Sat, 01 / 2018 | honglygco

Trong quá trình mang thai nếu như phát hiện ra nhóm máu của con không tương thích với nhóm máu của mẹ thì cần hết sức lưu ý. Bất đồng nhóm máu sẽ là nguyên nhân gây những biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi trong bụng.

Nhóm máu của con người được chia ra làm 4 loại là A, B, AB và O. Bên cạnh các loại chính này thì trong mỗi nhóm máu còn chia nhỏ ra thành các nhóm phụ như Rh (-) và Rh (+).

Hiện tượng bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con là gì?

Hiện tượng bất đồng nhóm máu giữa mẹ và thai nhi xảy ra khi nhóm máu của mẹ là Rh (-) và nhóm máu của con có Rh (+) dẫn đến hiện tượng tán huyết ở trẻ sơ sinh hay còn gọi là bệnh Rhesus. Theo các bác sĩ khuyến cáo thì nếu người mẹ có Rh (-) kết hợp với người cha có Rh (-) lúc thụ thai thì bé sẽ có nhóm máu là Rh(-) không có gì nguy hiểm.

Tuy nhiên nếu mẹ bầu lại có nhóm Rh (–) mà lấy chồng Rh (+) thì đứa con khi sinh ra  có đến 50% khả năng mang nhóm máu Rh (+).Vì theo thống kê có đến khoảng 85% số lượng người mang nhóm Rh (+). Và chỉ có một số ít mẹ bầu là mang nhóm Rh (–).

Bất đồng nhóm máu ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi như thế nào?

Nếu bị bất đồng nhóm máu giữa mẹ và thai nhi thì trong suốt quá trình mang thai em bé sẽ không bị ảnh hưởng gì cho đến lúc chuyển dạ. Vì lúc đó mẹ có Rh(-) sẽ tiếp xúc với Rh(+) của con và dễ sinh phản ứng miễn dịch.

Tuy nhiên nếu mà ở lần mang thai tiếp theo thai nhi vẫn có nhóm máu là Rh (+) thì những kháng thể Rh này sẽ vẫn tấn công hồng cầu có chứa protein chứa yếu tố Rh của thai nhi làm cho tế bào hồng cầu bị phồng to và vỡ. Khi tế bào hồng cao bị suy giảm xuống mức báo động thì có thể gây thiếu máu, vàng da, nặng có thể gây suy tim, suy gan. Biến chứng này vẫn được gọi là căn bệnh tán huyết do bất đồng nhóm máu ở cả mẹ và con.

Nếu không điều trị kịp thời thì thai nhi có thoặc có thể tử vong hoạc gặp những biến chứng thần kinh về sau như bại não, mù, câm, điếc… Tuy nhiên, điều đáng mừng là hiện nay bệnh tán huyết đã có thể được ngăn chặn khi người mẹ mang Rh(-) được tiêm một hợp chất đặc biệt gọi là kháng thể anti D, trong vòng 72 giờ sau khi sinh em bé.

Bệnh tán huyết do bất đồng nhóm máu giữa thai nhi và mẹ có khả năng gây nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng cho sức khỏe của thai nhi. Nên khi phát hiện sớm các bạn cần ngăn chặn bằng cách điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ trong giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ này nhé.

Bài viết cùng chuyên mục