Wed, 09 / 2017 | honglygco

Các bà mẹ nên dạy con làm việc nhà từ nhỏ để con có trách nhiệm hơn với gia đình và rèn luyện đức tính tự lập. Như vậy sau này khi ra môi trường tập thể bé không còn bỡ ngỡ mà có thể sống tốt hơn.

Dạy con làm việc nhà là phương pháp tốt nhất để trẻ vận động cơ thể và hình thành nhiều tính cách tốt cho tương lai. Các con sẽ được rèn luyện kỹ năng sống cơ bản để tự tin hơn khi ra môi trường mới. Dưới đây là một số việc nhà mà bố mẹ có thể dạy con làm:

Cách dạy con làm việc nhà cực hay mà các bà mẹ nên áp dụng

Việc đầu tiên bé cần làm được đó là dọn dẹp đồ chơi của chính mình.

Dọn dẹp đồ chơi

Đây là việc làm tối thiểu mà các con cần thực hiện được. Sau  khi chơi đồ chơi xong nếu con không chơi nữa, mẹ nên yêu cầu bé cất gọn đồ chơi vào rổ và đẻ đúng nơi quy định. Đầu tiên để cho bé làm quen mẹ cần làm cùng với bé mọi việc. Khi bé đã quen rồi mẹ có thể nhắc con nhẹ nhàng sau mỗi lần bé chơi xong để lại cho gọn gàng. Việc này sẽ hình thành cho bé một thói quen rất tốt có trách nhiệm với việc mình làm ra.

Cách dạy con làm việc nhà cực hay mà các bà mẹ nên áp dụng

Dọn dẹp lại khu vực bàn ăn.

Dạy bé lau dọn sau khi ăn

Khi bé đã được 3 tuổi đã có sự khéo léo nhất định. Các bạn hoàn toàn có thể yêu cầu bé cầm khăn tự lau bàn, lau tay một cách sạch sẽ. Tuy rằng có thể ban đầu bé lau chưa sạch và mẹ vẫn cần làm lại. Nhưng nếu bé chịu thực hiện thì sau này bé sẽ biết cách chăm lo cho gia đình hơn.

Biết để gọn giày dép vào tủ

Những bà mẹ luôn phải quay cuồng trong những công việc nhà. Vì thế việc dạy con biết cất gọn đồ đạc là cách tốt nhất để các bạn không ôm đồm mọi việc. Sau khi đi ra ngoài về mẹ có thể dặn con nên xếp giày dép vào đúng nơi quy định như giá để giày dép hay tủ đựng giày. Việc làm tuy nhỏ này sẽ giúp bé ghi điểm trong mắt mọi người về sự gọn gàng và trách nhiệm.

Cách dạy con làm việc nhà cực hay mà các bà mẹ nên áp dụng

Cho bé làm vườn tưới và chăm sóc cây.

Làm vườn

Mẹ cũng có thể cho con tham gia vào việc làm vườn bằng những công việc nhẹ nhàng như xới đất, tưới cây… Bé sẽ rất thích thú vì được tìm hiểu những điều mới lạ. Mẹ có thể cho bé tự chăm sóc một cái cây nhỏ, hàng ngày tưới nước, nhặt cỏ chăm bón cho cây phát triển. Khi nào cây ra hoa và có quả sẽ là lúc bé cảm nhận được thành quả của mình. Từ đó bé sẽ hiểu và thêm yêu lao động quý trọng các giá trị trong cuộc sống.

Cách dạy con làm việc nhà cực hay mà các bà mẹ nên áp dụng

Bé cũng có thể tự dọn dẹp lại chỗ ngủ một cách gọn gàng.

Tự dọn dẹp chỗ ngủ

Khi gọi con ngủ dậy ngoài việc cho bé đi vệ sinh cá nhân. Mẹ có thể yêu cầu con xếp gọn chăn gối khi vừa ngủ dậy. Cách này sẽ giúp bé tạo thói quen tự lập biết sắp xếp gọn gàng khu vực sống của mình. Bé sẽ không ỉ lại vào mọi người trong gia đình nữa. Ban đầu có thể bé chưa làm thành thạo, mẹ cứ hướng dẫn từ từ, mỗi ngày một chút sẽ giúp bé học hỏi tốt hơn.

Trên đây là cách dạy con làm việc nhà mà các bà mẹ nên tham khảo. Mỗi ngày một chút ít thôi nhưng sẽ tạo tiền đề cho con bạn phát triển toàn diện hơn trong tương lai.

Bài viết cùng chuyên mục