Mon, 09 / 2019 | honglygco

Toán học được xem là môn học đầy thách thức với trẻ nhỏ. Muốn con học giỏi toán thì ngay từ đầu mẹ hãy nuôi dưỡng tình yêu của trẻ đối với môn học này. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với các bạn một số bí quyết dạy con học giỏi toán nhất lớp.

Theo các chuyên gia khuyến cáo thì các trò chơi đơn giản và các hoạt động hàng ngày sẽ giúp ích rất nhiều cho khả năng học toán của trẻ. Dưới đây là một số hoạt động mà các mẹ có thể áp dụng:

Trò chơi với các ngón tay

Trò chơi với các ngón tay sẽ giúp khuyến khích kỹ năng đếm của con bạn. Trò này sẽ giúp trẻ có các kỹ năng phân biệt số lượng. Với trò này các bạn có thể làm với con mình theo cách sau: giơ hai tay ra sau lưng, giữ một số ngón tay nhất định với mỗi bàn tay, sau đó khuyến khích bé nói bạn đang cầm bao nhiêu ngón tay.

Bảng trò chơi

Các bảng trò chơi giúp bé phân biệt hình dáng, màu sắc hoặc các con số cực kỳ tốt cho bé học toán. Những thứ này có thể giúp trẻ phân biệt được các loại hình: tròn, vuông, tam giác, chữ nhật…Đối với bảng số giúp cho bé có thể nhận diện các con số dễ hơn. Trò này vừa giúp rèn luyện sự tinh mắt lại rèn luyện sự phối hợp của tay chân.

Học đếm những thứ nhìn thấy hàng ngày

Một cách học toán rất đơn giản đó là kết hợp nó vào các hoạt động hàng ngày. Ví dụ như khi bạn đưa bé đến trường hãy yêu cầu bé đếm số ô tô nhìn thấy trên đường. Bạn có thể quy định đếm ô tô màu đen, màu đỏ hay màu trắng.

Hoặc khi bạn mua trái cây ở nhà, hãy đề nghị bé đếm giúp bạn xem có bao nhiêu quả táo, bao nhiêu quả cam chẳng hạn. Cách này vừa đơn giản lại thiết thực giúp bé hình thành tư duy đếm số lượng đồ vật rất nhanh,

Sách dạy toán học

Hiện nay, người ta sáng tạo ra rất nhiều các loại sách dạy toán học rất hay cho từng độ tuổi. Các bạn có thể xem con mình thuộc độ tuổi nào mà lựa chọn quyển sách phù hợp. Đa số các cuốn sách toán học dạng này được thiết kế với những bài tập hết sức thông minh rèn luyện cho bé khả năng ghi nhớ và khả năng làm toán thật nhanh.

Dạy con làm việc nhà

Nấu ăn là cách rất hay để các mẹ giới thiệu cho trẻ về phân số. Các bạn có thể dạy con công thức làm một món ăn nào đó. Trong phần chuẩn bị có thể sử dụng các loại nguyên liệu theo tỷ lệ nhỏ như: ½ muỗng đường, 1/4 muỗng muối chẳng hạn. Việc chia nhỏ các nguyên liệu sẽ giúp bé tưởng tượng dễ hơn về phân số. Hoặc bạn cũng có thể dạy trẻ các cắt bánh sao cho được các phần đều nhau.

Với những bài học toán gắn liền với thực tế trên đây sẽ giúp các bạn dạy con học toán một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bé sẽ yêu thích toán một cách tự nhiên mà không cảm thấy khó chịu áp đặt.

 

Bài viết cùng chuyên mục