Mon, 09 / 2017 | honglygco

Mùa hè nóng ẩm tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi trùng, vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Nên trẻ em với hệ miễn dịch kém rất dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn nguy hiểm. Một trong những căn bệnh thường gặp nhất đó là viêm họng cấp ở trẻ em.

Bệnh viêm họng cấp ở trẻ em tuy là  bệnh nhiễm khuẩn thông thường nhưng nếu không được điều trị đúng cách sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của bé sau này.

Bệnh viêm họng cấp ở trẻ em nguy hiểm như thế nào?

Viêm họng cấp là bệnh thường gặp ở trẻ em.

Nguyên nhân gây viêm họng cấp ở trẻ em

Theo các chuyên gia thì có đến 70 – 80% trường hợp viêm họng cấp ở trẻ em là do các chủng virus gây ra trong đó chủ yếu là 3 loại influenza, rhino virus và adeo virus. Đặc điểm của viêm họng virus đó là sốt, đau họng, chảy nước mũi, ho nhẹ. Sốt viêm họng thường sốt rất cao nên đôi khi các bà mẹ không thể phân biệt được nguyên nhân là do virus hay vi khuẩn.

Bệnh viêm họng cấp ở trẻ em nguy hiểm như thế nào?

Hình ảnh niêm mạc họng viêm do virus gây ra.

Nếu là do virus thì họng thường đỏ, niêm mạc họng hồng, lưỡi vẫn hồng và ướt, amidan cũng như thành họng không có mủ. Khi xét nghiệm máu sẽ không thấy hiện tượng bạch cầu tăng và phản ứng viêm CRP không tăng. Viêm họng cấp do virus không cần dùng thuốc kháng sinh chỉ điều trị triệu chứng.

Còn viêm họng cấp do vi khuẩn thường có biểu hiện là bé sốt rất cao, đau họng, có ho nhẹ. Khám bên trong thấy môi khô, lưỡi bẩn, miệng hôi, thành họng và amidan ngoài sưng nề đỏ có nốt mủ trắng. Khi xét nghiệm máu sẽ thấy bạch cầu tăng chỉ sổ CRP cũng tăng rõ rệt. Đặc biệt nhất là khi xét nghiệm dịch hầu họng sẽ tìm vi khuẩn đây là điều kiện để bác sĩ có thể làm kháng sinh đồ chữa trị cho bé. Viêm họng cấp do vi khuẩn cần phải điều trị bằng kháng sinh ít nhất 7 – 10 ngày.

Bệnh viêm họng cấp ở trẻ em nguy hiểm như thế nào?

Niêm mạc miệng và họng bị viêm do vi khuẩn.

Một số biến chứng nguy hiểm thường gặp khi viêm họng cấp

Viêm họng cấp có thể điều trị khỏi hoàn toàn mà không để lại di chứng gì. Nhưng nếu không được điều trị đúng cách có thể gây biến chứng như viêm amiđan, viêm tai giữa, viêm xoang, viêm phế quản, viêm Amnidan hạch mủ, VA quá phát (ở trẻ nhỏ) và nguy hiểm nhất là nhiễm liên cầu khuẩn gây nhiễm trùng huyết.

Bệnh viêm họng cấp ở trẻ em nguy hiểm như thế nào?

Viêm họng cấp có thể gây ra biến chứng nguy hiểm là nhiễm trùng huyết.

Trong đó nhiễm khuẩn huyết là một biến chứng rất nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ. Đặc biệt, với những trường hợp nhiễm bệnh là do vi khuẩn tụ cầu vàng (S. aureus), vi khuẩn trực khuẩn mủ xanh (P. aeruginosa) và nguy hiểm nhất là  liên cầu khuẩn nhóm A (S. pyogenes) có thể dẫn đến thấp tim, viêm cầu thận cấp. Nếu bị biến chứng thấp tim trẻ sẽ bị sưng, nóng các khớp, đặc biệt là sưng khớp gối, khớp khuỷu, ngón tay và chạy từ khớp này sang khớp khác ảnh hưởng đến hệ vận động của trẻ.

Bệnh viêm họng cấp ở trẻ em nguy hiểm như thế nào?

Sốt cao co giật cũng là biến chứng nguy hiểm.

Viêm họng cấp tính nếu không được phát hiện và điều trị đúng cách thì cũng rất dễ chuyển biến thành viêm họng mạn tính kéo dài, tái đi tái lại nhiều lần ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ về lâu về dài. Vì thế bố mẹ cần hết sức lưu ý khi con có dấu hiệu của bệnh cần đưa đi khám bác sĩ ngay.

Bài viết cùng chuyên mục