Mon, 09 / 2017 | honglygco

Trẻ sơ sinh mới ra đời cơ thể còn non yếu, hệ miễn dịch còn chưa hoàn thiện nên rất dễ có nguy cơ mắc bệnh nếu không được chăm sóc cẩn thận. Dưới đây là cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi mà các mẹ cần nắm vững đảm bảo an toàn cho con.

Chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi giữ vai trò rất quan trọng giúp bé phát triển khỏe mạnh sau này. Đây là giai đoạn mà bé mới bước ra môi trường tử cung an toàn tiếp xúc với môi trường bên ngoài với nhiều thứ lạ lẫm. Nên cần một sự chăm sóc đặc biệt dưới đây là một số lưu ý:

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi mẹ nào cung cần biết

Trẻ sơ sinh dưới 1 tháng cần được chăm sóc và bảo vệ thật tốt.

Cho bé bú đúng cách

Sữa mẹ được xem là nguồn dinh dưỡng vô cùng quý giá cho sức khỏe của trẻ sơ sinh. Nhưng để nuôi con bằng sữa mẹ tốt nhất các mẹ cần biết cho bé bú đúng cách. Theo đó:

  • Trước khi cho bé bú mẹ cần vệ sinh hai bên đầu ti cho sạch sẽ. Vệ sinh bằng nước ấm hoặc nước muối sinh lý. Làm như vậy tránh được nguy cơ mắc các bệnh đường tiêu hóa hay nấm miệng cho trẻ.
  • Cho con bú đúng cách đó là bế bé nằm nghiêng 45 độ, cằm con cắm sâu vào bầu ngực, đầu ngửa ra sao cho giữa cằm và cổ tạo thành một góc 140 độ. Miệng bé mở rộng và ngậm sâu vào quầng vú, lưỡi con đưa ra phía trước đè lên nưới dưới. Bé ngậm ti như vậy vừa bú được nhiều lại không bị đầy hơi.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi mẹ nào cung cần biết

Nên cho bé bú đúng khớp để giúp bé bú được nhiều sữa hơn và đỡ đầy bụng chướng hơi.

Cho bé ngủ

Đối với trẻ sơ sinh giấc ngủ là đặc biệt quan trọng một ngày bé nên ngủ từ 15 – 20 tiếng 1 ngày. Trẻ sơ sinh lớn trong lúc ngủ nên bé ăn được ngủ được thì mới lớn nhanh. Tuy nhiên mẹ cũng cần lưu ý là khi cho bé ngủ thì các bạn nên đặt bé nằm ở những khu vực an toàn nôi võng, giường, xung quanh không bị chặn gối, chăn ảnh hưởng đến đường thở của bé. Không nên ru bé ngủ bằng cách rung lắc mà ảnh hưởng đến não bộ của bé.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi mẹ nào cung cần biết

Mẹ nên tắm cho bé bằng nước ấm  37 độ.

Chăm sóc da

Hàng ngày mẹ nên tắm và vệ sinh cho bé bằng nước ấm 37 độ C. Để phòng tránh các bệnh ngoài da mẹ có thể tắm cho bé bằng các loại nước thảo dược như: lá khế, lá chè, lá sài đất, mướp đắng…vừa lành tính, mát da phòng rôm sảy.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi mẹ nào cung cần biết

Phần rốn để phải thật khô ráo.

Chăm sóc phần rốn của trẻ

Đối với trẻ sơ sinh việc vệ sinh rốn rất quan trọng từ khi sinh ra cho đến khi rốn rụng đi cần chăm sóc cẩn thận. Theo đó, mỗi ngày bạn phải vệ sinh rốn bằng cồn iot 70 độ và gạc vô khuẩn. Không được bôi bất kỳ loại thuốc mỡ hay thuốc bột gì vào rốn của trẻ. Bạn cần đưa bé đến bệnh viện ngay khi có những dấu hiệu dưới đây:

  • Rốn có xuất hiện mùi hôi hoặc rỉ nước vàng, rỉ máu.
  • Rốn bị sưng tỉ nước, tấy đỏ.
  • Rốn chậm rụng sau 3 tuần.

Trên đây là 4 điều cần lưu ý nhất về cách chăm trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi cho các mẹ tham khảo. Hy vọng sẽ giúp các mẹ chăm sóc sức khỏe của bé được tốt hơn.

Bài viết cùng chuyên mục