Sat, 10 / 2017 | honglygco

Giai đoạn mang thai 3 tháng đầu rất quan trọng đôi với sự phát triển của thai nhi trong bụng. Do đó, mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ các dưỡng chất mới tạo tiền đề cho thai nhi phát triển khỏe mạnh. Dưới đây là các loại dưỡng chất mà bà bầu cần phải bổ sung trong 3 tháng đầu đừng quên.

Bà bầu đừng quên bổ sung các loại dưỡng chất này trong 3 tháng đầu nhé sẽ giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Các loại dưỡng chất mà bà bầu nên bổ sung trong 3 tháng đầu

Acid folic

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra acid folic có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu. Nó giúp làm giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh và dị tật tim bẩm sinh ở trẻ. Acid folic rất cần cho quá trình tổng hợp AND giúp cho sự phân chia tế bào nhanh hơn.

Bà bầu cần bổ sung acid folic trong khi mang thai 3 tháng đầu nên dùng từ 400 – 600 mgr mỗi ngày qua các loại thực phẩm như cá hồi, măng tây, rau bina, rau cải xanh…Khi sử dụng acid folic tuyệt đối không được dùng chung với trà, cà phê…vì sẽ làm giảm hấp thu.

Các loại dưỡng chất mà bà bầu nên bổ sung trong 3 tháng đầu

Sắt

Sắt là dưỡng chất rất cần thiết cho hệ tuần hoàn máu và sự phát triển não bộ của thai nhi. Trong quá trình mang thai nếu mẹ bầu cung cấp đủ lượng sắt sẽ giảm nguy cơ trẻ sinh nhẹ cân, sức khỏe kém, thiếu máu ở trẻ sơ sinh. Sắt giúp duy trì một hệ miễn dịch khỏe mạnh giúp cho con chống chọi lại được tất cả các loại bệnh tật. Thực phẩm giàu sắt như thịt bò, gia cầm, ngũ cốc, khoai tây, rau chân vịt, hạt bí ngô…đây là những thực phẩm nhiều sắt. Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý mỗi ngày cần được bổ sung ít nhất 27mg sắt mỗi ngày.

Các loại dưỡng chất mà bà bầu nên bổ sung trong 3 tháng đầu

Canxi

Canxi rất cần thiết trong quá trình hình thành và phát triển hệ xương và răng của thai nhi sau này. Đồng thời canxi còn đóng vai trò rất quan trọng trong phát triển tim, hệ thần kinh, cơ, góp phần giữ nhịp tim ổn đinh. Để bổ sung canxi cho mẹ bầu nên thường xuyên ăn các thực phẩm như sữa, vừng đen, chuối, kiwi, súp lơ xanh, rau cải chíp…Hàm lượng canxi cần bổ sung mỗi ngày dao động từ 800 – 1500 mg. Khi bổ sung viên nang canxi tốt nhất bà bầu nên uống sau bữa sáng hoặc bữa trưa không uống trong bữa tối để tránh gây sỏi thận và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Các loại dưỡng chất mà bà bầu nên bổ sung trong 3 tháng đầu

Kẽm

Kẽm giúp giảm nguy cơ sinh non và hỗ trợ hệ miễn dịch của bé củng cố vị giác và khả năng tự chữa lành vết thương cho cơ thể. Trong quá trình mang thai kẽm rất cần thiết cho sự tăng trưởng tế bào và phát triển toàn diện ở thai nhi. Nên nếu thiếu kẽm trong quá trình mang thai dễ gây nhiễm độc thai kỳ, sinh non nhẹ cân và các vấn đề khác khi mang thai.

Mẹ bầu có thể bổ sung kẽm bằng các thực phẩm như thịt đỏ, tôm cua, ốc, sò, đậu và các loại ngũ cốc nguyên cám rất tốt. Mỗi ngày cần cung cấp cho cơ thể khoảng 11 gam kẽm.

Trên đây là một số dưỡng chất thiết yếu mà bà bầu cần bổ sung trong 3 tháng đầu thai kỳ. Những dưỡng chất này có vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển của thai nhi nên mẹ bầu chớ bỏ qua nhé.

Bài viết cùng chuyên mục