Sat, 10 / 2017 | honglygco

Hiện nay, cách dạy con thông minh của người Nhật được các bà mẹ trên thế giới rất ưa chuộng. Nhờ tính hiệu quả và thực tế của phương pháp này đã giúp nuôi dưỡng được những đứa trẻ thông minh và có tính tự lập cao. Đây là nền tảng giúp con thành công hơn trong cuộc sống sau này.

Dưới đây là một số bí quyết dạy con thông minh của người Nhật cho các bạn tham khảo:

Bỏ túi ngay 5 bí kíp dạy con thông minh của người Nhật

Luôn khen ngợi và khích lệ con khi bé có hành động tốt.

Thứ nhất luôn khen ngợi con khi bé có hành động tốt

Dựa theo hiệu ứng Pygmalion thì khi trẻ được khen bởi một hành động cụ thể thì sau này con sẽ lặp lại hành động đó một cách thường xuyên. Từ đó trẻ sẽ luôn cố gắng nỗ lực để làm tốt những việc khác để được khen ngợi. Ngược lại thì việc đánh mắng trẻ nhỏ cũng không khiến chúng trở lên tốt hơn mà còn giúp chúng trở nên bướng và lỳ hơn.

Bỏ túi ngay 5 bí kíp dạy con thông minh của người Nhật

Kích thích bé vận động thể chất.

Thứ hai kích thích khả năng vận động của trẻ

Trẻ em chỉ được phát triển toàn diện về mặt tinh thần khi có một thể chất tốt. Do đó, các bà mẹ Nhật Bản ngay từ khi còn nhỏ đã chú trọng trong việc phát triển toàn diện của trẻ thông qua các hoạt động thể chất tay chân. Ngay từ sơ sinh mẹ đã có thể dạy cho bé những bài tập thể dục nhẹ nhàng. Lớn hơn khi đã biết đi mẹ có thể dẫn con đi bộ đều đặn mỗi ngày. Đi từ quãng đường ngắn đến quãng đường dài bắt đầu từng chút một cho phù hợp với sự phát triển của bé.

Bỏ túi ngay 5 bí kíp dạy con thông minh của người Nhật

Nên dạy trẻ biết chữ càng sớm càng tốt.

Thứ ba trẻ biết chữ càng sớm càng tốt

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng việc trẻ biết chữ càng sớm càng tốt sẽ giúp não bộ bé phát triển mạnh và thông minh hơn. Đồng thời ở độ tuổi còn nhỏ thì khả năng tiếp thu ngôn ngữ của trẻ càng tốt hơn. Nên tận dụng ngay những thời điểm vàng này để trẻ học ngôn ngữ và phát triển khả năng giao tiếp và phản ứng xung quanh càng mạnh mẽ. Tuy nhiên, các mẹ cần lưu ý việc dạy bé học sớm không có nghĩa là bắt ép bé học. Các bạn có thể dạy bé học chữ sớm thông qua những trò chơi thông minh và các hình ảnh để cho bé vừa học chữ vừa khám phá thế giới.

Bỏ túi ngay 5 bí kíp dạy con thông minh của người Nhật

Dạy con  biết tra cứu và tìm hiểu thông tin.

Thứ tư dạy con biết tra cứu và tìm tòi thông tin

Trẻ nhỏ rất ham học hỏi và mong muốn tìm hiểu về mọi thứ xung quanh. Nên cách dạy con thông minh của người Nhật là không phải trả lời tất cho bé những thắc mắc. Mà mẹ Nhật sẽ dạy con cách tra cứu và tìm câu trả lời trên các phương tiện như sách, báo, mạng xã hội…Như vậy sẽ hình thành tư duy bắt bé phải tự tìm hiêu vấn đề thắc mắc chứ không cho con đáp án sẵn. Đầu tiên có thể con sẽ gặp khó khăn nhưng sau này khi đã quen bé chỉ cần thấy vấn đề là tự động đi tìm hiểu không cần mẹ phải nhắc nữa. Sự tự chủ này rất tốt cho công việc học tập sau này giúp bé thành công hơn.

Cách dạy con thông minh của người Nhật không quá phức tạp dựa trên nguyên tắc phát triển khả năng tự thân của con là chính. Nên bố mẹ khi thực hiện phương pháp này cần thật sự kiên trì với con.

Bài viết cùng chuyên mục