Mon, 08 / 2021 | admin

Cách xoa đầu cho trẻ sơ sinh” là một trong những kĩ thuật mà hiện nay rất nhiều các bà mẹ trẻ đều cần học sau giai đoạn cuối thai kỳ. Bên cạnh đó rất nhiều bé có độ tuổi từ 1-4 tháng tuổi rất hay bị bẹp và méo đầu do quá trình ngủ của bé và mẹ bầu. Nhưng hiện tượng này cũng sẽ dần dần cải thiện theo thời gian. Vậy để hiểu rõ hơn bí quyết về cách phòng tránh và cách xoa đầu hiệu quả cho trẻ để tránh xuất hiện hiện tượng méo đầu. 

cách xoa đầu cho trẻ sơ sinh
Hướng dẫn những cách xoa đầu cho trẻ sơ sinh hiệu quả để tránh những hiện tượng bẹp đầu và méo đầu. Ảnh minh họa

Những cách hữu ích xoa đầu cho trẻ sơ sinh 

Các mẹ trẻ hiện nay đều lo lắng rằng trẻ có rất nhiều bệnh, đặc biệt là những bệnh mà có thể nhìn thấy được như là đầu sau khi sinh bị bẹp đầu, méo đầu. Điều đó cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển hệ não bộ của bé sau này. Để cải thiện được tình trạng này, mẹ hãy áp dụng những cách xoa đầu cho bé yêu hiệu quả dưới đây.

1. Điều chỉnh tư thế ngủ của bé

Với trẻ nhỏ việc để bé ngủ một tư thế nằm quá lâu cũng khiến bé dễ bị mỏi cổ, cũng như các tư thế nằm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bé. Các mẹ hãy nên điều chỉnh đa dạng các tư thế nằm cho bé, từ đó sẽ cải thiện được vấn đề méo đầu của bé. 

Trong quá trình ngủ bé có thể nằm nghiêng đầu sang bên phải ở giấc ngủ thứ nhất. Đến giấc ngủ thứ 2 của bé, các mẹ hãy điều chỉnh để bé nằm nghiêng đầu sang bên trái. Nếu quan sát thấy bé đang nằm ngửa để ngủ, hãy để đầu và mặt của bé thẳng với hướng đối diện.

Đối với các bé sơ sinh, khi các mẹ chuẩn bị cho bé đi ngủ hoặc đặt lên giường. Hãy từ từ đặt phần thân dưới của bé xuống trước. Sau đó, từ từ hạ đầu của bé xuống để nằm sao cho tư thế nằm thật phù hợp và không bị xiêu vẹo.

cách làm tròn đầu trẻ sơ sinh
Hướng dẫn cách nắn đầu hiệu quả và tư thế nằm đúng giúp bé tránh các tình trạng méo đầu và bẹp đầu. Ảnh minh họa

Lưu ý đặc biệt cho mẹ, hãy chọn các dạng gối mềm cho bé hoặc các bề mặt mà bé nằm phải thật mềm và không được quá cứng. Thêm nữa các mẹ đừng có kê gối cao cho bé nằm, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hệ xương cổ của bé, các áp lực từ gối cũng sẽ tác động làm đầu bé bị bẹt.

2. Đặt em bé nằm sấp

Việc đặt em bé nằm sấp vẫn có thể rất ổn với sức khỏe bé, nhưng các mẹ buộc phải dành thời gian để quan sát bé mọi lúc, mọi nơi. Bởi quá trình nằm sấp quá lâu sẽ khiến bé có thể “đột tử” khi ngủ. 

Tuy nhiên nếu mẹ áp dụng đúng việc nằm sấp cho bé trong thời gian xác định được, thì không chỉ có lợi cho bé mà còn có thể tăng cường về cơ bắp và thể chất. Nổi bật nhất khi cho trẻ nằm sấp sẽ giảm được các áp lực tác động vào đầu bé. Từ đó mà tránh và giảm các tình trạng đầu của trẻ bị méo và bị bẹp. 

Các giai đoạn mà bé đã đủ từ 2-3 tháng tuổi, các hệ xương cổ lúc này cũng đã thực sự phát triển bé có thể đã ngẩng được đầu. Thế nên các mẹ hãy thỉnh thoảng cho bé nằm sấp với những khung giờ ngắn và có thể quan sát bất cứ lúc nào. Điều này sẽ giúp bé tránh được những tai nạn về xương cổ hoặc đầu bẹt bởi vì quá trình nằm sấp sẽ giúp xương cổ của bé phát triển và chắc khỏe hơn.

3. Thu hút hoặc lôi cuốn sự chú ý của trẻ

Để lôi cuốn sự tập trung của trẻ vào một thứ gì đó các mẹ nên sử dụng những đồ chơi treo lủng lẳng ở nôi của bé. Có thể sử dụng cả những giọng nói của chính mình để thu hút sự chú ý trẻ, khuyến khích trẻ chuyển đổi tư thế nằm và quay đầu qua lại từ bên này hoặc sang bên kia. 

Việc xoa đầu cho trẻ sơ sinh cũng chưa thực sự quá hiệu quả nếu trẻ tự động điều chỉnh tư thế ngủ của mình. Để trẻ làm được điều đó bố mẹ nên chia tách hoặc để trẻ ngủ một mình với chiếc nôi.

Sẽ rất dễ dàng treo những đồ chơi đa màu sắc lên trục nôi thẳng với chính diện chỗ bé nằm. Điều này giúp mắt của bé tập trung vào đồ chơi đó và còn tránh được tình trạng méo mắt.

4. Điều chỉnh tư thế cho con bú

Tư thế khi các mẹ cho các bé bú cũng sẽ có những ảnh hưởng nhất định và tác động vào làm bé có thể bị méo đầu hoặc lõm đầu. Khi bé bú và được bế, mẹ nên sử dụng tay còn lại xoa và mát xoa theo chiều hướng kim đồng hồ thật đều và nhẹ nhàng. Khi làm như thế này sẽ giúp đầu của bé tròn và cân đối cả hai bên đầu. 

Khi các quá trình mà các mẹ xoa đầu cho trẻ sơ sinh hay nói cách khác là con. Trong những khoảng thời gian từ 3 cho đến 5 tháng tuổi, mà các mẹ không thấy được sự cải thiện về tình trạng méo đầu của bé, thì các mẹ hãy trực tiếp đến các cơ sở ý tế để các bác sĩ tư vấn cho nhé.

Trẻ bị méo đầu lớn lên có hết không
Cách xoa đầu cho trẻ sơ sinh hiệu quả nhất để tránh các dị dạng ở đầu. Ảnh minh họa

Cách phòng tránh bẹp đầu ở trẻ sơ sinh

Những hội chứng về hiện tượng phẳng đầu hiện nay rất phổ biến ở tỷ lệ trẻ sơ sinh rất cao. Theo những học viện về khoa nhi nghiên cứu, cứ trung bình 5 trẻ thì sẽ có 1 trẻ mắc hội chứng bệnh lý này.

Nhưng đặc biệt thay là luôn luôn có cách phòng chống và ngăn ngừa hội chứng này. Mamy.vn cũng đã cập nhập giúp các phụ nữ mới làm mẹ tham khảo và có thể áp dụng thực hiện chi tiết như sau.

Tập nằm sấp cho bé 1 lần mỗi ngày vào các khung giờ ngắn và mẹ có thời gian quan sát được. 

– Hãy thường xuyên bế bé lên tay ru ngủ và cho bé bú.

– Trong quá trình ngủ đêm, hoặc các giấc ngủ dài mẹ hãy chủ động thức dậy và chỉnh tư thế đầu cho bé. 

– Có thể thay đổi luôn các tư thế nằm của bé trong quá trình bé nằm nôi riêng.

– Mẹ hãy tìm hiểu thông tin các lý do khiến đầu bé bị méo mó. Tìm các chuyên gia ưa chuộng yêu thích vô cùng để quyết định lựa chọn nghe theo nhé. 

– Cha mẹ hàng ngày hãy lên cho mình cách nấu các loại thực phẩm đơn giản để bổ sung chất cho bé.

Quá trình mẹ quan hệ khi mang thai, có thể do dương vật của cha hoặc người quan hệ với mẹ tác động vào đầu của thai nhi. Khiến quá trình chào đời bé bị dẫn đến tình trạng bị bẹp đầu. Vậy thì mẹ không nên quan hệ khi mang thai để tránh gây ra chấn thương bất ngờ cho bé khi sinh ra.  

Mũ chỉnh đầu tròn cho bé sơ sinh
Các mẹ hãy chủ động tìm phương pháp phòng tránh các tình trạng méo đầu, bẹp đầu ở các trẻ sơ sinh. Ảnh minh họa

Trường hợp nếu trẻ em đã mắc tình trạng méo đầu trong khoảng thời gian 4 tháng tuổi trở đi. Hãy tham khảo hoặc nhờ tư vấn các nguyên nhân ở bác sĩ rồi khắc khắc phục. Để khuyên dùng các dạng gối giúp cân đối đầu của bé thế nào hiệu quả.

Sử dụng các mũ bảo hiểm ôm sát đầu bị méo như thế nào để giúp đầu bé có thể cân đối và phát triển như bình thường. Lưu ý: bố mẹ yên tâm là mũ bảo hiểm rất nhẹ và sẽ đáp ứng những tiêu chuẩn của bộ y tế dành cho bảo vệ các bé sơ sinh. 

Nói chung, để thực hiện cách xoa đầu cho trẻ sơ sinh hiệu quả nhất thì hoàn toàn nằm ở kinh nghiệm và sự học hỏi làm đẹp của các mẹ. Sau khi các mẹ đã có các bé lớn trước đó rồi thì sẽ có những kinh nghiệm nhất định và tránh các tình trạng bẹp đầu, méo đầu, lõm đầu và xẹp đầu ở trẻ sơ sinh. Thế nên nếu các mẹ đã đọc được những nội dung tham khảo bổ ích này hãy chia sẻ và lan tỏa nó giúp Mamy nhé.

———

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục