Sat, 12 / 2017 | honglygco

Cũng giống như tình trạng thiểu ối, đa ối cũng là một trong những biến chứng thường gặp trong thai kỳ. Nó đem đến nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của thai nhi và bà bầu nên cần phải điều trị sớm. Dưới đây là cách khắc phục hiện tượng đa ối cho bà bầu trong thai kỳ.

Bà bầu được chuẩn đoán là đa ối khi có lượng nước ối từ 2000ml trở lên. Đa ối có thể gây biến chứng chuyển dạ sinh non đối với mẹ bầu. Nếu kéo dài còn nguy hiểm cho sức khỏe của thai nhi và mẹ bầu.

Cách khắc phục hiện tượng đa ối cho bà bầu trong thai kỳ

Dấu hiệu của hiện tượng đa ối

Thông thường các bác sĩ sẽ chuẩn đoán đa ối khi khám thấy bụng sản phụ to bất thường so với tuổi thai khi mà số đo có thể lên tới hơn 100cm. Da bụng căng bóng, bị suy giãn tĩnh mạch, khó thở, hay than đau bụng. Bác sĩ khó nghe được nhịp tim của thai nhi nên đo không chính xác.

Đa ối cấp thường xảy ra và tam cá nguyệt thứ 2 lúc này bụng mẹ bầu lớn lên rất nhanh nên khó vận động, cử động khó khăn và nhanh chóng rơi vào tình trạng khó thở. Bà bầu có dấu hiệu da bụng căng cứng và đau.

Đa ối mạn tính thường diễn biến chậm. Bụng thai phụ tuy to và có căng hơn bình thường nhưng người mẹ vẫn chịu đựng được. Mẹ chỉ cảm thấy cơ thể cồng kềnh khó di chuyển.

Cách khắc phục hiện tượng đa ối cho bà bầu trong thai kỳ

Biến chứng của hiện tượng đa ối

Đa ối sẽ khiến mẹ bầu dễ vỡ ối sớm nguy cơ dẫn đến sinh non cao. Lượng nước ối lớn còn khiến cho ngôi thai nhi dễ bị thay đổi thất thường. Nhiều khi hiện tượng đa ối còn gây ra biến chứng đờ tử cung dẫn đến băng huyết rất nguy hiểm. Đồng thời do bị nước ối chèn ép nên thai nhi dễ bị dị tật bẩm sinh.

Cách xử trí đa ối hiệu quả

– Đa ối dẫn đến những nguy cơ cho thai nhi như sa dây rốn khi chuyển dạ, tử vong hay bệnh tật sau đẻ non. Đối với bà mẹ đa ối cấp có thể gây chuyển dạ sanh non, khó thở; đa ối mạn gây băng huyết hậu sản và nhau bong non. Bác sĩ chuyên khoa có thể kéo dài tình trạng này bằng cách dẫn lưu ối để cứu cả mẹ lẫn con.

Cách khắc phục hiện tượng đa ối cho bà bầu trong thai kỳ

– Khoảng 1% bà bầu có khả năng đối mặt với tình trạng thừa nước ối. Khi ấy, thai phụ xuất hiện những dấu hiệu khó chịu như: gia tăng những cơn đau lưng, thở dốc, phù chân (nhất là ngón chân cái). Nếu có dấu hiệu trên, bạn nên đi khám, bác sĩ sẽ chẩn đoán xem bạn có bị thừa nước ối hay không. Bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm, đo độ sâu của các khoang trong tử cung. Chỉ số AFI (chỉ số lượng nước ối) từ 5-24cm được xem là an toàn.

Để đối phó với tình trạng đa ối các bạn nên ăn một lượng nhỏ thức ăn trong một bữa ở giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2 này. Và ăn thường xuyên chứ không ăn dồn  vào một bữa chính. Không nằm ngủ ngay sau bữa ăn. Trước khi ngủ 2 giờ đồng hồ không được ăn thêm gì nữa. Hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều chất béo, chất kích thích như trà, cafe, rượu…

Bài viết cùng chuyên mục