Mon, 08 / 2021 | admin

Bé 8 tháng đi ngoài nhiều lần trong ngày liệu bé có gặp nguy hiểm không? Dấu hiệu để các mẹ nhận biết rằng bé có thể bị tiêu chảy là phân đi ngoài của bé dạng lỏng, phân chứa nhiều nước. Vậy những nguyên nhân gây ra triệu chứng táo bón ở trẻ là gì? Và những cách để điều trị, khắc phục táo bón của trẻ ra sao? Hãy cùng mamy.vn tìm hiểu ngay nhé.

Bé 8 tháng đi ngoài nhiều lần trong ngày có sao không?

Theo hầu hết các bác sĩ, hiện nay đa số trẻ em đều phải bị tiêu chảy ít nhất là 1 lần trong đời, mặt khác thì sẽ có bé bị đi bị lại nhiều lần. Trường hợp các bé 8 tháng đi ngoài nhiều lần trong ngày, mẹ cần phải hết sức bình tĩnh, tập trung quan sát màu sắc và đặc điểm của phân, sau đó hãy dự đoán chính xác rằng bé có bị tiêu chảy hay không.

Bé 8 tháng đi ngoài nhiều lần trong ngày
Bé 8 tháng đi ngoài nhiều lần trong ngày và có tình trạng xuất hiện phân lỏng, nhiều nước và có màu khác lạ thì đây là triệu chứng của bệnh tiêu chảy. Ảnh minh họa

Ở những giai đoạn 8 tháng tuổi trở đi, bé đã đi vào giai đoạn ăn dặm và có thể ăn thêm các dạng thực phẩm khác nhau như tinh bột, thịt, cá, rau, củ, quả,… nên tần suất đi ngoài và đặc điểm tính chất cũng sẽ thay đổi khác nhau, tùy thuộc vào những gì bé ăn. Vậy nên bé có thể đi ngoài ít hơn hoặc nhiều hơn và mẹ sẽ chưa thể khẳng định rằng là bé bị táo bón do đi ngoài nhiều lần.

Trẻ 8 tháng đi ngoài mấy lần 1 ngày là hợp lý?

Đối với những bé sơ sinh hoàn toàn bú sữa mẹ, lúc này bé có thể đi ngoài từ 5 lần/ ngày, phân lúc này có màu vàng sáng hoặc vàng tươi và kết cấu tổng thể là dạng. Đối với những bé đang bú sữa công thức, số lần mà bé đi ngoài sẽ ít hơn so với bú sữa mẹ hoàn toàn. Phân của bé lúc này sẽ đặc dính hơn, có màu vàng pha nâu hoặc màu vàng rất nhạt, đặc biệt có mùi khá nồng.

Khi trẻ bước vào giai đoạn đủ 8 tháng tuổi, trẻ được mẹ tập làm quen cho ăn với đa dạng thực phẩm hơn là sữa mẹ. Lúc này phân của bé sẽ có tính chất tổng thể là đặc hơn khi ăn sữa rất nhiều. Số lần mà bé đi ngoài sẽ rất ít so với lúc bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Tần suất mà bé 8 tháng tuổi sẽ đi ngoài là khoảng từ 1-2 lần/ ngày nếu bé có khả năng hấp thụ tốt hoặc thậm chí là vài ngày mới đi 1 lần.

Tuy nhiên, sẽ có một số trường hợp bé sẽ đi ngoài một vài lần một ngày. Nếu bé 8 tháng xuất hiện tình trạng đi ngoài rất nhiều lần trong ngày nhưng màu sắc của phân không có gì bất thường khác, và bé vẫn ăn, chơi bình thường thì chưa có dấu hiệu bị táo bón đâu nhé.

Tuy là như vậy thì trẻ cũng có thể sẽ gặp trường hợp bị táo bón, với tần suất đi ngoài nhiều hơn 3 lần trong 1 ngày. Lúc đó, phân bé sẽ là dạng phân lỏng, nhiều nước hơn mức bình thường và màu sắc khác biệt, thì lúc đó mẹ có thể kết luận rằng bé bị táo bón nhé.

trẻ 8 tháng đi ngoài nhiều lần trong ngày
Nếu trẻ gặp tình trạng đi ngoài nhiều lần trong ngày và tính chất tổng thể của phân hoàn toàn bình thường thì bé sẽ không bị táo bón nhé. Ảnh minh họa

Lúc bị tiêu chảy, trẻ sẽ có thể kèm theo một vài các triệu chứng khác lúc bình thường là trẻ quấy khóc, biếng ăn, mệt mỏi, kêu đau bụng và đặc biệt là sốt,.. Ngay lúc này, bé có thể sẽ mất rất nhiều nước và mẹ cần chuẩn bị cho mình một nền tảng kiến thức để điều trị cho bé. Dưới đây là 7 cách điều trị và cách chăm sóc hiệu quả cho bé khi bị tiêu chảy:

  1. Cho trẻ uống dạng dung dịch oresol. Lưu ý khi pha, mẹ nên đọc kỹ tiêu chuẩn liều lượng cho bé được ghi ở phần giấy trong bao bì và pha cho đúng.
  2. Hãy dừng lại các bữa ăn dặm và tiến hành cho bé bú lại và uống nước nhiều lần. Làm như thế sẽ cung cấp lại một lượng nước mất đi cho bé. 
  3. Nếu mẹ vẫn muốn cho bé ăn dặm, thì mẹ cần phải bổ sung vào thực đơn của bé những món ăn dạng lỏng, mềm hơn cháo, soup, nước canh,…
  4. Tuyệt đối không nên cho trẻ sử dụng nước ép trái cây vì khi đó trẻ sẽ gặp tình trạng tiêu chảy nặng hơn.
  5. Hãy cho trẻ ăn đồ ăn chín, uống nước ấm và các mẹ phải khử trùng sạch sẽ các vật dụng khi chế biến đồ cho bé ăn. Vì làm thế này sẽ tránh được các dạng vi khuẩn và sẽ không làm tình trạng táo bọn của bé nặng thêm.
  6. Thêm nữa là đừng cho bé ăn những dạng thực phẩm có chứa protein cao như trứng, thịt,… các dạng đồ ăn lạnh hay có nhiều dầu mỡ. Bởi vì chúng sẽ làm cho tình trạng chuyển hóa ở dạ dày của bé làm việc quá mức.
  7. Tuyệt đối không được cho trẻ ăn các loại rau có quá nhiều chất xơ như tỏi tây, khoai lang, bắp cải và các loại trái cây. Vì chúng có thể sẽ thúc đẩy sự nhu động ở ruột khiến bệnh của bé nặng càng thêm nặng.

 

 

 

 

Trẻ 8 tháng đi ngoài ngày mấy lần là bình thường
Những dấu hiệu của trẻ 8 tháng tuổi có thể sẽ chuẩn bị chớm chớm hình thành triệu chứng bị táo bọn. Ảnh minh họa

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị đi ngoài quá nhiều

Các mẹ nên chú ý để nhận biết một số các dấu hiệu đi ngoài bất bình thường ở trẻ để kịp thời có phương hướng điều trị nhé. Dưới dây là các tiêu chí mà các mẹ có thể tham khảo:

Đối với những trẻ từ 0-3 tháng và giai đoạn từ 3-8 tháng:

– Những bé từ 0 – 3 tháng tuổi thì sẽ đi ngoài từ đủ 5 lần/ ngày được coi là những dấu hiệu hoàn toàn bình thường luôn. Với những bé có độ tuổi từ 3-8 tháng tuổi sẽ đi ngoài từ 1-3 lần/ ngày và đâu cũng được coi là những dấu hiệu vô cùng bình thường.

– Dấu hiệu quan trọng để nhận biết bé có bị táo bón hay không là ở sự quan sát của các mẹ. Khi tình trạng phân đi ngoài của bé có dấu hiệu quá lỏng và bé đi ngoài trên 4 lần trong ngày. Thì đây là những dấu hiệu bắt đầu chớm nở của bệnh táo bón. Các mẹ lúc này phải để tâm quan sát bé sát sao hơn. 

– Khi thấy những dấu hiệu bé đi ngoài liên tục và môi bé khá khô, chán chơi, chán ăn bỏ ăn, nằm lì và tự nhiên khóc. Thì lúc này bé đã gặp tình trạng táo bón và có thể cực kỳ nguy hiểm những hay chú ý quan sát sau 3 ngày nếu thấy bé không ổn hãy trực tiếp đến các bác sĩ để thăm khám nhé.

Khi nào thì cần đưa trẻ đến bác sĩ

Trẻ 8 tháng đi ngoài mấy lần 1 ngày
Triệu chứng nào thì mẹ có thể đưa bé tới gặp bác sĩ để điều trị khi trẻ 8 tháng bị táo bọn. Ảnh minh họa

Về bản chất của bệnh tiêu chảy không quá nguy hiểm, nhưng cũng phải biết được tình trạng của tiêu chảy như thế nào, để điều trị đúng cách. Đối với các trẻ em hiện nay thì có thể tự khỏi sau 3 ngày nếu được các mẹ chăm sóc tốt. Tuy nhiên sẽ có những trường hợp mang dấu hiệu quá nặng cần phải đưa trẻ 8 tháng tuổi tới bác sĩ khẩn cấp như:  

– Cha mẹ phát hiện phân của trẻ lúc này có màu đen, có máu hoặc nước mủ.

– Tình trạng bé biếng ăn, không chịu ăn bất cứ thứ gì, xảy ra nôn ọe quá nhiều dù đã cho trẻ ăn ít và ăn rất chậm.

– Trẻ nhỏ bị sốt quá cao từ 39 độ trở lên.

– Trẻ xuất hiện các dấu hiệu mất nước, quấy nghịch khóc nhiều, ngủ li bì, miệng quá khô, mắt trũng lại,..

– Sau 7 ngày xác định và chưa thấy bé có dấu hiệu chấm dứt của bệnh tiêu chảy. Vậy phải làm gì để xử lý ngay lúc đó? Hãy đưa bé đến ngay các bác sĩ gần nhất để chữa trị để giảm thiểu các nguy cơ nguy hiểm khác.

– Trẻ đi quá nhiều lần và mẹ cảm thấy lo sợ rằng bé mất quá nhiều nước và không chịu nổi khi bị tiêu chảy. Mẹ cũng cân nhắc quan tâm đến sức khỏe của bé nhiều nữa nhé.

Nói chung lại, việc “bé 8 tháng tuổi đi ngoài nhiều lần trong ngày” có thế hoàn toàn là bình thường nhưng cũng có thể là đang cảnh báo dấu hiệu bị tiêu chảy. Vì thế, những trường đó mẹ cần có kiến thức cơ bản và bình tĩnh hết sức và chủ động theo dõi bé đi ngoài và đưa ra các cách điều trị chăm sóc đúng cách hơn.

Ngoài ra, mẹ cũng nên tham khảo một các biện pháp phòng tránh bệnh tiêu chảy ở bé 8 tháng tuổi của các bác sĩ. Nếu như nội dung trên đây đem lại cho mẹ những sự bổ ích nhất định hãy chia sẻ. Thêm nữa nếu thấy nội dung Mamy cần bổ sung ở những dấu hiệu khác biệt nào của trẻ thì hãy để lại ở phần comment nhé các mẹ.
————–

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục