Wed, 09 / 2017 | honglygco

Kỹ thuật lấy máu gót chân là phương pháp sàng lọc sau sinh có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sức khoe của bé sau này. Vì nó có thể giúp phát hiện ra sớm các bệnh lý về nội tiết và rối loạn chuyển hóa từ đó điều trị sớm cho bé được khỏe mạnh.

Nếu như sàng lọc trước sinh thông qua việc siêu âm, xét nghiệm máu của mẹ thì sàng lọc sau sinh chỉ cần lấy máu gót chân xét nghiệm là có thể phát hiện nhanh chóng các bệnh lý liên quan đến nội tiết và rối loạn chuyển hóa. Kỹ thuật lấy máu gót chân này đã và đang được thực hiện ở nhiều bệnh viện lớn.

Bạn có thể cứu sống con mình với kỹ thuật lấy máu gót chân

Chỉ một giọt máu ở gót chân lại có thể cứu sống được con bạn trong tương lai.

Tại sao việc lấy máu gót chân sàng lọc sau sinh lại quan trọng?

Kỹ thuật lấy máu gót chân có thể giúp các bác sĩ nhanh chóng phát hiện ra nhiều loại bệnh nguy hiểm ở trẻ em như:

Bệnh rối loạn nội tiết chuyển hóa

Trong giai đoạn từ 0 – 6 tuổi có một loại bệnh khiến các bé rất dễ tử vong nếu không được phát hiện sớm đó là bệnh rối loạn nội tiết – chuyển hóa. Bệnh này trong thời gian đầu thường chưa được bộc lộ rõ ràng, rất khó phát hiện và chuẩn đoán. Khi đã có biểu hiện rõ ràng thì bệnh đã vào giai đoạn muộn và rất khó có khả năng hồi phục hoàn toàn. Đặc biệt không chữa trị kịp thời còn có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và trí tuệ của trẻ.

Bạn có thể cứu sống con mình với kỹ thuật lấy máu gót chân

Lấy máu sau sinh sẽ giúp phát hiện ra các bệnh rối loạn chuyển hóa.

Suy tuyến giáp bẩm sinh

Như chúng ta đã biết hormone tuyến giáp rất cần thiết cho sự phát triển sự phát triển của não bộ và cơ thể trẻ từ lúc sinh đến khi trưởng thành. Khi mắc bệnh suy tuyến giáp, cơ thể trẻ không thể tự sản xuất hoặc sản xuất hormone tuyến giáp không đủ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bé sau này như chậm phát triển, thiểu năng.

Bệnh thiếu men G6PD

Khi trẻ bị thiếu men G6PD cơ thể sẽ không tạo đủ glucose -6-phosphate giúp tế bào hồng cầu hoạt động bình thường. Bởi vậy, màng hồng cầu của trẻ  rất dễ bị vỡ, gây ra tán huyết khiến trẻ bị thiếu máu. Những trẻ mắc bệnh này thường biểu hiện hoạt động tế bào gan sẽ kém đi, bé bị vàng da, vàng mắt.

Bạn có thể cứu sống con mình với kỹ thuật lấy máu gót chân

Thời điểm thích hợp để lấy máu gót chân là sau sinh 48 giờ.

Bệnh lý tăng tuyến thượng thận

Bệnh này xuất phát từ việc bé bị rối loạn tổng hợp hormone tuyến thượng thận ở trẻ sơ sinh. Bệnh có thể gây ra tình trạng nam hóa cơ quan sinh dục ngoài của bé gái, gây nhầm lẫn giới tính ảnh hưởng tâm lý và khả năng tạo hình cơ quan sinh dục khi trưởng thành.

Lấy máu gót chân tốt nhất vào thời điểm nào?

Trẻ sơ sinh trong giai đoạn từ 2-7 ngày tuổi là đối tượng được tiến hành lấy máu gót chân xét nghiệm sàng lọc sơ sinh. Đây được xem là thời điểm lý tưởng nhất để thực hiện kỹ thuật này. Khi trẻ đủ 48 giờ sau sinh sẽ tiến hành để lấy máu và xét nghiệm có kết quả giúp bảo vệ trẻ. Đối với những bé bị sinh non, thiếu cân thì nên lấy máu gót chân của bé trong giai đoạn 20 ngày tuổi.

Trên đây là những điều cần biết về kỹ thuật lấy máu gót chân cho các bạn tham khảo. Nếu các mẹ vẫn còn đang băn khoăn có nên thực hiện cho con hay không thì thông qua bài viết này sẽ nhận thức được tầm quan trọng của kỹ thuật này.

Bài viết cùng chuyên mục