Sat, 12 / 2017 | honglygco

Theo các chuyên gia khuyến cáo mỗi ngàu các bé nên bổ sung canxi khoảng từ 400 – 600 IU một ngày. Tuy nhiên vào mùa đông thời tiết thường âm u không có nắng sẽ cản trở quá trình hấp thu canxi. Vậy bổ sung canxi cho bé vào mùa đông như thế nào?

Canxi là một trong những dưỡng chất không thể thiếu đối với sự phát triển của trẻ em. Do đó, các bà mẹ cần hết sức lưu ý khi bổ sung canxi cho con vào mùa đông:

Bác sĩ chia sẻ cho con cách bổ sung canxi vào mùa đông

Vai trò của canxi trong sự phát triển của trẻ nhỏ

Canxi là một trong những chất vô cùng cần thiết cho sự phát triển về thể chất cũng như trí não của trẻ nhỏ. Trẻ em nếu thiếu canxi sẽ còi cọc chậm lớn, hệ miễn dịch giảm, các tế bào thần kinh cũng bị hư hại làm cho bé chậm phát triển.

Tuy nhiên, nếu bổ sung quá nhiều canxi lại làm tăng nguy cơ bị nhồi máu cơ tim và sỏi thận cho bé. Vì thế khi bổ sung canxi cho con mẹ lưu ý phải bổ sung lượng vừa đủ giúp hệ xương chắc khỏe, sức đề kháng tăng và đặc biệt là giúp các tế bào thần kinh vững chắc hơn.

Bác sĩ chia sẻ cho con cách bổ sung canxi vào mùa đông

Bổ sung canxi cho bé thế nào vào mùa đông

Vào mùa đông trời ít có ánh nắng hơn nên cơ thể khó tổng hợp được canxi. Theo đó, các bà mẹ cần tập trung vào việc bổ sung canxi cho bé theo đường uống mới hiệu quả. Tuy nhiên theo các chuyên gia khẳng định là uống canxi cần phải đúng liều và theo khuyến cáo của bác sĩ chứ không được tự ý uống sẽ gây hại cho sức khỏe.

Theo khuyến nghị của viện dinh dưỡng quốc gia thì liều lượng bổ sung canxi theo từng lứa tuổi đó là < 6 tháng khoảng 1000 IU/ ngày, 6 – 12 tháng là 1.500 IU/ ngày, trẻ 1 – 2 tuổi là 2.500.000 IU/ ngày, trẻ từ 3 – 6 tuổi là 3.000 IU/ ngày và từ 7 tuổi trở lên là phải đạt 4000 IU/ ngày.

Bác sĩ chia sẻ cho con cách bổ sung canxi vào mùa đông

Hiện nay có 2 cách bổ sung vitamin D vào mùa đông đó là bố mẹ có thể cho con uống vitamin D hàng ngày theo dạng nhỏ giọt hoặc dạng viên. Theo liều lượng được khuyến nghị là 400 – 600 IU.

Thứ  hai là bố mẹ có thể cho con sử dụng vitamin D liều cao như để bổ sung như loại lên đến 50.000 IU 1 ngày sử dụng sau 1,5 – 2 tháng uống nhắc lại. Loại 200.000 IU là sử dụng sau 6 tháng uống lại 1 lần.

Trong quá trình cho bé bổ sung canxi thì mẹ cũng đừng quên tắm nắng cho con để tăng hiệu quả hấp thu canxi. Cách tắm nắng tốt nhất là khi trời có nắng mẹ chọn thời điểm từ 8 giờ – 9 giờ sáng tắm nắng cho con. Nên lột bỏ từ từ tất ở chân cho đến cẳng chân rồi đến mông. Tắm nắng từng phần như vậy cho con đỡ lạnh và cơ thể cũng được làm quen dần với cả ánh nắng mặt trời.

Bài viết cùng chuyên mục