Thu, 09 / 2021 | admin

Các loại thuốc ảnh hưởng đến kết quả thử thailà những dạng thuốc sẽ làm quá trình thử thai bị sai lệch, dẫn đến những kết luận của que thử thai sẽ không đúng. Vậy nên những phương pháp thử thai tại nhà sẽ luôn có những sai sót mặc dù là tỷ lệ rất thấp. Hãy cùng Mamy.vn tìm hiểu những loại thuốc nào sẽ ảnh hưởng đến kết quả thử thai nhé.

các loại thuốc ảnh hưởng đến kết quả thử thai
Sử dụng các loại thuốc ảnh hưởng đến kết quả thử thai thế nào. Ảnh minh họa

Các loại thuốc ảnh hưởng đến kết quả thử thai

– Trước khi bắt đầu sử dụng những phương pháp thử thai thông thường tại nhà thì đa số các phụ nữ sẽ không chắc chắn được là mình mang thai hay không. Vì thế, việc sử dụng một số các dạng thuốc vô tình lại làm kết quả sai lệch đi. 

– Có những trường hợp kết quả trả về khi thử que thử thai sai là hình ảnh 1 vạch có nét đậm và 1 vạch có nét mờ nhạt. Trên thực tế nếu đúng là có thai thì sẽ hiện 2 vạch đậm nhưng lại hiện 2 vạch mờ nhạt thì kết quả thử đã bị sai lệch.

– Nguyên nhân là do một số các loại thuốc tác động tới các hormone hCG của phụ nữ đang trong quá trình thụ thai. Kết quả này chỉ sai khi và chỉ khi các chị em sử dụng thuốc trong vòng từ 2-4 giờ và cùng thời gian đó thực hiện dùng que thử thai.

– Những loại thuốc sẽ làm nồng độ hCG trong nước tiểu khi thử sẽ bị biến đổi, làm cho kết quả thử thai không còn được chính xác 97% nữa. Vì thế, các chị em buộc phải tránh sử dụng các dạng thuốc ảnh hưởng đến kết quả thử thai để tránh được sự nhầm lẫn không đáng có.

– Ngoài ra, đa số các loại thuốc  chữa bệnh như cảm cúm, thuốc được các dược sĩ kê đơn và không kê đơn,… sẽ không phải loại thuốc nào cũng sẽ ảnh hưởng đến kết quả thử thai. Dưới đây là một số các dạng thuốc nên tránh khi thử thai trong vòng từ 2-4 giờ đồng hồ:

Thuốc hỗ trợ sinh sản chứa hCG

– Đối với các cặp đôi hoặc vợ chồng đã và đang sống chung với nhau chưa có khả năng sinh con và đang trong quá trình điều trị hiếm muộn. Việc sử dụng một số các dạng thuốc hỗ trợ sinh sản đều có chứa dạng hCG là bình thường.

– Dạng thuốc điều trị hiếm muộn sẽ các những tác dụng như: Thúc đẩy quá trình rụng trứng ở phụ nữ, quá trình rụng trứng sẽ diễn ra vào các tháng đều đặn khiến khả năng thụ thai thành công cao hơn. Lúc này sẽ khiến các cặp đôi vợ chồng hiếm muộn sẽ có tỷ lệ có con cao hơn. Vì vậy, nếu các chị em đang sử dụng dạng thuốc chứa hCG này trong vòng từ 2-4 giờ, thì đừng nên thử thai vì nó sẽ tác động làm kết quả thử thai bị sai lệch.

Thuốc lợi tiểu

Uống thuốc gì để que thử thai lên 2 vạch
Danh sách các loại thuốc ảnh hưởng đến kết quả thử thai. Ảnh minh họa

– Thuốc lợi tiểu là những loại thuốc cũng sẽ gây ảnh hưởng đến kết quả thử thai của phụ nữ. Và tất nhiên cũng đừng nên sử dụng chúng khi thử thai vì sẽ có những ảnh hưởng đem lại kết quả thử bị sai.

– Thuốc lợi tiểu sẽ giúp thúc đẩy quá trình thận đào thải nước và muối, khiến các lượng nước trong các tế bào và hệ tuần hoàn giảm mạnh. Lúc này khi thử thai lượng nước tiểu đi ra ngoài sẽ có dạng là nước tiểu thông thường và không cho tĩnh chất để hiện vạch que thử thai.

Thuốc có chứa Paracetamol

– Dạng thuốc tiếp theo là dạng thuốc có những tác dụng giảm đau một số các bộ phận trên cơ thể như: Đau lưng, đau xương khớp, đau đầu, đau dây thần kinh tọa,.. Các dạng thuốc sẽ điều hòa lại lượng tế bào máu chuyển hóa thành các dạng chất thông thường và khi thử nước tiểu cũng sẽ làm ảnh hưởng tới kết quả thử thai.

Thuốc an thần

– Đối với những dạng thuốc an thần và giúp các phụ nữ điều trị các loại bệnh liên quan đến các tình trạng tâm lý đặc biệt như tâm thần, mất ngủ, trầm cảm,… Đây là các dạng thuốc sẽ ảnh hưởng vào quá trình thụ thai làm giảm chức năng thụ thai khiến cho quá trình có thai không rõ ràng. Nhiều trường hợp thai nhi phát triển lớn dần mới biết rằng mình đang mang thai.

– Ngoài những loại thuốc về điều trị những bệnh an thần trên, còn có một số thuốc cũng sẽ ảnh hưởng như thuốc dành cho những bệnh nhân bị Parkinson, hoặc những loại thuốc chống buồn nôn và thuốc kháng co giật,.. Đây là những loại thuốc cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp vào những quá trình thử thai và làm cho kết quả thử thai bị sai.

Thuốc kháng Histamin

Histamin là dạng thuốc cũng sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả và quá trình thử thai của phụ nữ. Đây là dạng thuốc có chức năng kích thích bài tiết axit gastric làm giảm các bệnh như mất ngủ hoặc tâm thần bị phân liệt,… 

Một số nguyên nhân khác ảnh hưởng đến kết quả thử thai

– Bên cạnh một số các loại thuốc ảnh hưởng đến kết quả thử thai thì cũng sẽ có các nguyên nhân cũng khiến việc thử thai của phụ nữ bị thiếu chính xác. Những nguyên nhân đó bao gồm như thử thai quá sớm, mẫu nước tiểu không đủ tinh khiết, dùng nhầm đầu của que thử thai, hoặc sử dụng que thử thai đã hết hạn.

– Khi những thắc mắc về các loại bệnh lý như rối loạn kinh nguyệt, viêm nhiễm cơ quan sinh dục nữ,  khiến nồng độ hCG trong cơ thể cũng có thể bị ảnh hưởng theo. Do đó, các chị em nên tránh việc thử thai vào các thời điểm đang bị những bệnh lý này, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến kết quả thử thai đó. Việc tốt nhất nên làm lúc đó là nên đến thăm khám các bác sĩ đúng chuyên khoa để điều trị sớm nhất nhé. 

– Đó là một số các nguyên nhân mà làm cho kết quả thử thai của các chị em bị ảnh hưởng và trả về kết quả sai lệch. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng sẽ bị sai lệch trầm trọng do bệnh lý hoặc do thuốc, những trường hợp làm đúng khi dùng que thử thai có thể sẽ trả kết quả chính xác. Vậy các bạn nên làm gì khi đã vô tình sử dụng các loại thuốc ảnh hưởng đến kết quả thử thai?

Bạn nên làm gì khi sử dụng các loại thuốc ảnh hưởng đến kết quả thử thai?

Uống thuốc gì để que thử thai lên 2 vạch
Hãy lựa chọn xét nghiệm để kết quả thử thai đúng nhất, vô tình sử dụng thuốc sẽ không ảnh hưởng đến xét nghiệm. Ảnh minh họa

– Có những trường hợp rất khó khăn như việc các chị em đã xuất hiện các dấu hiệu có thai như chậm kinh, buồn nôn, mệt mỏi, bụng to dần dần,… Nhưng khi dùng que thử thai vẫn trả về những kết quả là không mang thai.

– Lúc này chị em bắt đầu lo lắng rồi đúng không? lời khuyên của Mamy.vn là cứ bình tĩnh và chờ thêm 2-3 ngày nữa để thử lại lần nữa nhé. Lưu ý trong khoảng thời gian từ 2-3 ngày các chị đừng nên sử dụng bất kỳ loại thuốc nào nhé. Và cũng trong khoảng thời gian này các loại thuốc trong cơ thể cũng sẽ được đào thải hết.

– Để đảm bảo khi thử thai cho về kết quả đúng nhất, các chị em có thể đến viện trực tiếp xét nghiệm nước máu, xét nghiệm qua nước tiểu và xác định quan trọng nhất là nồng độ hCG. Nếu bác sĩ khi đưa kết quả cho bạn đọc là kết quả dương tính, bác sĩ sẽ chúc mừng bạn ngay lúc đó là bạn đang mang thai. Ngoài cách xét nghiệm, bạn có thể đến bệnh viện thăm khám bác sĩ và điều trị ngay tức thời nếu bạn đã chậm kinh đủ 2 tuần.

Những thông tin về “các loại thuốc ảnh hưởng đến kết quả thử thai” được Mamy.vn chia sẻ ở trên đây có thể sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về quá trình thử thai và thụ thai của mình. Từ những thông tin này, mà các phụ nữ trẻ sẽ có thêm thật nhiều nguồn kiến thức bổ ích và độc đáo về sức khỏe của các mẹ. Nếu thấy nội dung phù hợp với bạn bè người thân hãy chia sẻ bài viết này nhé. Bên cạnh có, các phụ nữ có bất kỳ các thắc mắc nào hãy để lại comment bên dưới cho Mamy.vn nhé.

—-

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục