Thu, 10 / 2017 | admin

Đối với các mẹ bầu trong quá trình mang thai cần hết sức lưu ý chỉ cần có một dấu hiệu bất thường cũng cần đi khám bác sĩ ngay. Vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi nằm trong bụng. Dưới đây là một số dấu hiệu động thai mẹ bầu cần lưu ý để đi khám gấp.

Nếu thấy một trong 5 dấu hiệu dưới đây mẹ bầu cần đi khám ngay kẻo nguy hiểm đến thai nhi trong bụng nhé.

Đau bụng dưới âm ỉ

dau-bung-duoi-ben-phai-la-benh-gi-2

Hiện tượng đau bụng dưới âm ỉ khá giống với đau bụng hành kinh. Tuy nhiên, khi bà bầu đang mang thai mà cảm thấy đau tức hoặc đau âm ỉ dưới vùng bụng dưới thì rất nguy hiểm. Hiện tượng này ngầm cảnh báo mẹ có thể đang bị bong tróc nhau thai, thai ngoài tử cung trong 3 tháng đầu. Nếu hiện tượng đau bụng xuất hiện sau khi mẹ bị té ngã hay va đập lại càng nguy hiểm cần đi khám gấp không sẽ bị sảy thai.

Ra máu

Nếu bạn thấy hiện tượng ra máu tươi lượng nhỏ hoặc chảy ồ ạt thì rất có thể mẹ đã bị động thai và có nguy cơ sảy thai cao. Đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ nếu thấy ra máu cần đi khám kịp thời để kiểm tra tình trạng. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ thấy có 1 lượng máu nhỏ và màu máu cá thì đó là ra máu báo khi trứng vào làm tổ ở tử cung nên không có gì quá nghiêm trọng.

Nôn ói nhiều

non-oi-nhieu

Bình thường trong 3 tháng đầu mẹ sẽ có hiện tượng nôn ói tuy nhiên nếu mẹ nôn ói quá nhiều mà không giữ được gì trong dạ dày thì lại trở lên rất nguy hiểm. Có thể ẹm đã bị nhiễm độc thai nghén gây ra chứng sinh non hoặc dị tật thai nhi. Do đó, nếu các mẹ thấy hiện tượng này cần đi bệnh viện kiểm tra gấp đi nhé.

Thai nhi cử động ít hơn

thai-nhi-cu-dong-it-hon

Từ khoảng tuần thứ 20 của thai kỳ các mẹ bầu đã có thể cảm nhận rõ ràng từng cử động của con trong bụng. Nếu bỗng một ngày mẹ cảm thấy con máy ít hơn hẳn so với mọi ngày thì mẹ cũng cần đi khám ngay. Vì thai nhi cử động ít đi có thể là dấu hiệu của việc bé không được cung cấp đủ oxy, dinh dưỡng hoặc đang gặp nguy hiểm. Để xác định được đúng tần suất cử động của thai nhi các mẹ lưu ý nên đếm cử động bằng cách mỗi ngày dành ra khoảng 30 –  1 tiếng nằm yên tĩnh để đếm. Tránh đếm khi vừa vận động mạnh xong hoặc đếm lúc đang ồn ào vì như vậy sẽ không chính xác.

Các cơn gò tử cung

Nếu chưa đến ngày sinh mà mẹ lại xuất hiện các cơn gò tử cung thì rất nguy hiểm. Vì điều này có thể báo hiệu mẹ sắp sinh non cần theo dõi chặt chẽ. Nhất là các trường hợp dưới 24 tuần mà có cơn gò tử cung xuất hiện kèm theo đau bụng dưới và xương chậu thì rất nguy hiểm có thể là báo động sảy thai.

Để có một thai kỳ khỏe mạnh các mẹ bầu cần chú ý chăm sóc sức khỏe của bản thân. Nếu thấy một trong số những dấu hiệu bất thường trên đây thì mẹ nên đi khám ngay vì có thể đã bị động thai.

Bài viết cùng chuyên mục