Tue, 09 / 2017 | honglygco

Trong thời gian mang thai 3 tháng đầu, bà bầu rất dễ bị mắc các bệnh nhiễm khuẩn như cảm cúm, cảm lạnh…Nếu trong giai đoạn này mà mẹ sử dụng thuốc để điều trị thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của bào thai thậm chí gây dị tật bẩm sinh.

Dưới đây là một số loại thuốc khi mang thai ba tháng đầu các bạn tuyệt đối không được sử dụng:

Các loại thuốc bà bầu không được sử dụng khi mang thai 3 tháng đầu

Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu không được tự ý dùng thuốc.

Thuốc Accutane

Đây được xem là thuốc trị mụn cực độc và có hại cho thai nhi. Khi mang thai, có thể dưới tác động của việc mất cân bằng hoocmon làn da của các mẹ bầu sẽ thay đổi ít nhiều. Nhiều người trên da mặt, da lưng xuất hiện mụn nhiều hơn. Lúc này, thay vì tìm kiếm sự trợ giúp từ loại thuốc này các mẹ nên sử dụng các loại thảo dược thiên nhiên và ăn uống lành mạnh hơn sẽ giúp cải thiện phần nào tình trạng da dẻ của mình nhé.
Các loại thuốc bà bầu không được sử dụng khi mang thai 3 tháng đầu

Thuốc hạ sốt Aspirin là loại cấm được sử dụng.

Các loại thuốc hạ sốt Ibuprofen, aspirin

Đây là các thuốc giảm đau, hạ sốt rất thông dụng hiện nay. Tuy nhiên, tổ chức FDA đưa ra khuyến cáo bà bầu không nên uống thuốc này khi mang thai những tháng đầu vì có thể gây sảy thai. Ngoài ra, khi các bạn dùng các loại thuốc này trong tháng thứ hai và thứ ba của thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh, đặc biệt là liên quan đến tim.

Các loại thuốc bà bầu không được sử dụng khi mang thai 3 tháng đầu

Thuốc điều trị chứng ợ nóng.

Pepto Bismol

Thuốc này được sử dụng để làm giảm triệu chứng ợ nóng của bà bầu khi mang thai  nhưng lại rất nguy hiểm cho thai nhi. Vì thành phần salicylate trong thuốc có thể gây hại đến thai nhi, đặc biệt là trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ ba. Vì vậy, nếu để ngăn chặn chứng nôn mửa khi mang thai, bạn có thể chia nhỏ bữa ăn hoặc tránh ăn nhiều trước khi đi ngủ.

Các loại thuốc bà bầu không được sử dụng khi mang thai 3 tháng đầu

Thuốc điều trị cảm cúm không quá nguy hiểm như các mẹ nghĩ.

Thuốc cảm cúm

Khi bị cảm cúm, nhiều mẹ bầu sẽ theo thói quen mà sử dụng ngay các loại thuốc trị cảm cúm bán trên thị trường để tự điều trị. Tuy nhiên, điều này rất nguy hiểm vì một số hoạt chất trong thuốc có thể gây sảy thai hoặc dị tật bẩm sinh cho bé

Trên thực tế thì không phải loại thuốc trị cúm nào cũng gây nguy hiểm cho thai nhi. Hiện nay, nhiều công ty dược phẩm đã bào chế ra các loại thuốc trị cúm phù hợp với thể trạng của bà bầu. Và nếu các bạn chỉ bị cúm thông thường do virus chỉ cần vệ sinh mũi họng có tác dụng tại chỗ và được sử dụng nhiều mà không gây hại cho sức khoẻ của thai nhi. Các mẹ bầu cũng  nên nhớ rằng không có thuốc nào là an toàn 100% cho các bạn. Vì vậy bạn cần trao đổi cụ thể với bác sĩ trước khi dùng thuốc khi mang thai. Không nên vì muốn nhanh khỏi bệnh mà dùng nhiều hơn liều lượng được chỉ định.

Trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu cơ thể của mẹ có nhiều biến đổi mạnh mẽ để thích ứng với sự phát triển của bé trong bụng mẹ. Nếu trong giai đoạn này mẹ sử dụng thuốc mà không hỏi ý kiến của bác sĩ sẽ phải đối mặt với nguy cơ dị tật thai nhi cao hơn.

Chúc các mẹ có một thai kỳ an toàn và khoẻ mạnh!

Bài viết cùng chuyên mục