Mon, 08 / 2021 | admin

Cách lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh hiệu quả và bé không bị đau là do cách lấy của các mẹ có hiệu quả hay chưa và có đúng cách hay chưa? Nhiều bà mẹ trẻ hiện nay đều thiếu kiến thức về lấy gỉ mũi cho bé, khiến lúc lấy các bé khóc và hay bị gây sưng và viêm mũi bé. Vậy lấy gỉ mũi có tác dụng gì hay không? Cách lấy gỉ mũi chuẩn cho bé ra sao cùng Mamy.vn tìm hiểu ngay nhé.

Có nên lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh không? là Câu hỏi đa số mẹ trẻ thắc mắc

Câu hỏi mà các chuyên gia sẽ khuyên là phải nên lấy gỉ mũi và buộc phải lấy thường xuyên cho các bé sơ sinh. Điều này sẽ giúp bé hoàn toàn tránh khỏi các loại chất nhầy, bụi bẩn, vi khuẩn có bên trong lỗ mũi và quá trình hô hấp của bé sẽ dễ dàng hơn.

Cách lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh
“Có nên lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh không?” là Câu hỏi đa số mẹ trẻ thắc mắc. Ảnh minh họa

Gỉ mũi là hình thành từ các chất nhầy do tự nhiên cơ thể con người tiết ra, khi hô hấp sẽ làm đông cứng và đọng lại trong khóe mũi của người. Khi tạo thành một cục gỉ đông đặc, chúng sẽ làm con người trẻ nên khó thở và có xu hướng cho tay vào chọc để khều nó ra.

Gỉ mũi sẽ có những hình thức ở dạng động đặc hoặc nhầy nhụa và có màu kinh tởm khi bé bị viêm mũi, cảm lạnh, sổ mũi, ho khan, ngạt mũi,… Thế nên, lấy gỉ mũi ở trẻ sơ sinh là rất cần thiết và tránh cho bé có những khó chịu không cần thiết.

Tuy nhiên, không phải chúng ta sẽ dùng tay hoặc dùng nhíp trực tiếp lấy cho bé. Do vậy phải lựa chọn những cách lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh an toàn nhất.Mách mẹ các dụng cụ thông dụng lấy gỉ mũi chính xác, nhanh nhất được Mamy.vn liệt kê dưới đây như sau.

Các dụng cụ thông dụng lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh

Để giúp mũi của bé không bị sưng khi lấy sai cách hoặc trẻ sẽ khóc khi lấy gỉ mũi, thì cách dùng các dụng cụ dưới đây sẽ an toàn và cách lấy hiệu quả thế nào, các mẹ nên làm theo như sau:

1. Cách dùng bông tăm lấy gỉ mũi

 • Để lấy gỉ mũi cho bé thì dùng bông tăm là biện pháp vừa an toàn và vừa hiệu quả nhất đối với các bé sơ sinh. Vì sở dĩ mũi của các bé nhỏ và bông tăm lại phù hợp với kích thước mũi và chúng mềm không gây đau rát nếu các mẹ ngoáy quá mạnh.
 • Cách để chuẩn bị thực hiện gồm các dụng cụ đơn giản và dễ mua như gồm bông tăm dạng mềm, khăn mềm thấm xấp qua nước sạch, nước muối sinh lí. Đây là những đồ không thể thiếu khi áp dụng lấy gỉ mũi cho bé.
Cách lấy gỉ mũi đúng cách
Cách dùng bông tăm lấy gỉ mũi thông dụng. Ảnh minh họa
 • Cách thực hiện rất dễ: Các mẹ đặt bé nằm trên giường hoặc các bề mặt nằm thoải mái cho bé nhất. Thực hiện nhỏ giọt nhỏ nước muối sinh lí từ 2-3 giọt vào cả 2 lỗ mũi của trẻ. Sau từ 2-3 phút đợi cho gỉ mũi mềm đi.
 • Các mẹ hãy cho từ từ nhẹ nhàng bông tăm, thực hiện chuyển động ngoáy đều tay, và vừa phải xung quanh lỗ mũi của bé để lấy các chất nhầy ra bên ngoài. Sau khi các mẹ cảm thấy mũi bé đã sạch rồi thì dùng khăn xấp nước lau qua xung quanh mũi cho bé để sạch sẽ hơn.

2. Cách dùng dụng cụ hút mũi

 • Nhằm tránh ngoáy lỡ tay bằng bông tăm thông thường, nhiều bà mẹ đã dần chuyển sang dùng các dụng cụ hút mũi để nhanh chóng lấy gỉ mũi hơn. Tuy nhiên, cách lấy gỉ mũi đúng vẫn là nằm ở kinh nghiệm, kiến thức và lực lấy của các mẹ nhé. 
 • Để thực hiện đúng cách các mẹ hãy chuẩn bị một chiếc khăn xấp nước, dụng cụ dùng để hút mũi cho trẻ và nước muối sinh lí. Làm sao cho các dụng cụ và dung dịch nước muối thật sạch sẽ nhé. Tránh ảnh hưởng của các vi khuẩn lây lan qua mũi của bé.
Cách lấy nước mũi cho trẻ sơ sinh
Cách dùng dụng cụ hút gỉ mũi cho trẻ sơ sinh. Ảnh minh họa
 • Đối với cách thực hiện dùng dụng cụ hút mũi thì các mẹ cũng sẽ phải đặt bé nằm trên các bề mặt dễ chịu và thoải mái cho cả mẹ và bé. Nhỏ giọt nhỏ muối sinh lí từ 3-4 giọt để làm lỏng các gỉ mũi hơn. Tiếp theo tay không thuận thì đỡ lấy phần gáy sau của trẻ, dùng dụng cụ hút mũi hút nhẹ nhàng và từ từ để loại bỏ và lấy ra các chất nhầy và gỉ mũi của trẻ ra bên ngoài.
 • Các mẹ thực hiện từ 2-3 lần từ mũi trái sang mũi phải nhằm đảm bảo là hút sạch các gỉ mũi nhé. Và khi cho các dụng cụ hút như này các mẹ đừng cho quá sâu hoặc quá mạnh tay, việc đó sẽ là đau rát mũi và hơi khó thở cho mũi của trẻ. Khi thực hiện chuẩn chỉnh nhẹ nhàng và lấy hoàn toàn sạch sẽ các gỉ mũi trong mũi bé. Mẹ hãy dùng khăn xấp nước lau lại cho sạch mũi cho bé nhé.
 • Theo Mamy.vn nghĩ rằng lấy bằng dụng cụ này là không nên, vì dụng cụ này có sức hút sẽ quá mạnh so với trẻ sơ sinh. Nếu có sử dụng thì không nên dùng thường xuyên cho trẻ và khoảng thời gian lấy để phù hợp là tối đa 2 tuần/1 lần.

3. Cách dùng thiết bị xịt rửa mũi chuyên dụng

 • Nhìn về hiện tại, đa số các bé sơ sinh đều xuất hiện các gỉ mũi cơ bản là lành tính. Lúc này mũi của trẻ sơ sinh sẽ tự động bảo vệ tránh khỏi các virus, vi khuẩn bằng cách sản sinh dịch mũi. Vì thế, chúng ta chỉ cần rửa mũi thông thường cho bé là đủ.
 • Đối với các trường hợp cực đoan là trẻ xuất hiện các chất nhầy đông đặc, bịt cứng các lỗ mũi làm cho trẻ khó thở và khò khè. Việc dùng và sử dụng bông tăm và dụng cụ hút mũi thông thường sẽ không còn tác dụng hiệu quả nữa.  
 • Để khắc phục trường hợp này, các mẹ nên dùng thiết bị xịt rửa chuyên dụng với các thành phần là dạng nước muối ưu chương 3% (gồm nước sinh lý, nước biển,…) sẽ giúp khuếch tán dịu êm như sóng xung kích đi vào sâu toàn bộ niêm mạc của trẻ giúp phần trăm loại bỏ bụi bẩn trở nên cao hơn và hiệu quả hơn.
 • Bouna Spray – sol được coi là thiết bị dụng cụ xịt mũi hiệu quả chuyên dụng, an toàn tuyệt đối cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ từ 6 tháng tuổi trở lên, giúp các bé loại bỏ sạch sâu hoàn toàn các dạng gỉ mũi đặc biệt và cứng đầu nhất. Nói đến độ an toàn và tín nhiệm về việc đảm bảo sức khỏe của bé khi tránh các bệnh hô hấp rất tốt như: Ngạt mũi, sổ mũi, viêm mũi,…
Trẻ sơ sinh có gỉ mũi màu xanh
Cách dùng thiết bị xịt rửa mũi chuyên dụng cho bé sơ sinh có nhiều gỉ mũi. Ảnh minh họa
 • Lời khuyên nên dùng dạng thiết bị xịt rửa mũi chuyên dụng cho bé trong những trường hợp quá nhiều gỉ mũi lỏng sệt và lúc bé bị sổ mũi. Trong trường hợp bình thường thì nên tối đa 1 tháng thì xịt rửa 1 lần là hiệu quả nhất cho bé.

Hướng dẫn cách lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh an toàn

Sau khi hiểu rõ xã luận về việc lấy gỉ mũi có tác dụng rất tốt với trẻ sơ sinh. Hiểu qua các cách dùng các dụng cụ lấy gỉ mũi cho bé thì Mamy.vn sẽ hướng dẫn cách  phổ biến và an toàn nhất để lấy nhé.

 • Bước 1: Các mẹ hãy đặt bé trên giường và bé nằm trên 1 miếng lót không thấm nước
 • Bước 2: Lấy bông tăm thấm vào nước muối sinh lý rồi rửa qua mũi cho trẻ, lưu ý trước khi lấy dùng bông tăm thì phải thực hiện nhỏ từ 2-3 giọt nước muối vào mũi bé để làm lỏng các chất nhầy và gỉ mũi sẽ dễ lấy hơn. Sau đó đợi từ 1-2 phút cho gỉ mũi mềm ra.
 • Bước 3: Thực hiện đút tăm bông nhẹ nhàng và xung quanh cả 2 lỗ mũi của bé để loại bỏ các chất bẩn trong mũi bé. Sau khi loại bỏ hết các gỉ mũi mềm và chất bẩn bên trong mũi của bé. Các mẹ hãy lau sạch lại bằng khăn mềm thấm ít nước.
 • Bước 4: Trường hợp gặp phải các dạng gỉ mũi dạng lỏng sệt các mẹ hãy dùng dụng cụ hút mũi để loại bỏ chất nhầy cho bé nhé. Lưu ý đừng nên cho vào quá sâu và làm thật nhẹ nhàng, nếu không thực hiện đúng sẽ làm bé bị đau đấy các mẹ nhé.

Đó là các bước an toàn nhất mà các mẹ nên tham khảo và học hỏi thêm để lấy gỉ mũi cho bé hiệu quả nhất nhé. Và đừng quên là nên lấy gỉ mũi cho bé 1 tuần/ lần đấy nhé.

Những lưu ý an toàn hơn khi lấy gỉ mũi cho trẻ

Hiện nay có rất nhiều các cách lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh thông dụng và hiệu quả. Tuy nhiên các mẹ vẫn phải tham khảo những lưu ý an toàn hơn khi lấy gỉ mũi cho trẻ để tránh viêm như sau:

 • Khi mẹ mà đang mang thai bé tiếp theo thì hãy nhờ người bác sĩ lấy gỉ mũi cho con mình nhé. Mẹ nên nhận biết được các dấu hiệu tại sao gây ra tình trạng trẻ bị nhiều gỉ mũi. Từ đó mà phát hiện những nhạy cảm ở mũi của bé và chữa trị.
 • Thực hiện các thao tác phải nhẹ nhàng và cẩn thận, không tác động quá nhiều lực hoặc đưa các dụng cụ quá sâu để lấy gỉ mũi, điều này sẽ gây đau rát mũi của bé.
 • Các mẹ nên rửa mũi và lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh khoảng 2 lần/ tuần, nếu bé quá nhiều gỉ mũi thì nên lấy 3 lần/ tuần. Không nên lấy quá nhiều vì điều này sẽ làm khô mũi của bé và không sản sinh chất nhầy nữa. Từ đó các bụi bẩn, vi khuẩn sẽ xâm nhập dễ dàng và gây ra các bệnh về đường hô hấp cho trẻ sơ sinh.
 • Các mẹ hãy là người tiêu dùng thông minh và lựa chọn cho con mình những loại nước muối sinh lý có nhãn hiệu và uy tín cho con nhé.

Nếu trong trường hợp bé xuất hiện quá nhiều gỉ mũi, chất nhầy và gây cho bé cảm giác khó chịu, khó thở và thở khò khè. Hãy đưa bé đến thăm khám tại các cơ sở tai mũi – họng – uy tín để kịp thời chữa trị cho trẻ nhé.

Bài viết này có thể sẽ cung cấp cho các mẹ những thông tin cực kỳ hữu ích về “cách lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh” cực hiệu quả. Đây là việc làm cần thiết để các mẹ chăm sóc mũi cho các bé sơ sinh của mình. Nếu bài viết của Mamy.vn đem lại hữu ích cho các mẹ hãy chia sẻ để có thêm nhiều người biết hơn nhé.

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục