Sat, 10 / 2017 | honglygco

Hiện nay, việc tiêm vacxin đã là quy định bắt buộc giúp trẻ phòng tránh được nhiều bệnh tật sau này. Tuy nhiên với hàng chục mũi tiêm từ sơ sinh cho đến trưởng thành nhiều bố mẹ không biết mũi nào quan trọng và cần thiết phải tiêm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bố mẹ lọc ra được các mũi vacxin vô cùng cần thiết cho bé.

Vacxin được xem là một trong phát minh vĩ đại của loài người. Do đó, việc tiêm vacxin là vô cùng cần thiết giúp bảo vệ bé khỏi bệnh tật tốt hơn. Dưới đây là các loại vacxin cần tiêm.

Các mũi vacxin mẹ nhất định phải tiêm để bảo vệ bé cả đời

Vacxin phòng viêm gan B.

Vacxin phòng viêm gan B

Viêm gan siêu vi B hay còn gọi là viêm gan B là bệnh truyền nhiễm được lây truyền qua máu và dịch tiết cơ thể. Loại vaccine này cần được tiêm cho trẻ tốt nhất là ngay sau khi sinh 24h. Hoặc khi trẻ sinh được từ 1 đến 2 tháng tuổi, mẹ cần cho con tiêm nhắc lại một liều tương tự, và cuối cùng là nhắc lại một phần ba liều khi trẻ 6 đến 18 tháng tuổi.

Vacxin phòng bệnh lao

BCG là loại vacxin phòng bệnh lao cũng là căn bệnh truyền nhiễm mà các bà mẹ cần phải đề phòng cho con. Mũi tiêm lao này sẽ được tiêm lần đầu tiên khi con được khoảng gần  1 tháng tuổi và phải tiêm càng sớm càng tốt. Tránh tiêm muộn tác dụng của thuốc sẽ kém đi.

Các mũi vacxin mẹ nhất định phải tiêm để bảo vệ bé cả đời

Vacxin 5 trong 1.

Vacxin 5 trong 1 phòng Ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt, Hib

Đây là một trong những loại vacxin tổng hợp rất tốt giúp phòng ngừa cho bé nhiều loại bệnh nguy hiểm. Đối với trẻ sơ sinh nếu không may mắc những căn bệnh trên đây đều có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm thậm chí là tử vong, Do đó, các bà mẹ cần phải tiêm phòng đầy đủ mũi này cho bé.

Vacxin rota virus

Với khí hậu nóng ẩm như nước ta, điều kiện vệ sinh thực phẩm thì kém nên việc các bé có thể bị rối loạn tiêu hóa rất dễ xảy ra. Vì vậy, mẹ nên cho con uống Rota virus để phòng ngừa tiêu chảy cấp. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây tử vong ở trẻ nhỏ.

Các mũi vacxin mẹ nhất định phải tiêm để bảo vệ bé cả đời

Vacxin viêm não Nhật Bản.

Viêm não Nhật Bản

Viêm não Nhật Bản là căn bệnh nhiễm trùng cấp tính truyền nhiễm qua muỗi gặp chủ yếu ở đối tượng trẻ em dưới 15 tuổi. Bệnh này không có thuốc đặc trị nên có thể để lại di chứng rất nguy hiểm về thần kinh và trí não của bé. Do đó, các bạn nên cho con đi tiêm viêm não Nhật Bản đầy đủ.

Các mũi vacxin mẹ nhất định phải tiêm để bảo vệ bé cả đời

Vacxin 3 trong một.

Sởi, quai bị, rubella

Đây là loại vacxin phối hợp quan trọng thứ hai cần tiêm sẽ giúp bảo vệ trẻ khỏi 3 loại bệnh truyền nhiễm có nguy cơ lây lan cao. Các bệnh này nếu không điều trị cẩn thận cũng gây ra biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của bé. Bằng chứng là đợt dịch sởi bùng phát năm 2014 – 2015 đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều trẻ em tại Việt Nam.

Việc tiêm phòng vacxin cho trẻ sẽ giúp nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể bé. Giúp phòng chống được bệnh tật bảo vệ sức khỏe tốt hơn. Nếu bố mẹ còn chưa biết nên tiêm các mũi vacxin nào cho con thì hãy tham khảo ngay những loại này nhé.

Bài viết cùng chuyên mục