Fri, 10 / 2021 | admin

Vào thời điểm vượt cạn, cổ tử cung càng mở nhanh thì chị em càng dễ đẻ và rút ngắn đáng kể thời gian phải chiến đấu với những cơn đau thấu xương. Do vậy chị em nên tham khảo cách làm cổ tử cung mở nhanh để quá trình sinh đẻ diễn ra dễ dàng nhất.

Quá trình Cổ tử cung mở ở mẹ sẽ như thế nào?

Trong suốt quá trình mang thai, cổ tử cung có nhiệm vụ bảo vệ và bao bọc thai nhi an toàn ở trong bụng mẹ. Đến thời điểm sinh nở, cổ tử cung của mẹ sẽ mở ra để mẹ đón bé chào đời. Cổ tử cung của mẹ diễn ra qua 2 giai đoạn:

Cách làm cổ tử cung mở nhanh
Đến thời điểm sinh nở, cổ tử cung của mẹ sẽ mở ra để mẹ đón bé chào đời. Ảnh minh họa

–  Giai đoạn tiềm thời: Cổ tử cung mở từ 0 – 3cm.

– Giai đoạn hoạt động: Cổ tử cung mở từ 4 – 10cm.

Cách làm cổ tử cung mở nhanh

Từ xưa đến nay, phương pháp đẻ thường luôn là mong muốn của rất nhiều chị em bầu bí. Chính vì thế khi bước vào tháng cuối thai kỳ, rất nhiều mẹ lo lắng tìm cách làm tử cung mở nhanh để sau này khi đẻ không bị động. Dưới đây là một số cách rất hiệu quả trong việc làm tử cung mở nhanh, mẹ bầu ở tháng cuối có thể học theo nhé:

1. Thực phẩm giúp chuyển dạ nhanh
Sử dụng các loại thực phẩm là mẹo dân gian giúp chuyển dạ nhanh được các bà, các mẹ truyền tai nhau. Trong đó, một số loại thực phẩm mẹ bầu có thể dùng vào vài tuần trước ngày lâm bồn hoặc dùng ngay khi có dấu hiệu chuyển dạ.

Dứa: Mặc dù trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ quả dứa (hay người miền Nam gọi là quả thơm) bị liệt vào danh sách kiêng kỵ với mẹ bầu nhưng vào thời điểm tuần thai thứ 39 đây lại là loại quả được khuyên dùng để giúp cổ tử cung của mẹ bầu mở nhanh hơn. 

Trong quả dứa có chứa bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích tử cung co bóp và chuyển dạ dễ dàng. 

Mè đen: Bắt đầu từ tuần thứ 35 của thai kỳ, mẹ bầu nên bổ sung ngay món chè mè đen vào danh sách thực phẩm hằng ngày của mình. Không chỉ giàu dinh dưỡng mè đen còn giúp chuyển dạ nhanh hơn.

Rau lang: Ăn rau lang luộc trong 2 tuần cuối thai kỳ không chỉ giúp chống táo bón, lợi sữa mà còn giúp việc chuyển dạ nhanh hơn.

Nước lá tía tô: Riêng với lá tía tô, mẹ bầu chỉ nên sử dụng khi có dấu hiệu chuyển dạ, bởi uống những tuần trước khi sinh có thể bị sinh non. Rửa sạch lá tía tô, đun thành một ấm nước và uống liên tục, nước lá tía tô giúp tử cung mềm, quá trình lâm bồn diễn ra dễ dàng. 

2. Làm cổ tử cung mở nhanh nhờ vào tập luyện thể dục

Trừ những trường hợp mẹ bầu bị động thai, sức khỏe của mẹ khá yếu được các bác sĩ khuyến cáo không nên vận động đi lại thì qua tháng thứ 7 của thai kỳ, những mẹ bầu khỏe mạnh nên chịu khó vận động, không nên nằm và ngồi nhiều một chỗ.

Việc vận động nhẹ nhàng với những bài tập thể dục động tác đơn giản, đi bộ giúp cơ thể mẹ bầu tăng thêm sức đề kháng, dẻo dai là cách làm cổ tử cung mở nhanh hơn. Lúc vận động, bụng bầu chịu áp lực và em bé sẽ di chuyển đúng về vị trí chờ sinh khiến các cơn co thắt ở tử cung xảy ra nhiều hơn và cổ tử cung cũng nhanh mở hơn.

3. Ngâm mình trong bồn nước ấm

Cách làm tử cung mở nhanh bằng ngâm mình trong bồn nước ấm mặc dù không quá phổ biến nhưng lại có hiệu quả cao, làm cho tử cung nhanh mở và giảm bớt được các cơn co thắt… Khi thực hiện cách này, mẹ bầu cần phải nhớ đến sự giám sát chặt chẽ của các bác sĩ để đảm bảo rằng cả mẹ và bé đều an toàn, vượt cạn thành công và có thể chủ động trong mọi tình huống.

mẹo dân gian giúp chuyển dạ nhanh;
Ngâm mình vào nước nóng làm cho tử cung nhanh mở và giảm bớt được các cơn co thắt. Ảnh minh họa

4. Cách làm tử cung mở nhanh nhờ vào làm chuyện ấy

Trong tháng cuối thai kỳ, bụng mẹ khá lớn và cơ thể vô cùng nặng nề, việc duy trì quan hệ sẽ gặp đôi chút khó khăn. Tuy nhiên, khoa học từng chứng minh, trong tháng cuối thai kỳ mẹ bầu chịu khó làm “chuyện ấy” và được chồng chăm kích thích vợ bằng cách vuốt ve đầu ti, cơ thể sẽ sản sinh ra nhiều hormone oxytocin, việc chuyển dạ của mẹ bầu vì thế cũng trở nên nhanh hơn.

Hormone oxytocin được xem là hoạt chất quan trọng có tác dụng lớn và chi phối việc cổ tử cung mở chậm hay nhanh.

5. Kích thích đầu ti

Tương tự với cách làm trên, việc kích thích đầu ti cũng là mẹo giúp tử cung giãn nở nhanh hơn. Khi thực hiện cách này sẽ tạo ra những cơn co thắt mạnh thúc đẩy sự giãn nở của cổ tử cung. Kích thích đầu ti cũng giúp oxytocin được giải phóng và làm tử cung mở nhanh. Mẹ hãy vê đầu ti để kích thích và massage quanh bầu ngực. 

6. Kích thích vỡ ối

Kích thích vỡ ối là khi tử cung của mẹ bầu đã mở được khoảng 3 đến 4 phân, dù đau nhức nhưng vẫn chưa vỡ ối đẻ đón con ra. Do đó, cần đến các bác sĩ chuyên khoa, thao tác với các thủ thuật để tử cung mở nhanh hơn giúp làm vỡ ối để tăng tốc độ sinh.

7. Cách làm cổ tử cung mở nhanh nhờ vào tư thế đứng ngồi

Ngoài những cách làm cổ tử cung mở nhanh hơn, mẹ còn có thể áp dụng tư thế đứng ngồi để đẻ nhanh hơn như sau:

Quỳ gối, hai chân mở rộng

cách làm tử cung mở nhanh;
Quỳ gối, 2 chân mở rộng là cách làm cổ tử cung mở nhanh hơn. Ảnh minh họa

– Mặc dù tư thế này có thể khiến cho mẹ căng tức ở cột sống nhưng sẽ giúp giảm đau lưng và đẩy bé về tư thế sinh chuẩn hơn. – Để thực hiện tư thế này, mẹ bầu hãy quỳ trên giường hoặc tấm thảm sàn nhà. 

– Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể quỳ bằng 1 chân, chân còn lại tạo thế vuông góc và dựa người vào một chiếc ghế.

Đứng dựa vào người khác và khuỵu gối

– Để thực hiện tư thế này, mẹ bầu nên nhờ đến sự trợ giúp của người thân, đặc biệt là người chồng của mình. Để đứng vững hơn, mẹ bầu có thể vòng tay qua cổ hoặc eo của chồng. Khi thực hiện tư thế này, khung xương chậu sẽ được mở ra, tạo điều kiện cho bé tụt xuống.

– Bên cạnh tư thế đứng của người vợ thì người chồng cũng hãy dùng tay để xoa bóp lưng cho mẹ. Ở tư thế này, mẹ nên lắc lư nhẹ nhàng sẽ giúp tạo trọng lực để thai nhi di chuyển xuống dưới cổ tử cung.

– Ngoài ra, mẹ bầu hãy nâng một chân lên ghế và sau đó thực hiện đổi chân hoặc có thể đi lại nhẹ nhàng. Sản phụ cũng có thể đứng rộng hai chân và dựa vào ghế để hỗ trợ nên không có chồng giúp đỡ.

Tư thế ngồi đi vệ sinh

cách làm tử cung mở nhanh;
Ngồi như đi vệ sinh giúp khung xương chậu mở rộng, dễ đẻ. Ảnh minh họa

– Các bác sĩ cũng tư vấn cho mẹ bầu cách làm cho tử cung nhanh mở ra với tư thế ngồi đi vệ sinh. Lúc ngồi, khung xương chậu mở rộng, tạo cơ hội dễ dàng để em bé đi ra. Thực hiện như sau: mẹ có thể ngồi xổm và bám vào một chiếc ghế, cạnh giường hoặc nhờ chồng hỗ trợ từ phía sau.

– Ngoài ra, cũng có một tư thế nữa có lợi cho mẹ bầu nhanh chuyển dạ ở cách này là mẹ cũng có thể ngồi tựa lưng vào ghế và giơ cao 2 chân lên

Khi Ngồi xổm

– Gần những tuần cuối ngày sinh thì tư thế ngồi xổm lại cực kỳ có lợi đối với mẹ bầu. Khi mẹ ngồi xổm (với sự hỗ trợ của người thân) sẽ tạo lực hấp dẫn có lợi để thúc đẩy chuyển dạ nhanh hơn. Khi ngồi vùng xương chậu cũng mở rộng hơn để giúp em bé nhanh chào đời.

– Mẹ có thể nhờ đến sự trợ giúp của chồng hoặc ngồi xổm và bám vào một chiếc ghế, cạnh giường để đảm bảo an toàn nhé.

Tư thế nằm mở rộng chân
– Mẹ hãy mở mở rộng chân lên cao hoặc dùng gối hỗ trợ, để tử cung nhanh chóng mở hơn. Nếu mẹ muốn nằm thì để cảm thấy thoải mái hơn, mẹ hãy nằm nghiêng sang trái để không tạo áp lực lên các dây thần kinh.

Nằm ngửa, hai chân chống cao

mẹo dân gian giúp chuyển dạ nhanh;
Tư thế này rất tốt đối với các mẹ bầu sắp sinh. Ảnh minh họa

– Tư thế này vừa đơn giản vừa mang đến nhiều tác dụng cho bà bầu. Mẹ bầu có thể kê thêm gối hai bên cạnh người cho thoải mái. Trong mỗi cơn co, gập, duỗi đầu gối cũng sẽ giúp mẹ thấy dễ chịu hơn.

Đứng thẳng, úp người vào tường

– Khi cơn đau đẻ đến, vận động nhẹ nhàng, lắc lư người chính là cách làm giảm đáng kể đau đớn, cho mẹ thấy dễ chịu hơn. Cùng với đó, mẹ hãy đứng hoặc đi bộ có thể giảm cường độ của cơn co thắt, giúp mẹ bầu bớt đau hơn. Trong tư thế đứng thẳng này các mẹ có thể dựa tường hoặc người khác. 

Trên đây là hướng dẫn của chúng tôi về cách làm cổ tử cung mở nhanh dành riêng cho mẹ bầu. Để quá trình sinh đẻ diễn ra thuận lợi và tránh những cơn đau kéo dài, mẹ đừng bỏ qua những cách hiệu quả này nhé. Nếu nội dung của https://mamy.vn bổ ích với mẹ thì hãy chia sẻ lên mạng xã hội cho bạn bè và người thân quý mến nữa nha.
——–

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục