Sat, 12 / 2017 | honglygco

Quai bị là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra và thường gặp ở trẻ em từ 3 – 10 tuổi. Nhất là lứa tuổi nằm trong thời gian đi mẫu giáo và đi học. Là bệnh do virus gây ra nên việc điều trị bằng kháng sinh sẽ là không hiệu quả. Vì thế các mẹ có thể sử dụng các bài thuốc dân gian chữa quai bị cho trẻ em nhanh và hiệu quả hơn.

Bệnh quai bị thường có những triệu chứng như sốt, sưng đau phần tuyến nước bọt, mang tai, trẻ nhai nuốt khó khăn đau và rất mệt. Nếu không điều trị hiệu quả có thể khiến  cho trẻ bị viêm đau tinh hoàn và buồng trứng. Vì vậy cần điều trị quai bị nhanh chóng để tránh các biến chứng xảy ra:

Bài thuốc dân gian chữa quai bị cho trẻ em nhanh và hiệu quả

Bài thuốc uống

Các bạn có thể sử dụng các loại thảo dược quen thuộc để chế thành các bài thuốc chữa quai bị hiệu quả.

Bài 1: Thuốc từ rễ cây rẻ quạt ( xạ can) 9 – 15 gam sắc uống ngày một thang chia làm hai lần. Sau 3 ngày tình trạng quai bị sẽ giảm bớt.

Bài thuốc dân gian chữa quai bị cho trẻ em nhanh và hiệu quả

Bài 2: Thuốc từ cây huyền sâm 15 gam, hạ khô thảo 6g, bản lam căn 12 gam. Tất cả các nguyên liệu cho vào sắc uống ngày 1 thang chia làm 2 lần.

Bài 3: Thuốc từ cây chua me đất hoa vàng lấy khoảng 30 gam đem sắc lấy nươc cho bé uống ngày 2 lần.

Bài 4: Tìm rễ cây chàm mèo hay còn gọi là cây bản lam căn đem đi phơi khô, sao vàng. Mỗi ngày sắc khoảng 10 gam lấy nước uống chia làm 2 lần.

Bài thuốc đắp

Quai bị có hiện tượng sưng đau tại khu vực tuyến nước bọt nên cần sử dụng thuốc đắp để giảm đau ở khu vực này. Dưới đây là một số bài thuốc đắp cho các mẹ tham khảo:

Bài 1: 4 hạt gấc già đem đốt thành than, 1 ít chiếu rách đem đốt thành than sau đó trộn hai hỗn hợp này lại với nhau hòa thêm chút dầu vừng tạo thành hỗn hợp sệt. Sau đó bạn đắp hỗn hợp này vào chỗ quai bị đang sưng. Để sau 30 phút thì rửa sạch lại cho bé.

Bài 2: Mẹ có thể ngâm hạt gấc già vào rượu trắng khoảng 2 tháng sau đó lấy hỗn hợp rượu này đem bôi nhiều lần vào chỗ sưng đau cho bé.

Bài thuốc dân gian chữa quai bị cho trẻ em nhanh và hiệu quả

Chế độ chăm sóc cho trẻ bị quai bị

Ngoài việc cho bé uống và đắp thuốc thì để nhanh khỏi bệnh thì các mẹ cần phải kiêng cho bé những việc dưới đây:

  • Kiêng gió, kiêng nước lạnh. Khi bị quai bị tốt nhất mẹ nên cho bé nằm phòng kín nghỉ ngơi trong nhà.
  • Kiêng chạy nhảy vận động mạnh. Với trẻ em chúng rất hiếu động nên các mẹ lưu ý cần hạn chế không cho con chạy nhảy.
  • Kiêng ăn các đồ cứng khó nuốt vì khi bị quai bị tuyến nước bọt sưng đau nên dẫn đến hậu quả là bé sẽ không nuốt được cơm hay thức ăn cứng. Lúc này các mẹ nên nấu cháo loãng và xay thức ăn nhỏ ra cho con ăn.

Trên đây là một số bài thuốc dân gian hay và cách chăm sóc giúp các mẹ điều trị nhanh bệnh quai bị cho bé mau khỏi bệnh.

Bài viết cùng chuyên mục