Sat, 11 / 2017 | honglygco

Trên thực tế trong ngày vẫn có những thời điểm các bé nhạy cảm hơn và rất dễ quấy khóc. Do đó, các bà mẹ cần tránh tác động không đáng có vào những thời điểm này để đảm bảo trẻ sơ sinh phát triển tốt nhất.

Qua các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra có 4 thời điểm  sau đây là trẻ sơ sinh dễ khóc nhất nên các bà mẹ cần lưu ý để dỗ con.

 Bật mí 4 thời điểm trẻ sơ sinh dễ khóc nhất để dỗ con cho khéo

Trẻ sơ sinh dễ khóc sau khi ăn xong.

Bé khóc sau khi ăn

Thông thường bé khóc ngay sau khi ăn là do bé bị đầy bụng khó tiêu làm cho bé có cảm giác khó chịu trong người. Vì vậy để bé không đầy bụng các mẹ cần lưu ý bé bé đi lại một lát. Sau đó dùng tay vỗ rung nhẹ nhàng đằng sau lưng bé cho ợ hết hơi ra trong qúa trình ăn uống bé hít vào. Khi bé ợ hơi được rồi nhẹ nhàng đặt bé nằm xuống giường kê một chiếc gối hơi cao hơn thân người một chút để bé nằm thoải mái nhất sau đó mới dỗ dành bé chơi hoặc ngủ.

 Bật mí 4 thời điểm trẻ sơ sinh dễ khóc nhất để dỗ con cho khéo

Hoặc khóc trong khi tắm.

Bé khóc sau khi tắm

Trẻ sơ sinh vừa mới ra đời thường lạ lẫm với thế giới rất nhiều. Bé đang tự mình trải nghiệm với thế giới nên không tránh khỏi những giây phút bé cảm thấy hoang mang và lo sợ về mọi việc xung quanh. Nhất là khi cho bé tắm các bạn phải hết sức lưu ý cho con tắm từ từ làm quen với nước tránh sự tiếp xúc đột ngột sẽ khiến cho bé hoảng và khóc to dỗ không nín được.

 Bật mí 4 thời điểm trẻ sơ sinh dễ khóc nhất để dỗ con cho khéo

Trước giờ đi ngủ thì bé sẽ hay cáu kỉnh và ngắt ngủ một lúc.

Bé khóc trước giờ đi ngủ

Cơn buồn ngủ đến sẽ làm cho bé cáu kỉnh và khóc 1 chút, mẹ đừng lo. Hãy chuẩn bị cho con  tã mới, sạch và thay quần áo thoải mái cho bé trước giờ ngủ. Với bé sơ sinh vào mùa lạnh mẹ có thể quấn quanh cơ thể của bé như một chiếc kén ấm áp, giúp bé vừa ấm lại có cảm giác an toàn, yên tâm như những ngày còn ở trong bụng mẹ. Điều này cũng sẽ giúp bé dễ ngủ hơn. Muốn con không khóc hờn nhiều mẹ cũng cần tập cho bé nhận biết thời gian là trời đã tối đã đến lúc đi ngủ bằng cách hát ruôm bé vào lòng vỗ về, tắt đèn và đặt bé xuống để ngủ. Bằng cách này sẽ tạo ra thói quen, thời gian biểu, sau này bé sẽ bắt đầu học các dấu hiệu ngủ từ hành động của mẹ.

 Bật mí 4 thời điểm trẻ sơ sinh dễ khóc nhất để dỗ con cho khéo

Nhiều bé còn khóc ngay trong khi đang ngủ.

Bé khóc khi đang ngủ

Với trường hợp bé khóc khi đang ngủ có thể là do bé bị giật mình bởi một tác nhân nào đó xung quanh. Nếu không có tác nhân nào thì mẹ nên kiểm tra xe bé có bị đói không, bé bị ướt không có thể là do bé tè hoặc ị tràn ra và ngấm vào quần áo khiến con khó chịu.Ngoài ra, trước khi đi ngủ các mẹ luôn cố gắng cho bé ăn đủ no để bé không bị thức giấc giữa chừng vì đói.

Trên thực tế, trẻ sơ sinh có thể khóc do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nên các bà mẹ cần nắm được lịch những thời điểm bé hay khóc mà có phương án dỗ dành và đối phó thật tốt.  Nếu đã tìm cách dỗ mà bé khóc nhiều không nín,  thì cha mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc thực hiện các xét nghiệm cần thiết xem bé có bị thiếu chất gì hay bị bệnh gì không?

 

Bài viết cùng chuyên mục