Wed, 10 / 2017 | admin

Trên thực tế đã chứng minh rằng chúng ta hoàn toàn có thể nuôi dạy con thông minh từ khi bé vừa lọt lòng. Vì thời điểm này được xem là giai đoạn vàng giúp các bé có thể tiếp nhận phát triển trí tuệ, năng lực, hành vi và tính cách sau này rất tốt. Hãy cùng Mamy tham khảo bí quyết nuôi con thông minh từ sơ sinh của người Nhật nhé.

Người Nhật cho rằng khoảng thời gian từ 0 đến 3 tháng tuổi được xem là giai đoạn vàng giúp các bé có thể nhận thức thế giới xung quanh. Kích thích khả năng nhận thức và là nền tảng để phát triển trí thông minh sau này của con. Do đó, mẹ muốn nuôi con thông minh từ sơ sinh đừng nên bỏ qua giai đoạn này nhé.

Thường xuyên giao tiếp với bé

thuong-xuyen-giao-tiep-voi-be

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng các em bé thường xuyên được mẹ âu yếm và chơi cùng trí não phát triển thông minh hơn và bé không bị kìm hãm sự phát triển. Ngược lại với những bé ít được quan tâm thì trí não chậm phát triển và có thể dẫn đến tử vong.

Tích cực trò chuyện cùng bé

tich-cuc-tro-chuyen-voi-be

Mẹ đừng nghỉ bé chưa biết nói thì không phải trò chuyện nhé. Việc mẹ thường xuyên giao tiếp với con sẽ giúp bé tăng cường khả năng giao tiếp. Mẹ thậm chí có thể đọc sách cho con nghe khi bé được 1 tháng tuổi có thể bé chưa hiểu được sách viết gì nhưng nghe mẹ đọc con sẽ có sự tập trung quan tâm đến việc đọc. Sau này trong quá trình học tập cũng trưởng thành hơn.

Cho bé nghe nhạc thường xuyên

cho-be-nghe-nhac-thuong-xuyen

Khoa học đã chứng minh rằng âm nhạc chính là liều thuốc tốt nhất để kích thích trí thông minh của trẻ em phát triển. Âm nhạc có khả năng tạo ra những vết nhăn trên não đặc biệt là các khu vực liên quan đến khả năng sáng tạo ở bán cầu não trái. Nhiều nhà khoa học đã chỉ ra do âm nhạc kích thích hoocmon là endorphin giúp con người luôn vui vẻ, yêu đời và nghĩ ra được nhiều ý tưởng mới lạ.

Hạn chế cho con tiếp xúc với máy tính bảng và smartphone

Mẹ nên hạn chế cho con tiếp xúc với các thiết bị điện tử như máy tính bảng hay smartphone. Bởi vì ánh sáng đèn led sẽ làm hỏng mắt bé. Bức xạ điện từ của điện thoại sẽ gây ảnh hưởng đến não bộ của bé. Vì vậy mẹ hãy dành thời gian vui chơi với con bằng các đồ chơi thông minh có tính giáo dục để kích thích nuôi dưỡng trí thông minh.

Để bé gần gũi hơn với bố

Trẻ sơ sinh mà được gần gũi hơn với bố sẽ có xu hướng phát triển trí não tốt hơn. Do đó, nếu muốn nuôi con thông minh từ sơ sinh thì các bố đừng quên chăm sóc con mình không chỉ có tác dụng tăng cường trí thông minh mà còn nuôi dưỡng tình cha con gắn kết.

Đưa bé đi khám phá thế giới bên ngoài

Khi được hơn 1 tháng bé đã có thể ra ngoài trời chơi được rồi. Bố mẹ có thể đưa con đi đến các địa điểm du lịch như công viên, bảo tàng…Cho bé khám phá thế giới bên ngoài việc này sẽ giúp bé tăng cường khả năng quan sát và học hỏi giúp bé thông minh hơn.

Trên đây là những điều cần biết cho các mẹ muốn nuôi con thông minh từ sơ sinh. Để dạy dỗ được một đứa con nên người các mẹ cần có lòng kiên trì mới thành công được.

Bài viết cùng chuyên mục