Fri, 11 / 2017 | honglygco

Trẻ sơ sinh là đối tượng thường xuyên bị mắc các vấn đề về tiêu hóa như đầy bụng khó tiêu. Tình trạng này sẽ khiến cho bé cảm thấy khó chịu và quấy khóc liên tục. Do đó, các mẹ cần học ngay cách massage giảm đầy bụng khó tiêu cho trẻ sơ sinh dưới đây nhé.

Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh còn non yếu chưa ổn định nên rất dễ mắc phải tình trạng đầy bụng khó tiêu. Nếu không điều trị sớm sẽ khiến cho bé mất cảm giác ngon miệng dẫn đến chán ăn. Dưới đây là một số cách massage giúp giảm đầy bụng khó tiêu cho trẻ sơ sinh.

Cách massage giảm đầy bụng khó tiêu cho trẻ sơ sinh

Massage ngón tay cái

Đây được xem là 2 vị trí có liên quan đến lá lách và dạ dày. Do đó, mẹ có thể thực hiện bằng cách massage cho bé vào vị trí này để giúp bé giảm đầy bụng khó  tiêu. Cách thực hiện là mẹ giữ ngón tay cái và ấn nhẹ. Massage nhẹ nhàng chỗ ngón cái và lặp lại quá trình này 3 – 4 lần từ 100 – 200 nhịp một lần massage. Mẹ lưu ý làm nhanh miết nhẹ nhàng cho con.

Cách massage giảm đầy bụng khó tiêu cho trẻ sơ sinh

Massage lòng bàn tay

Mẹ có thể dùng ngón cái miết một vòng xung quanh lòng bàn tay của bé liên tục trong 5 – 10 phút. Như vậy sẽ giúp bé làm giảm cảm giác buồn nôn, căng thẳng và táo bón. Khu vực lòng bàn tay có nhiều huyệt đạo nối với đường tiêu hóa nên sẽ giúp bé giảm nhanh triệu chứng khó tiêu.

Cách massage giảm đầy bụng khó tiêu cho trẻ sơ sinh

Massage từng ngón tay

Mẹ sử dụng ngón cái bắt đầu massage từ góc giữa ngón tay trỏ và ngón tay cái day đều từ ngón tay trỏ cho đến ngon tay út. Mẹ hãy lặp lại động tác từ đầu và thao tác tương tự với những ngón tay còn lại từ 3 – 5 lần.

Cách massage giảm đầy bụng khó tiêu cho trẻ sơ sinh

Massage phần lưng

Để massage phần lưng cho con mẹ cần đặt bé nằm sấp nghiêng đầu trên 1 chiếc gối thoáng. Sau đó nhẹ nhàng di chuyển 5 đầu ngón tay trên lưng dọc theo xương sống và lan ra toàn bộ phần lưng của trẻ. Bạn lặp lại động tác này từ 5 – 10 lần sẽ giúp hệ tiêu hóa của bé hoạt động tốt hơn.

Cách massage giảm đầy bụng khó tiêu cho trẻ sơ sinh

Massage phần bụng cho con

Bé bị đầy bụng khó tiêu thì bụng thường phồng và trướng lên. Vì vậy mẹ có thể massage bằng cách chà lòng bàn tay vào bụng trẻ sau đó xoay 1 vòng quanh rốn theo chiều kim đồng hồ khoảng 10 phút. Hoạt động này sẽ giúp kích thích nhu động ruột cho bé đi ngoài dễ dàng hơn. Lưu ý mẹ cần làm thật nhẹ nhàng chứ không nên mạnh tay sẽ dễ khiến bé bị lồng ruột.

Cách massage giảm đầy bụng khó tiêu cho trẻ sơ sinh

Massage vùng rốn cho con

Mẹ có thể massage vùng rốn cho bé theo chiều ngược kim đồng hồ và dùng lá trầu không hơ nóng hoặc gừng nướng rán vào đây. Cách này rất hiệu nghiệm vừa giúp bé thư giãn tốt và hết nhanh tình trạng đầy bụng trướng hơi.

Trẻ em bị đầy bụng sẽ dẫn đến chán ăn, quấy khóc nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Phương pháp massage trên đây sẽ giúp làm giảm nhanh các triệu chứng đầy bụng khó tiêu cho bé. Nên mẹ có thể áp dụng cho con thường xuyên mà không lo tác dụng phụ.

Bài viết cùng chuyên mục