Wed, 09 / 2017 | honglygco

Áp dụng những bài thuốc dân gian dưới đây sẽ giúp mẹ chữa bệnh cho bé hiệu quả mà không tốn một đồng tiền thuốc nào.

Trên thực tế không phải bệnh nào của bé các mẹ cũng cần phải sử dụng đến thuốc Tây. Thậm chí việc lạm dụng thuốc kháng sinh và thuốc Tây còn mang lại nhiều hệ quả xấu cho sức khỏe của bé về lâu về dài. Do đó, trong quá trình chăm sóc con các mẹ đừng quên các bài thuốc dân gian hay chữa bệnh cho bé vừa hiệu quả lại lành tính nhé.

Các bài thuốc dân gian hay mẹ cần biết chữa bệnh cho bé

Dùng mướp đắng chữa rôm sảy cho bé rất tốt.

Chữa rôm sẩy

Đối với trường hợp bé bị rôm sảy cách tốt nhất mẹ nên giã quả mướp đắng ra vắt lấy nước pha với nước ấm và một chút muối hạt để tắm cho bé hàng ngày. Tinh chất mướp đắng sẽ thấm vào làm dịu mát da, sát khuẩn và làm sạch mụn nhọt trên cơ thể bé. Mẹ có thể nấu mướp đắng lên để tắm cho bé hàng ngày vừa sạch sẽ lại phòng rôm sảy rất tốt.

Các bài thuốc dân gian hay mẹ cần biết chữa bệnh cho bé

Mẹ nên chuẩn bị sẵn một hũ tỏi mật ong để chữa cảm sốt cho bé rất hiệu quả.

Chữa cảm sốt cho bé

Các trường hợp cảm sốt, cảm cúm do virus thì việc sử dụng kháng sinh là không hiệu quả. Do đó, các mẹ có thể sử dụng vài củ tỏi nướng lên giã ra pha với nước nóng cho bé uống từng thìa một. Nếu tỏi  quá cay hơi khó uống thì bạn có thể cho thêm một chút đường hoặc mật ong nếu bé đã trên 1 tuổi cho con uống 3 lần 1 ngày. Uống liên tục trong vòng  2, 3 ngày sẽ khỏi bệnh. Cách này còn được áp dụng để trị được cho bé ho cảm, sổ mũi cho bé cũng rất hiệu quả.

Các bài thuốc dân gian hay mẹ cần biết chữa bệnh cho bé

Dùng đọt mùng tơi chữa bệnh táo bón cho bé.

Chữa táo bón cho bé

Đối với những bé gặp phải tình trạng táo bón do đầu phân cứng khiến bé khó khăn trong việc rặn ra thì mẹ có thể dùng tay kéo đầu phân cứng cho con khi con bón, không đi ngoài được. Hoặc bạn cũng có thể áp dụng cách dùng 1 đọt mồng tơi, tước hết xơ vỏ bên ngoài và thụt hậu môn cho con. Nhớ thụt nhẹ nhàng để đọt mùng tơi không bị gẫy. Hoặc muốn ăn toàn hơn có thể sử dụng mật ong để thụt hậu môn cho bé vừa lành tính lại không gây kích ứng cho hậu môn của trẻ nhỏ.

Các bài thuốc dân gian hay mẹ cần biết chữa bệnh cho bé

Mẹ ăn lá mơ sào trứng gà sẽ giúp con hết xì xoẹt.

Chữa trẻ đi ngoài phân sống xì xoẹt

Trong giai đoạn sơ sinh hệ tiêu hóa của bé còn non yếu nên chỉ cần một sự thay đổi nhỏ về liều lượng cũng như chủng loại thức ăn của mẹ cũng sẽ khiến con bị rối loạn tiêu hóa đi ngoài xì xoẹt. Lúc này để lành dạ theo kinh nghiệm dân gian có thể sử dụng lá mơ lông đem rửa sạch thái nhỏ sào với trứng gà ăn hàng ngày. Vừa giúp mẹ ăn được mọi thứ một cách ăn tâm và để cho con đỡ xì xoẹt.

Các bài thuốc dân gian hay mẹ cần biết chữa bệnh cho bé

Trước khi đi tiêm vacxin cho bé uống lá tía tô trước vài ngày để bé không sốt.

Đi tiêm vacxin không sốt

Theo kinh nghiệm của một số người muốn con đi tiêm về không sốt các bạn có thể cho bé uống nước lá tía tô và cho con bú mẹ càng nhiều càng tốt. Tía tô được xem là kháng sinh tự nhiên sẽ giúp con thoát khỏi phản ứng sốt sau tiêm. Nếu trường hợp con bị sưng chỗ tiêm, trước hết mẹ có thể dùng đá bọc vào khăn xô chườm ngay chỗ tiêm là được. Và nhớ là không được tự ý đắp hay bôi một thứ gì lên trên vết tiêm phòng nhiễm trùng.

Trên đây là những mẹo dân gian vừa đơn giản giúp mẹ chữa bệnh cho con một cách hiệu quả không cần dùng thuốc. Tuy nhiên, các mẹ nên lưu ý khi áp dụng mẹo dân gian thì nên cẩn thận, hỏi ý kiến bác sĩ đối với một số trường hợp sử dụng cách uống trực tiếp hoặc thoa trực tiếp lên cơ thể nhé!

Bài viết cùng chuyên mục