Sat, 12 / 2017 | honglygco

Trong thời kỳ mang thai các chị em phụ nữ phải đối mặt với nhiều thay đổi về thể chất đặc biệt về những tháng cuối thai kỳ khi mà bụng ngày càng to lên. Các cơ quan nội tạng bị chèn ép, cột sống lưng đau nhức vì phải chịu đựng sức nặng của toàn bộ cơ thể. Vậy bị đau cột sống khi mang thi thì làm sao để giảm bớt cơn đau?

Trong bài viết dưới đây Mamy sẽ chia sẻ với các bạn cách điều trị tình trạng bị đau cột sống khi mang thai.

Bị đau cột sống khi mang thai làm sao để giảm bớt?

Nguyên nhân khiến cho bà bầu bị đau cột sống

Trong thai kỳ các loại hormone trong thai kỳ như relaxin sẽ giúp khung chậu giãn nở để chuẩn bị cho bé chào đời và ảnh hưởng đến các khớp và dậy chằng của cơ thể. Vùng chậu, cơ và dây chằng vùng lưng dới lúc này không đủ mạnh mẽ để nâng đỡ toàn bộ cơ thể nên bạn sẽ bị đau.

Phần cột sống hay bị đau nhức nhất đặc biệt là vùng xương trên cùng vì phải chịu thêm nhiều sức nặng của cơ thể. Chỉ cần tư thế sai không phù hợp đứng hoặc cúi xuống quá lâu là có thể khiến cho tình trạng đau lưng nặng thệm.

Ngoài ra, mang thai mẹ có xu hướng chúc về phía trước và ngửa nhẹ ra đằng sau dẫn đến việc đau cột sống lưng hơn. Cơn đau này sẽ ngày càng gia tăng về cuối thai kỳ vì cơ thể đang giãn ra để chuẩn bị cho bé chào đời.

Bị đau cột sống khi mang thai làm sao để giảm bớt?

Cách khắc phục bị đau cột sống khi mang thai

Để khắc phục tình trạng đay cột sống khi mang thai không quá khó khăn mà mẹ có thể thực hiện ngay từ hôm nay bằng một số mẹo nhỏ dưới đây:

  • Thứ nhất vì thai nhi ngày càng phát triển to ra nên trọng tâm của bà bầu thường bị dồn về phía trước và ngả về phía sau nên phần cột sống sẽ phải chịu áp lực của cả cơ thể đề lên. Vì vậy bạn có thể chỉnh sửa tư thế khi đứng cố gắng đứng thẳng, vươn người lên cao, khi ngồi xuống thì từ từ nhẹ nhàng ngồi xuống.
  • Thứ hai mẹ có thể giảm đau bằng cách chịu khó massage. Các bạn có thể ngồi áp mặt và lưng ghế hoặc nằm nghiêng nhờ người thân massage phần cơ chạy dọc hai bên cột sống hoặc chườm vào vùng lưng dưới.
  • Thứ ba mẹ có thể tắm nước ấm hoặc chườm khăn nóng hoặc xịt trực tiếp vào vùng bị đau giúp giảm bớt cơn đau.

Bị đau cột sống khi mang thai làm sao để giảm bớt?

  • Thứ tư trong quá trình ngủ bạn phải nằm nghiêng, tốt nhất là nằm nghiêng sang bên trái và sử dụng sự giúp đỡ của gối ngủ chuyên dùng cho bà bầu. Biện pháp này giúp cho các bạn giảm đau lưng rất hữu hiệu nhất là sau khi ngủ một giấc dài.
  • Thứ năm khi ngồi xuống các bạn cũng cần phải ngồi ở tư thế thật vững ngồi ghế có phần từ ở phía sau lưng giúp đỡ đau cộ sống hơn. Nên chú ý thay đổi tư thế khi ngồi đừng ngồi quá lâu trong 1 tư thế sẽ khiến cho chân tay tê bì.
  • Thứ sáu thường xuyên tập thể dục thể thao nhất là những bài tập nhẹ nhàng dành cho vùng xương chậu. Để việc tập luyện được hiệu quả các bạn cần tham vấn bác sĩ sản khoa để được hướng dẫn đúng cách và giảm nhanh triệu chứng đau lưng.

Ngoài các biện pháp trên đây thì muốn giảm đau khi bị đau cột sống bà bầu có thể bổ sung thêm canxi theo hướng dẫn của bác sĩ. Bổ sung canxi sẽ giúp xương chắc khỏe hơn nâng đỡ được trọng lượng toàn cơ thể. Giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ này, mệ nên tìm hiểu nhiều kiến thức về thai nhi hơn nhé.

Bài viết cùng chuyên mục