Sat, 11 / 2017 | honglygco

Phương pháp da tiếp da không chỉ tốt cho trẻ sơ sinh vừa mới ra đời mà nó còn được chứng minh là rất hiệu quả khi hạ sốt cho trẻ. Do đó, các mẹ đừng bỏ qua cách hạ sốt tự nhiên này nhé.

Khi trẻ bị sốt điều đầu tiên mà các bà mẹ nghĩ đến đó là sử dụng thuốc hạ sốt và chườm nóng cho con. Tuy nhiên, các bác sĩ Nhi đã khuyến cáo nếu mà trường hợp bé sốt không quá cao mẹ có thể tiến hành hạ sốt cho trẻ bằng cách da tiếp da vừa an toàn lại hiệu quả.

Cách hạ sốt cho trẻ bằng phương pháp da tiếp da

Khi trẻ bị sốt ngoài việc cho con uống thuốc mẹ có  thể áp dụng phương pháp da tiếp da.

Phương pháp da tiếp da có ưu điểm gì ?

Từ trước đến nay các bạn đã rất quen thuộc với việc sử dụng phương pháp da tiếp da cho trẻ sau sinh. Với tác dụng là để bé có thể nhanh chóng hồi phục được sau một hành trình gian nan. Bé sẽ được sưởi ấm từ cơ thể mẹ thay vì dùng đèn sưởi. Con sẽ nhanh chóng tạo được mối liên kết với mẹ. Nhiều bé có thể tự hình thành ngay phản xạ bú mẹ.

Không chỉ sử dụng được cho bé sơ sinh mà phương pháp da tiếp da còn được dùng để hạ sốt rất hiệu quả. Theo đó mẹ cho da bé tiếp xúc với toàn bộ cơ thể của con để tản nhiệt giúp bé mau hạ sốt. Cách làm này vừa có hiệu quả hạ sốt vừa mang cảm giác an toàn con được chở che.

Cách hạ sốt cho trẻ bằng phương pháp da tiếp da

Phương pháp da tiếp da giúp cơ thể bé tản nhiệt tốt hơn.

Hướng dẫn cách hạ sốt cho trẻ bằng da tiếp da

Để thực hiện được phương pháp da tiếp da này cả hai mẹ con cần ở trong phòng nhiệt độ ấm nghĩa là không thấp dưới 28 độ C để tránh việc con bị nhiễm lạnh. Ngoài ra mẹ cũng cần vệ sinh cơ thể thật sạch sẽ để tránh việc nhiễm khuẩn sang cho con.

Đầu tiên mẹ cần chuẩn bị một chiếc khăn đủ lớn hoặc mặc áo rộng để bé có thể nằm trong lớp khăn áo của mẹ. Bạn cởi quần áo của bé ra và áo của mẹ ra sau đó đặt bé nằm áp sát vào làn da trần trên bụng mẹ. Lưu ý cần thực hiện trong khoảng từ 1 – 2 giờ đồng hồ để cho hiệu quả tốt nhất.

Mẹ cũng có thể làm khi bé đang ngủ điều này sẽ hiệu quả hơn vì bé khôn nghịch ngợm lại giúp bé ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Cách hạ sốt cho trẻ bằng phương pháp da tiếp da

Khi bé bị sốt mẹ nên cho con bú nhiều sữa bù nước.

Một số lưu ý khi sử dụng phương pháp da tiếp da

Phương pháo da tiếp da chỉ nên được sử dụng với các bé sốt dưới 38,5 độ. Nên nếu bé sốt trên 38, 5 độ mẹ vẫn cần uống thuốc hạ sốt ngay. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc sốt ở trẻ em như nhiễm khuẩn, tiêm phòng, nhiễm virus, mọc răng…để tìm được hướng điều trị thích hợp nhất.

Khi con sốt mẹ cũng nên cho bé uống thêm nhiều nước như nước như sữa mẹ, nước trái cây, sữa công thức…để tránh mất nước. Nếu bé mà sốt cao trên 39 độ sau khi dùng thuốc hạ sốt mẹ cũng có thể sử dụng da tiếp da cho con giúp tản nhiệt nhanh hơn.

Cách hạ sốt cho trẻ bằng phương pháp da tiếp da

Nếu sốt cao trên 39 độ cần kết hợp với tắm bằng nước ấm.

Phương pháp da tiếp da này là cách hạ sốt cho trẻ tự nhiên và hiệu quả đang được nhiều bác sĩ tại các quốc gia tiên tiến áp dụng. Nên mỗi khi bé sốt nếu không quá cao và con vẫn tỉnh táo các mẹ có thể áp dụng được phương pháp này nhé. Tuy nhiên các mẹ muốn trị bệnh cho con an toàn thì vẫn nên đến gặp bác sĩ nhé.

Bài viết cùng chuyên mục