìa muối để loại bỏ mùi và khử khuẩn của tiết.

– Tiếp đó bạn bỏ 1 nồi nước khoảng 2 lít nước vì quá trình nấu nước sẽ cạn dần. Sau đó bỏ gia vị như hạt nêm, gói hầm, đường, tiêu xay, mì chính, dầu ăn vào. 

– Nấu nước được 5 phút rồi bắt đầu bỏ tiết vào. Quá trình nấu tiết phải thật là mềm nên các mẹ hãy nấu đủ từ 20p trở xuống. Sau đó bỏ lá ngải đã rửa sạch vào. 

– Đợi khoảng 10p thì hãy cho hành khô băm nhỏ, ớt 1 quả nhỏ không thái và ít chanh vắt nước cốt vào. Cuối cùng hầm thêm 5-10 phút nữa thì bắc ra. Nên nhớ hay nêm nếm sao cho vừa miệng mình ăn.

– Múc ra bát tô và thưởng thức trong lúc món ăn vẫn còn nóng thôi nào.

4.Cách nấu món tiết lợn cay siêu ngon

Nguyên liệu chính gồm:

  • Khoảng 500g tiết luộc sạch;
  • Sả băm, tỏi băm, ớt băm, hành tím băm;
  • Gồm rau thơm, rau răm, húng, hành lá;
  • Các loại gia vị, dầu ăn và nước mắm.

Cách nấu món tiết lợn nấu cay cực đơn giản:

Tiết phải rửa thật sạch sau đó luộc với gừng và muối để loại bỏ chất bẩn và khử các dạng mùi hôi tanh. Vớt ra ngoài rồi để ráo, cắt những khúc vừa đủ miệng ăn. Sả, tỏi, hành khô tím và ớt thì băm nhỏ. Các loại rau để nêm cùng thì cứ rửa sạch, băm nhỏ.

– Tiến hành Phi thơm dầu ăn với sả, ớt, hành tím và tỏi băm. Khi các nguyên liệu chuyển màu ngả vàng thì cho 1 ít nước vào. Nêm cho vừa miêng vào nồi nước một ít bột sa tế, bột nêm, đường, tiêu xay sao cho nước dùng có vị măn, cay cay, ngọt ngọt đậm đà.

– Khi nước băt đầu sôi thì thả các cục tiết luộc đã cắt từ từ vào nồi, nấu với mức lửa vừa phải đến khi chúng hòa quyện và ngấm nước kĩ.

– Hãy thêm một ít dạng rau thơm đã được băm nhỏ như hành lá, rau mùi hoặc ngò tàu vào nồi, đảo trộn cho đều là có thể tắt bếp rồi múc ra đĩa. Món tiết lợn nấu cay này có thể muốn thì vẫn ăn kèm với bún hoặc cơm nóng vào buổi tối.

Với nội dung “Bà bầu có được ăn tiết luộc không” được chia sẻ ở trên đây thì có thể thấy rằng bà bầu rất nên bổ sung ăn tiết luộc. Có tổng cộng là 7 lợi ích cực kỳ tốt đem lại cho các mẹ bầu và thai nhi. Nhưng bên cạnh đó cũng có những mặt hại mà đáng lo là sẽ nguy hiểm cho các bà bầu. Nếu thấy nội dung của Mamy.vn trên đây bổ ích hãy để lại comment để góp ý thêm hoặc hãy chia sẻ để cho nhiều người biết thêm về lợi ích của tiết luộc nữa nhé.

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục