Mon, 08 / 2021 | admin

Bé 13 tháng tuổi ăn cơm được chưa?” là thắc mắc của rất nhiều mẹ trong quá trình chăm sóc con nhỏ, đặc biệt là những người lần đầu làm mẹ. Khi con vừa bước qua cột mốc 1 tuổi, thậm chí có khi được vài tháng, nhiều mẹ gặp áp lực khi luôn miệng “hỏi” xem con đã ăn được ăn cơm  chưa. Nếu bạn là một người mẹ cũng đang băn khoăn về điều này, hãy tham khảo ngay những chia sẻ liên quan sau đây của Mamy.vn.

Bé 13 tháng ăn cơm được chưa
Bé 13 tháng tuổi ăn cơm được chưa? là điều mẹ nào cũng thắc mắc. Ảnh minh họa

Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ 13 tháng tuổi

Trong giai đoạn phát triển của bé từ thời kỳ sơ sinh từ 1 – 6 tháng chuyển dần sang các thời kỳ phát triển tiếp theo từ 13-18 tháng. Điều này làm bé có nhu cầu dinh dưỡng tăng dần từ khoảng 900 – 1100 calo mỗi ngày, tương ứng với 3 bữa chính và 600ml sữa.

Ở giai đoạn từ 13 tháng trở đi vào dinh dưỡng của mỗi bé, có thể mọc ra từ 4 – 8 chiếc răng sữa. Trẻ có những thao tác lắc đồ chơi và hình thành cơ chế nhai các loại thức ăn mềm thay vì xay nhuyễn. Ở thời kỳ này, mẹ cần bổ sung cho thức ăn trẻ ở đặc hơn và có thể hầm các loại rau, củ, quả cho bé cầm ăn hằng ngày.

Trẻ từ 13 tháng tuổi đang trong quá trình phát triển và hoàn thiện hệ thống tiêu hóa. Đây là giai đoạn trẻ có thể ăn được nhiều loại thức ăn hơn và mẹ bé nên cân nhắc lựa chọn thức ăn thô thay thế vì bột, hạt nghiền nát.

Bé 13 tháng ăn cơm được chưa
Bé 13 tháng luôn luôn cần chế độ dinh dưỡng phong phú để ăn cùng với cơm. Ảnh minh họa

Bé 13 tháng tuổi ăn cơm chưa?

Khi bé được 13 tháng tuổi, nhiều bà mẹ nhận thấy con mình có xu hướng ăn cơm khi đến giờ ăn, thậm chí có bé còn được gọi là “măm măm” để bày tỏ nhu cầu của mình. Bạn nên cho trẻ ăn cơm hay không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể với điều kiện như sau:

 • Nấu cơm chọn lọc sẽ dẻo và mềm ướt
 • Cho trẻ ăn thành nhiều phần nhỏ
 • Bảo mật thành phần đầy đủ dinh dưỡng của thực phẩm nhóm với cơm cho bé 13 thán g
 • Lưu ý “Sữa” luôn là thức ăn chính được sử dụng, đáp ứng đủ nhu cầu nuôi dưỡng của trẻ

Bé 13 tháng tuổi hoàn toàn có thể ăn cơm được nếu mẹ tuân thủ các hoạt động trên. Trong đó, cơm chuẩn là phải có thơm và mềm phù hợp với nhai kỹ và hệ thống tiêu hóa trẻ. Khi thực hiện đúng cách sẽ không ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của bé.

Lượng sữa cho be 13 tháng tuổi
Bé 13 tháng tuổi có thể ăn cơm nát và sẽ cơ thể sẽ thích nghi rất tốt. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, câu trả lời của bé 13 tháng tuổi ăn cơm không hoàn toàn phù hợp với tất cả các bé, vì sự phát triển của mỗi bé là khác nhau. Quyết định cho con ăn hay không – chỉ người mẹ trực tiếp thiết lập cho con sẽ được nắm bắt chính xác nhất. 

Vì vậy, các bà mẹ hãy luôn chú ý theo dõi sự phát triển của trẻ, tìm hiểu trẻ và nhận biết các điểm đặc biệt của trẻ, để trẻ tập ăn cơm được thực hiện đúng lúc, đúng cách và thực hiện phù hợp. Vậy nên quan tâm sức khỏe của bé là điều mà mẹ nào cũng cần phải học hỏi.

Dấu hiệu trẻ 13 tháng có thể ăn cơm được

Như đã chia sẻ ở trên, sự phát triển của mỗi đứa trẻ là hoàn toàn khác nhau, vì vậy, là một người mẹ thông tin, chúng ta nên quan sát và xác định chính xác mức độ phát triển của con mình. Nhờ đó mẹ sẽ quyết định được cách nào phù hợp với con nhất chứ không nên áp dụng kiểu máy móc, bé 12 tháng nhà hàng xóm đã ăn cơm rồi thì bé 13 tháng nhà mình cũng phải bắt đầu học ăn cơm.

Những phù hợp quyết định luôn góp phần nhất định sẽ làm giảm bớt sự nhận biết không đáng tin cậy liên quan đến việc cho bé ăn cơm nói riêng, và việc ăn uống của bé nói chung.

Để giúp mẹ bé hiểu rõ hơn về thời điểm trẻ 13 tháng ăn cơm, bạn có thể dựa vào một số ký hiệu sau:

 • Trẻ đã mọc được 4 – 8 răng không và biết nhai.
 • Thức ăn dạng trẻ, xay nhuyễn và thích hợp với thức ăn thô hơn.
 • Khi đến giờ ăn cơm, trẻ phải tỏ ra hứng thú với cơm và các loại thức ăn khác, có thể gọi mẹ để ăn là “măm” để thể hiện nhu cầu mong muốn ăn uống của mình.
 • Trẻ có thể đi thẳng và đứng vững lên bằng hai chân.

Các lưu ý về việc cho bé ăn cơm ở độ tuổi 13 tháng

Sau khi biết bé có thể thích hợp ăn cơm được, bạn cũng cần lưu ý một số điều quan trọng:

 • Các giai đoạn chuyển tiếp chế độ thức ăn sao cho thật phù hợp. Ví dụ: Mẹ cho bé ăn cháo xay nhuyễn thì chuyển dần dần sang các phần cháo không xay, sau đó là cơm hơi nát các cấp lần lượt để bé tập quen dần.
 • Nên đa dạng phần ăn với cơm nát để phù hợp với lứa tuổi và khẩu phần dinh dưỡng của trẻ.
 • Chú ý đến vấn đề sử dụng phù hợp vị trí không quá mặn để không làm ảnh hưởng đến thận hoặc hệ thống tiêu hóa của bé.
 • Làm quen với đa dạng các loại thực vật để bé phát triển tốt về mặt thị giác. Đây là tiền đề để khi sau này lúc bé lớn sẽ có thể ăn được đa dạng thức ăn mà không kén chọn
 • Lưu ý “quan trọng” cần thiết nhất là không nên ép bé ăn, hãy kiên nhẫn từ.
 • Quan sát và thấu hiểu kỹ phản ứng của trẻ như thế nào?, cũng như là bé thích ăn gì? để từ đó tăng cường các món ngon giúp bé ăn cùng với cơm ngon hơn nữa nhé.
Cách nấu cơm cho bé 1 tuổi
Chuẩn bị Đa dạng thực đơn dinh dưỡng cho bé 13 tháng sẽ giúp bé ăn với cơm ngon miệng hơn. Ảnh minh họa
 • Mỗi ngày khi nhìn thấy con của mình lớn và khỏe thì đó là sự hạnh phúc đơn giản của mọi người làm ra. Điều đó sẽ ý nghĩa hơn với những người mẹ lần đầu tiên được trải qua những lần làm việc cùng mẹ và nghĩa tình lo lắng cho con.

Tổng kết lại với chuyên mục giải đáp thắc mắc câu hỏi: “Bé 13 tháng ăn cơm được chưa?của Mamy hy vọng sẽ giúp các bà mẹ tự tin hơn, thêm phần kinh nghiệm trong công việc và phát triển sau này của con mình. Nếu các mẹ thấy dung lượng trên thực tế, hãy lan tỏa và chia sẻ bài viết này tới các mẹ trẻ khác nữa nhé.
————–

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục