Thu, 09 / 2017 | honglygco

Húng chanh là một trong những loại rau gia vị rất quen thuộc được trồng rộng rãi ở khắp nơi. Trong lá húng chanh chứa một lượng lớn tinh dầu mà thành phần chủ yếu là cavaron có tác dụng trị ho rất hiệu quả. Đối với trẻ em khi mà ho cảm không quá nghiêm trọng mẹ có thể áp dụng cách trị ho cho trẻ bằng lá húng chanh vừa đơn giản lại lành tính.

Trẻ em cứ đổi trời và thời tiết thay đổi là rất dễ bị ho và sổ mũi. Phần  lớn nguyên nhân gây ra có thể là do nhiễm virus nên việc điều trị bằng kháng sinh sẽ không hiệu quả mà còn hại người. Hãy cùng chúng tôi tham khảo cách trị ho cho trẻ với lá húng chanh trong bài viết dưới đây:

Cách trị ho cho trẻ bằng lá húng chanh vừa đơn giản lại hiệu quả

Húng chanh từ lâu đã là vị thuốc trị ho rất được ưa chuộng.

Chữa ho đờm cho bé

Nguyên liệu bao gồm: 15 – 16 lá húng chanh, 5 – 6 quả quất xanh, đường phèn. Cách thực hiện: Lá húng chanh đem rửa sạch để ráo cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Quất xanh rửa sạch vỏ cắt bỏ đầu cho vào một cái bát sau đó đổ nươc lá húng chanh đã xay nhuyễn lúc trươc lên hấp cách thủy khoảng 20 phút. Cho bé uống liên tục 1 – 2 lần/ ngày cho đến khi hết ho.

Chữa ho do cảm

Nguyên liệu bao gồm 60 gam lá húng chanh rửa sạch, băm nhỏ và cho vào bát đổ thêm một ít rượu trắng vào xâm xấp miệng, trộn đều, đậy kín. Tiếp đến mẹ cho vào nồi nước đun thật sôi và đậy kín vung đem cho bệnh nhân xông. Khi xông cho bé chùm kím bằng khăn mỏng. Để đảm bảo an toàn cho bé mẹ có thể ngồi cùng xông với bé. Sau khi bé xông xong có mồ hôi đổ ra quần lau sạch và thay quần áo khác, nằm ở chỗ kín gió.

Cách trị ho cho trẻ bằng lá húng chanh vừa đơn giản lại hiệu quả

Bạn có thể kết hợp lá húng chanh với đường phèn tạo thành siro ho đờm cho bé.

Chữa ho do nhiệt, viêm họng và khản tiếng

Bạn cần chuẩn bị khoảng 20gam lá húng chanh tươi đem rửa sạch và thái nhỏ giã dập cùng với 20 gam đường phèn. Tiếp đến bạn cho thêm khoảng 10ml nước sôi vào đem đi hấp cách thủy cho chín rồi gạn lấy nước cho trẻ uống 2 lần mỗi ngày cho đến khi hết ho.

Theo Đông y thì húng chanh có tác dụng phát tán phong hàng, tiêu đờm, sát khuẩn rất tốt. Ngoài đẻ sử dụng chữa ho ra thì hoạt chất kháng sinh có trong lá húng chanh có thể chữa được các bệnh cảm cúm, hen suyễn, sốt…rất hiệu quả.

Cách trị ho cho trẻ bằng lá húng chanh vừa đơn giản lại hiệu quả

Kết hợp với quất và đường phèn.

Chữa ho khản tiếng

Với những trường hợp ho bị khản tiếng đau rát cổ. Các bạn nên sử dụng lá húng chanh khoảng 30 gam rửa sạch đem đun sôi để nguôi. Sau đó thêm một vào hạt muối vào nước và uống nước dần. Hoặc bạn cũng có thể giã nhỏ lá húng chanh và muối cho thêm nước sôi vào vắt lấy nước ngày uống 2 lần. Tinh chất trong lá húng chanh sẽ làm họng bạn cảm thấy dịu và tình trạng ho cũng được giảm bớt.

Trên đây là một số cách trị ho cho trẻ em hiệu quả từ lá húng chanh cho các mẹ tham khảo. Các bài thuốc này không quá khó khăn để có thể thực hiện được nên các  mẹ có thể dễ dàng áp dụng cho con. Tùy theo tình trạng của con mà áp dụng cho phù hợp.

Bài viết cùng chuyên mục