Thu, 10 / 2017 | admin

Sốt phát ban là một trong những căn bệnh thường gặp nhất ở trẻ em trong giai đoạn chuyển mùa. Bệnh này tuy khá lành tính nhưng nếu không được điều trị đúng cách sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Dưới đây là cách nhận biết và điều trị sốt phát ban cho trẻ tại nhà để các bạn tham khảo.

Thời điểm giao mùa như hiện nay rất thuận lợi cho bệnh sốt phát ban ở trẻ em bùng phát. Bố mẹ cần hết sức lưu ý nhận biêt và đều trị sốt phát ban cho con đúng cách.

Các dấu hiệu nhận biết sốt phát ban ở trẻ em

sot-phat-ban

Tùy theo thể trạng của từng bé mà sốt phát ban có những biểu hiện khác nhau. Nhưng thông thường sẽ có những triệu chứng cơ bản sau đây:

  • Trẻ có dấu hiệu bị sốt từ 38 độ – 40 độ.
  • Triệu chứng ho, chảy nước mũi, chảy nước mắt, mắt đỏ.
  • Phát ban trên da các vết ban màu hồng lan từ mặt xuống dưới chân và khắp thân người.

Hướng dẫn điều trị sốt phát ban cho trẻ tại nhà

huong-dan-dieu-tri-sot-phat-ban

Để điều trị sốt phát ban cho trẻ tại nhà hiệu quả các mẹ cần tuân thủ các bước sau đây:

Hạ sốt đúng cách

ha-sot-dung-cach

Mẹ cần theo dõi nhiệt độ cho bé thường xuyên nếu bé sốt trên 38,5 độ mẹ cần cho bé dùng thuốc hạ sốt kết hợp với chườm ấm để hạ sốt nhanh cho con. Mỗi lần sử dụng 10 – 15mg/kg cân nặng, 4 – 6 giờ uống 1 lần.

Hạn chế giảm ho, đau họng cho bé

chua-dau-hong-cho-tre

Mẹ có thể giảm ho cho con bằng cách cho bé sử dụng các vị thuốc dân gian như mật ong, gừng, lá húng chanh, chanh đào…Thông mũi cho trẻ bằng cách nhỏ nước muối sinh lý, sử dụng gừng ngâm chân và xoa tinh dầu tràm cho thông mũi.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ

Khi trẻ bị sốt phát ban thường rất mệt mỏi nên mẹ cần bổ sung dinh dưỡng hàng ngày cho bé bằng cách chia nhỏ các bữa ăn ra, cho bé ăn những thực phẩm dễ tiêu. Cho bé uống nhiều nước hơn bình thường để bù lượng nước đã mất. Tiếp đến mẹ cần tăng cường bổ sung vitamin C cho con tăng sức đề kháng chống lại được bệnh tật.

Vệ sinh

Khi trẻ bị sốt phát ban nhiều mẹ hay có thói quen kiêng nước, kiêng gió và không vệ sinh da cho trẻ. Như vậy càng làm cho bé dễ sốt cao, co giật và khó hạ sốt. Đồn thời việc không vệ sinh sạch cho bé thì sẽ khiến cho cơ thể bé dễ bị nhiễm trùng da ngứa ngáy khó chịu.

Cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay khi có dấu hiệu này

Trong khi chăm sóc trẻ bị sốt phát ban tại nhà các mẹ cần phải lưu ý các dấu hiệu nguy sau đây:

  • Trẻ bị sốt cao trên 39 độ mà không hạ khi đã uống thuốc hạ sốt.
  • Trẻ bị co giật.
  • Trẻ bị rối loạn hành vi tri giác như lừ đừ, ngủ li bì, hôn mê.
  • Trẻ có biểu hiện thở mệt, thở nhanh, thở gấp.

Để phòng ngừa sốt phát ban hiệu quả ở trẻ em, bố mẹ cần đưa con đi tiêm phòng đầy đủ. Từ 9 tháng tuổi là trẻ đã được tiêm vacxin phòng bệnh sởi, quai bị, rubella.

Bài viết cùng chuyên mục